Cập nhật lúc: 19:08, 07/04/2014 [GMT+7]
.

WB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2014 lên 5,5%


WB vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam, trong khi hạ dự báo của cả khu vực ĐNÁ, Đông Á đang phát triển.
 
Báo cáo “Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương” của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày hôm nay (7/4) cho biết, kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay và 5,6% trong năm 2015, cao hơn 0,1 điểm và 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo WB, mức tăng trưởng hiện nay của nước ta được cho là vẫn ở dưới mức tiềm năng do dự đoán những chính sách thận trọng trong kinh tế vĩ mô bao gồm chính sách tiền tệ và việc tập trung vào cải cách tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng cũng nhưu việc giải phóng đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng.

Tuy nhiên, WB cũng ghi nhận, với chương trình tái cơ cấu đang dần vào quỹ đạo, dự kiến sẽ có một số tiến bộ quan trọng trong năm 2014. Những nỗ lực để thoái vốn nhà nước ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính và cổ phần hóa một số lớn các DNNN có thể gửi một tín hiệu tích cực tới các nhà đầu tư về cam kết của Chính phủ đối với chương trình này.

Các tài khoản thương mại và tài khoản vãng lai dự kiến vẫn thặng dư trong năm 2014, mặc dù ở mức thấp hơn so với năm 2013. Lạm phát có thể nằm trong chi tiêu của Chính phủ là 7% vào năm 2014 với giả định tăng trưởng tín dụng khiêm tốn và sẽ không xảy ra những cú sốc lớn từ phía cung.

Tuy nhiên, lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam được đánh giá là một điểm sáng trong khu vực, đặc biệt là ở mặt hàng thiết bị viễn thông. Đối với mặt hàng thiết bị viễn thông, Việt Nam đã bất ngờ nổi lên với tỷ trọng xuất khẩu lớn trong khu vực, chiếm gần 6% thị trường thiết bị viễn thông của khu vực. Trên thực tế, xuất khẩu thiết bị điện tử hiện nay là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, vượt qua các mặt hàng truyền thống như may mặc, đồ da, cà phê, gạo.

Tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam đã bắt đầu chậm song vẫn là một trong số ít các nước giữ được xu hướng tăng trong khu vực. Ở Việt Nam, các ngân hàng thương mại đang phải vật lộn để đáp ứng mục tiêu cho vay của chính phủ bởi vấn đề nợ xấu tại các ngân hàng này vẫn chưa được giải quyết.

Theo WB, Việt Nam cần nhanh chóng quyết vấn đề nợ xấu trong ngành ngân hàng, mặc dù do sự phức tạp của các vấn đề liên quan, có khả năng đây sẽ là một quá trình kéo dài hơn dự tính. Nhiều hoạt động trong số những hành động này sẽ liên quan đến chi phí, và không rõ những chi phí này sẽ được đáp ứng thế nào.

Đánh giá về kinh tế khu vực, WB nhận định các nước đang phát triển của khu vực Đông Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng ổn định trong năm nay nhờ sự phục hồi của các nước phát triển và phản ứng khiêm tốn của thị trường với quyết định rút lại chương trình nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Dù tốc độ tăng trưởng của phần lớn các khu vực trong năm nay được dự báo cao hơn so với năm ngoái, nhưng thấp hơn so với báo cáo lần trước đưa ra hồi tháng 10/2013.

WB hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 của khu vực Đông Á từ 6,4% xuống 6,2%, của khu vực ASEAN từ 5,1% xuống 4,8% và của thế giới từ 3,1% xuống 3,0%.

Tăng trưởng của khu vực Đông Á đang phát triển được hạ từ 7,2% xuống 7,1% trong năm nay, trong đó tăng trưởng của Trung Quốc được hạ từ 7,7% xuống 7,6%./.

 


Thùy Anh/VOV online

.