Cập nhật lúc: 15:26, 21/01/2015 [GMT+7]
.

Không in tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống dịp Tết năm nay


 Thông tin trên được Ngân hàng Nhà nước cho biết tại buổi họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, diễn ra sáng 21/1.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Chí Thành cho biết, hiện nay, để tiết kiệm chi phí, NHNN không in các loại tiền mệnh giá nhỏ. Tuy nhiên, NHNN vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2015 và các năm tiếp theo.

“Theo tính toán, nếu tiếp tục không đưa tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết Nguyên đán 2015 sẽ giúp NHNN tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng. Do đó, NHNN mong muốn được nhân dân ủng hộ đối với chủ trương sử dụng đồng tiền Việt Nam một cách hợp lý, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và tiết kiệm chi phí xã hội” - Ông Thành nói.
 
 

Không in tiền mệnh giá từ 5.000 đồng  trở xuống dịp Tết năm nay
Không in tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống dịp Tết năm nay


Nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao về số lượng và cơ cấu mệnh giá vào dịp Tết Nguyên đán 2015, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt; đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân.

Để triển khai thực hiện, Thống đốc NHNN đã có văn bản chỉ đạo giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, sở giao dịch có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho các tổ chức tín dụng, kho bạc Nhà nước trên địa bàn, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho các tổ chức, cá nhân; đồng thời NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng có hệ thống ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ các máy ATM và tìm giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Theo NHNN, thời gian vừa qua, chủ trương của NHNN không phát hành một số loại tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng đã nhận được sự quan tâm, phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành liên quan, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Khảo sát thực tế trong mùa lễ hội 2014 cho thấy, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tại khu vực đền, chùa, khu di tích lễ hội bước đầu đã có chuyển biến tích cực, hiện tượng đặt tiền lễ tại các ban thờ, ném tiền, thả tiền… đã giảm so với các năm trước; hoạt động đổi tiền hưởng chênh lệch phần nào đã được chấn chỉnh.

Cơ quan quản lý này khẳng định, việc hạn chế phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông đã khiến tỷ lệ tiền mệnh giá nhỏ quay về hệ thống ngân hàng sau dịp lễ hội thấp hơn nhiều so với các năm trước, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các kho tiền của ngân hàng; tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, kiểm đếm và tuyển chọn tiền cũng như đảm bảo các nhu cầu của an toàn khó quỹ.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp NHNN không in tiền lẻ trong dịp năm mới. Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết,  việc NHNN không in và phát hành một số loại tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết nguyên đán đã giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách nhà nước. Tính chung cho 3 năm trở lại đây, NHNN đã tiết kiệm được hơn 1.084 tỉ đồng từ chủ trương ngừng in thêm các loại tiền mới mệnh giá nhỏ.

Cụ thể, năm 2013, với việc không in thêm loại tiền mệnh giá 500 đồng đã giúp tiết kiệm cho ngân sách hơn 90 tỉ đồng; năm 2014, không in thêm tiền mới loại 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng góp phần tiết kiệm thêm hơn 314 tỉ đồng. Và trong dịp Tết Nguyên đán 2015, NHNN dừng in và phát hành tiền mới mệnh giá 5.000 đồng, cùng với tiếp tục không in 3 loại trên, số tiền dự kiến tiết kiệm được là khoảng 580 tỉ đồng.

Theo Thanh Hương/Hà Nội Mới

 

.