Cập nhật lúc: 10:23, 01/03/2014 [GMT+7]
.

Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp: Cách làm hay ở Mộ Đức


(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm tạo điều kiện cho lao động không rơi vào tình cảnh thất nghiệp khi lò gạch thủ công chấm dứt hoạt động, huyện Mộ Đức đã nhanh chóng hướng nghiệp và hỗ trợ cho lao động địa phương chuyển sang phát triển kinh tế bằng nghề trồng nấm bào ngư và nấm linh chi.

TIN LIÊN QUAN

Phấn khởi với nghề mới

Những ngày cuối tháng 2, những hộ trồng nấm thuộc diện  được hỗ trợ của Dự án "Hỗ trợ xây dựng làng nghề trồng nấm phục vụ chuyển đổi nghề nghiệp cho lao động từ các lò gạch thủ công xã Đức Nhuận và Đức Chánh, huyện Mộ Đức” vui như Tết. Bởi dù mới chỉ xây dựng trại nấm từ cuối năm ngoái, nhưng đến thời điểm này, nấm bào ngư đã bắt đầu cho thu hoạch.

 

Nông dân phấn khởi khi chuyển đổi từ nghề làm gạch sang trồng nấm.
Nông dân phấn khởi khi chuyển đổi từ nghề làm gạch sang trồng nấm.


Trong trại nấm rộng 100m2 của mình, ông  Võ Tấn Đức, ngụ tại thôn 5, xã Đức Nhuận được hỗ trợ trồng kết hợp nấm bào ngư và nấm linh chi. Nấm bào ngư chỉ sau gần 2 tháng đã cho thu hoạch, nên dù tháng 12 mới tham gia mô hình nhưng tháng 2 này, ông đã thu được hơn 1 tạ nấm với thu nhập hơn 2 triệu đồng.

Nhớ lại quãng thời gian gần 20 năm làm công nhân trong các lò gạch thủ công, ông Đức trầm ngâm: "Làm ở lò gạch cực khổ lắm. Nhưng vì mưu sinh nên phải làm. Nắng nóng, nặng nhọc, mà thu nhập chưa đến 100 nghìn/ngày. Trong khi trồng nấm, vừa mát mẻ, không tốn nhiều sức mà thu nhập lại khá".

Anh Nguyễn Duy Tân ở Đức Nhuận cũng nằm trong diện được hỗ trợ của dự án. Anh Tân mới 26 tuổi, nhưng cũng đã có thâm niên 12 năm làm công nhân lò gạch. Lúc còn học cấp 2, anh Tân làm công việc xúc than với thu nhập 36 nghìn đồng/ngày,  đến khi trưởng thành, anh bưng bê, khiêng gạch cả ngày ngoài lò gạch với mức lương 80.000 đồng/ngày. Ngày  nào gia đình anh cũng đều đầu tắt mặt tối ngoài lò gạch, nhưng cuộc sống cũng chẳng khấm khá lên được. Vì vậy, khi nghe thông tin về cơ hội chuyển đồi nghề nghiệp, anh Tân đăng ký ngay. Sau vài tháng triển khai mô hình, được anh Lê Giang Phong - Chủ nhiệm HTX sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận  hướng dẫn tận tình,  anh Tân bắt đầu ấp ủ ước mơ thoát nghèo bằng cây nấm.

Từng bước chuyển đổi nghề

Dự án “Hỗ trợ xây dựng làng nghề trồng nấm phục vụ chuyển đổi nghề nghiệp cho lao động từ các lò gạch thủ công xã Đức Nhuận và Đức Chánh, huyện Mộ Đức” thực hiện trong thời gian 24 tháng (từ tháng 6.2013 đến tháng 5.2015). Mục tiêu dự án hướng đến là  hỗ trợ, xây dựng các điểm nuôi trồng nấm quy mô nông hộ tại 100 hộ có lao động ở các lò gạch thủ công với diện tích 100m2/điểm.

Theo đó, mỗi hộ nông dân tham gia mô hình trồng nấm  chỉ phải bỏ ra 20% chi phí ban đầu để mua phôi nấm. Còn lại, từ quy trình xây dựng trại cho đến kỹ thuật nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản cho đến đầu ra của sản phẩm đều được HTX sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận đứng ra hướng dẫn, đảm trách.

Ông Lê Giang Phong - Chủ nhiệm HTX sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận cho biết: “So với làm công nhân tại các lò gạch thủ công thì trồng nấm đạt hiệu quả kinh tế hơn hẳn. Chỉ tính riêng 50m2 nấm linh chi, nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật thì hằng năm có thể thu khoảng 40 triệu đồng. Nhưng vì nấm linh chi phải 3 tháng mới cho thu hoạch, nên dự án mới đưa vào trồng thêm 50m2 nấm sò để lấy ngắn nuôi dài, giúp người dân nâng cao thu nhập".


Bài, ảnh: Ý THU

 

.