Cập nhật lúc: 05:57, 19/05/2014 [GMT+7]
.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất bắt đầu bảo dưỡng tổng thể lần thứ 2


(Baoquangngai.vn)- Ngày 19.5, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành triển khai bảo dưỡng tổng thể lần thứ 2 theo đúng quy trình của thiết kế. Tất cả công việc cho bảo dưỡng đã cơ bản  hoàn tất. BSR đang nỗ lực rút ngắn thời gian bảo dưỡng, mục tiêu đặt ra là 57 ngày, ngắn hơn 5 ngày so với thời gian bảo dưỡng tổng thể lần đầu.

TIN LIÊN QUAN

Theo ông Đinh Văn Ngọc- Tổng Giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn thì Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình với những thiết bị công nghệ tương đối hiện đại và phức tạp, vì vậy quy trình vận hành và bảo dưỡng đều phải thật chính xác, đúng thời gian. Chính vì vậy, công tác  chuẩn bị cho công tác bảo dưỡng tổng thể lần 2 đã được tiến hành từ 18 tháng trước (tháng 10.2012).

 

Các thiết bị phục vụ cho công tác bảo dưỡng  tổng thể lần 2 đã được tập kết tại nhà máy.
Các thiết bị phục vụ cho công tác bảo dưỡng tổng thể lần 2 đã được tập kết tại nhà máy.
 
Trong lần bảo dưỡng thứ nhất, các nhà thầu các, kỹ sư Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành bảo dưỡng 697 thiết bị của lò phản ứng, tháp tái sinh xúc tác, tháp chưng cất, bình chịu áp, thiết bị trao đổi nhiệt, lò đốt, bồn bể, trên 400 thiết bị quay, gần 6.000 thiết bị tự động hóa và hơn 1.700 thiết bị điện; hoàn thành 18 hạng mục nâng cấp, cải hoán và khắc phục 75 điểm tồn tại kỹ thuật. 
 
Theo kế hoạch thì trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 2 này, tổng số đầu mục công việc sẽ thực hiện là 6.700;  các chuyên gia, kỹ sư sẽ tiến hành bảo dưỡng 14 phân xưởng chế biến công nghệ, 10 phân xưởng năng lượng phụ trợ và 8 hạng mục ngoại vi của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Các chuyên gia sẽ kiểm tra tất cả hệ thống điều khiển, dây chuyền, công nghệ tại các phân xưởng của nhà máy lọc dầu. Đồng thời, tiến hành sửa chữa, khắc phục những lỗi thiết bị, công nghệ xảy ra trong 2 năm qua.
 
Các kỹ sư, chuyên gia đã bắt đầu việc bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất lần thứ 2
Các kỹ sư, chuyên gia đã bắt đầu việc bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất lần thứ 2
 
Đa số các hoạt động bảo dưỡng sẽ diễn ra 24/24 giờ và được đảm nhận bởi 3.000 nhân sự chuyên nghiệp của Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa dầu Bình Sơn, các nhà thầu, đối tác… với quyết tâm cao nhất và cam kết hoàn thành xuất sắc các hạng mục công việc theo kế hoạch, theo hợp đồng đã ký kết, đảm bảo an ninh, an toàn, chất lượng và về trước tiến độ đề ra.
 
BSR đã tiến hành triển khai chi tiết và hoàn thành đúng tiến độ đề ra các công việc chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng tổng thể lần 2 như: lựa chọn nhà thầu, huy động chuyên gia từ nhà bản quyền công nghệ; mua vật tư thiết bị và dịch vụ kỹ thuật; chuẩn bị quy trình kỹ thuật, quy trình bảo dưỡng; quy trình an toàn, công tác huấn luyện, đào tạo và kiểm tra; các điều kiện về kỹ thuật, hậu cần; công tác phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công an và chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác bảo dưỡng thành công tốt đẹp.

 

Thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 2 dự kiến là 57 ngày, ngắn hơn thời gian bảo dưỡng tổng thể lần đầu là 5 ngày.
Thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 2 dự kiến là 57 ngày, ngắn hơn thời gian bảo dưỡng tổng thể lần đầu là 5 ngày.
 
Có thể nói, Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một trong những dự án lọc hóa dầu đầu tiên của cả nước, với công nghệ hiện đại và phức tạp nhất hiện nay trên thế giới. Sau 3 năm vận hành an toàn, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã mang lại những hiệu quả vô cùng lớn cho phát triển kinh tế của đất nước. Từ khi chính thức cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22.2.2009, đến hết tháng 4.2014 nhà máy đã sản xuất ra trên 29 triệu tấn sản phẩm, tổng doanh thu đạt 550.019 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 87.358 tỷ đồng. 
 
Riêng 4 tháng đầu năm 2014, tình hình sản xuất chung của Công ty ổn định và các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt kế hoạch đề ra: doanh thu 49.678 tỷ đồng (đạt 128%), nộp NSNN 9.357 tỷ đồng (đạt 199%), lợi nhuận  2.134 tỷ đồng (đạt 241%). Tính đến ngày 12/5/2014 NMLD Dung Quất đã vận hành 630 ngày đêm liên tục, an toàn, ổn định và hiệu quả ở 100% công suất thiết kế.
 
Theo kế hoạch, công tác bảo dưỡng nhà máy tiến hành trong 57 ngày, ngắn hơn so với thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 1 là 5 ngày, bởi việc vận hành sớm một ngày sẽ mang lại lợi nhuận cả triệu USD, vì vậy BSR đang đặt mục tiêu rút ngắn thời gian bảo dưỡng ngày nhằm tránh sụt giảm nguồn thu cho nhà máy. Tin tưởng, với những kế hoạch chu đáo của mình, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ hoàn thành việc bảo dưỡng tổng thể lần 2.
 
Bài, ảnh: M.Toàn
.