Cập nhật lúc: 18:52, 25/09/2014 [GMT+7]
.
Chăn nuôi gia súc nơi vùng sâu:

Những khó khăn cần tháo gỡ


(Baoquangngai.vn)- Miền núi có diện tích rộng, có nhiều đồng cỏ tự nhiên để phát triển chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là chăn nuôi trâu bò hàng hóa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà đến nay, này ngành chăn nuôi ở các huyện miền núi trong tỉnh vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế nên bà con đồng bào vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng này để vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo.
 
 
Thiếu bò giống chất lượng
 
Thời gian qua, việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu bò theo hướng sản xuất hàng hoá đang là hướng đi đúng trong xoá đói giảm nghèo ở các các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh. Để tăng hiệu quả chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế khá cho nhiều hộ dân, trong nhiều năm qua, thông qua nhiều chương trình, chính sách tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều hỗ trợ các hộ bà con chăn nuôi ở các huyện miền núi cải tạo nâng cao tầm vóc đàn bò. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, đàn bò các địa phương miển núi trong tỉnh có nhiều chuyển biến về chất lượng và số lượng.
 
Hiệu quả là vậy, song ở không ít các địa phương ở những địa bàn miền núi do nhiều nguyên nhân tác động làm cho việc cải tạo chất lượng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Thực tế cho thấy, bên cạnh “rào cản” về hạn chế nhận thức trong chăn nuôi thì vấn đề thiếu những con giống chất lượng là "rào cản" lớn trong việc cải tạo đàn bò.
 
Số đông các hộ dân được hỗ trợ bò giống còn mang tính “ăn sổi”, nuôi theo từng thời điểm. Con giống mới chỉ duy trì ở phần “ngọn” mà chưa giữ lại phần “gốc”. Bê cái lai sinh ra có tầm vóc, trọng lượng cơ thể tốt hơn bò vàng địa phương nhưng chưa được nhiều hộ chăn nuôi giữ lại làm nền sinh sản mà chủ yếu là bán thịt “ăn sổi”. Bởi, theo nhiều hộ dân, con bò lai tuy to hơn giống bò ở địa phương, song bò lai nuôi khó, nhưng sức đề kháng yếu hơn giống bò địa phương; chế độ ăn, chăm sóc cũng cao hơn bò vàng địa phương. 
 
Thiếu bò đực giống chất lượng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc cải tạo đàn bò địa phương
Thiếu bò đực giống chất lượng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc cải tạo đàn bò địa phương
Cùng với đó, theo ông Đinh Văn Trung- Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Hà, thời gian qua, nhiều chương trình hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo chỉ "nhắm" vào hỗ trợ bò cái, rất rất ít chương trình hỗ trợ bò đực giống.  Trong khi đó, không ít những hộ dân được hỗ trợ bò đực giống, sau một thời gian "hoàn thành nhiệm vụ" theo cam kết thì bán bò giống nên gây ra khó khăn cho việc phối giống, cải tạo, phát triển, nhân rộng đàn bò.
 
Thiếu bò đực giống chất lượng, nên việc phối giống hiện nay phần lớn là giống bò địa phương. Song, một hạn chế là giống bò địa phương có tầm vóc nhỏ, sản lượng thịt ít. Điều này khiến cho mục tiêu của chương trình cải tạo giống bò địa phương quay lại điểm xuất phát ban đầu. Dẫn đến tỷ lệ bò lai ở nhiều địa phương còn thấp, hiệu quả kinh tế không như mong muốn ban đầu.
 
Để cải tạo nâng cao tầm vóc đàn bò mang tính lâu dài, bền vững đang là vấn đề đặt ra để các cấp, các ngành tìm giải pháp khắc phục. Cùng với giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi khuyến khích hộ chăn nuôi bò tham gia cải tạo, nâng cao tầm vóc đàn bò, thì các cấp, các ngành cần xem xét kỹ từng vùng để phân bổ bò giống và bố trí các phương pháp phối giống thích hợp, đem lại hiệu quả cao. 
 
Thương lái ép giá
 
Không dừng lại ở những khó khăn vừa nêu, chăn nuôi trâu, bò ở vùng sâu đang đứng trước thực trạng bị thương lái ép giá đầu ra. Lâu nay việc mua bán trâu, bò đang diễn ra một cách tự phát. Để bán được một con trâu, bò bà con vùng sâu đành phải... chờ người hỏi mua. 
 
" Lâu nay, muốn bán bò, tôi phải chờ những thương lái dưới xuôi lên để bán. Nhiều lúc chúng tôi biết họ ép giá, trả thấp hơn giá trị thực rất nhiều nhưng chúng tôi cần tiền buộc phải bán, vì nếu không bán cho họ thì chúng tôi biết bán cho ai"- ông Hồ Văn Luôn ở xã Trà Nham (Tây Trà) cho biết.
 
Để ép giá người dân, các thương lái biện ra nhiều lý do khác nhau như đường xa giá cước vận tải cao, giá trâu bò xuống thấp.... Trong khi người dân ở vùng sâu, vùng xa lại thiếu thông tin giá cả thị trường và chịu cảnh nhiều người bán, ít người mua nên trâu, bò thường bị ép giá, phần thiệt luôn thuộc về bà con vùng sâu.
 
Các cấp, ngành cần có những giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi ở miền núi
Các cấp, ngành cần có những giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi ở miền núi
Qua tìm hiểu của chúng tôi, tại nhiều địa bàn miền núi ở các tỉnh trên cả nước, để thuận lợi cho việc trao đổi, mua bán trâu, bò của người dân, địa phương cũng đã mở các phiên chợ buôn bán trâu bò ngay tại địa phương. Nên chăng, để trâu, bò thực sự trở thành một thứ hàng hóa, phát huy hết giá trị của mình, ở các huyện miền núi trong tỉnh ta cũng cần tổ chức các phiên chợ như thế này. 
 
Khi có chợ và đã có các quy định phiên họp sẽ tập trung được nguồn hàng, bởi ai có nhu cầu bán trâu, bò sẽ mang ra chợ, người mua cũng chủ động và có thể mua được nhiều hàng cùng một lúc, tránh tình trạng như hiện nay khi cần bán không có ai hỏi mua hoặc phải mua bán qua tay đẩy giá lên không cần thiết mà người chăn nuôi vẫn bị thiệt thòi.
 
Thiết nghĩ để chăn nuôi trâu, bò nơi vùng sâu phát triển một cách bền vững, các cấp chính quyền cần sớm quan tâm tháo gỡ khó khăn để bà con miền núi phát huy tốt tiềm năng, lợi thế vươn lên xoá đói giảm nghèo, làm giàu từ chăn nuôi, góp phần xây dựng gia đình và quê ngày càng giàu mạnh.
 
PV
 
 
.