Cá nục "đổ" về Lý Sơn

12:02, 28/02/2014
.

(Báo Quảng Ngãi)- Phiên biển đầu năm Giáp Ngọ - 2014 của ngư dân kết thúc mang theo vô số cá nục cập cảng Lý Sơn. Được mùa biển ngay từ đầu năm mới là tín hiệu vui cho kinh tế biển của huyện đảo này.

TIN LIÊN QUAN

Những ngày gần đây vào mỗi sáng sớm bến cảng Lý Sơn chật ních tàu cá cặp bờ. Không chỉ có tàu cá của huyện đảo mà hàng trăm tàu cá của Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam hành nghề đánh bắt cá nục trên vùng biển lân cận cũng đưa cá vào bờ “đổi” lấy nhiên liệu, lương thực tiếp tục hối hả vươn khơi…

 

“Thu hoạch” cá nục từ những mẻ lưới.
“Thu hoạch” cá nục từ những mẻ lưới.


Trở về từ phiên biển đầu tiên của năm mới, ngư dân Dương Bình, thôn Tây, xã An Hải không giấu được niềm vui: “Tàu tôi đánh được gần 8 tấn cá nục. Chuyến đầu ra khơi thế là mừng lắm rồi ! So với thông lệ, mùa cá nục năm nay đến sớm hơn”.

Anh Bình giải thích rằng, ra giêng tiết trời nắng ấm, thường là mùa cá cơm về. Thế nhưng năm nay, cũng buông khơi ngay vùng biển của “ổ cá cơm” mà lại được toàn cá nục. Mà không phải mình tàu của anh Bình mà các tàu cá khác thả lưới cách đó 3 – 5 hải lý cũng trúng cá nục. “Có lẽ cá nục từ hướng Hoàng Sa theo luồng biển về. Nhiều tàu vẫn còn neo ngoài ấy tiếp tục thả lưới” – anh Bình cho biết.

Cảng cá Lý Sơn lâu lắm rồi mới thực sự tấp nập kẻ mua, người bán, xôn xao cả một vùng. Những con... nục bằng ngón chân cái rặt một lứa cong mình dưới nắng. Cá tươi được đem ướp đá, đưa vào chợ.  

Có nhiều tấm lưới giũ ra cá nục dày đặc xúc không xuể, ngư dân phải dùng cào bằng gỗ dồn thành từng đống. Một mẻ cân trọng lượng cả trăm kilôgam mà cân mãi vẫn chưa hết cá trên tàu PY 93167 TS của anh Nguyễn Thành Tú quê ở Tuy Hòa, Phú Yên. Anh Tú bảo: “Mở cửa biển, tàu nhổ neo từ Phú Yên giong qua nhiều vùng biển, bủa lưới mà chưa đánh bắt được bao nhiêu. Anh em trên tàu quyết định ra Hoàng Sa. Khi ngang qua vùng biển Lý Sơn này, thả lưới không hy vọng nhiều thế mà lại trúng đậm cá nục. Cả tàu mừng lắm!”.


Cá nục tươi ngon được bán tại cảng Lý Sơn cho tư thương đưa vào chợ là 15.000 đồng/kg. Cá nục dùng để muối mắm giá chỉ 5.000 đồng. Thế nhưng chẳng có chủ tàu cá nào than phiền về giá cả, bởi tàu trúng đậm lại thêm đánh gần bờ không tiêu hao nhiêu liệu là mấy, phí tổn không nhiều. Nhiều tàu đêm thức cùng biển, sáng sớm vào bờ bán cá. Được mùa cá, nét mặt ngư dân ai cũng rạng ngời. Cá nục được mùa, những người thu mua cá chế biến nước mắm ở Lý Sơn và Bình Châu (Bình Sơn) cũng có việc để làm.

Theo phán đoán của những ngư dân dày dạn kinh nghiệm đi biển, cá nục về vùng biển Lý Sơn vẫn còn nhiều. Vì thế, tàu cá vẫn neo lại chật ních cả một vùng. Còn tư thương đến từ Bình Châu, họ “trụ” tại Lý Sơn chờ luồng cá mới cặp bến. Cảng cá Lý Sơn la liệt những bao tải cá muối chờ tàu từ Sa Kỳ ra chở về đất liền. Phụ nữ Lý Sơn cũng có cơ hội làm thêm nghề đan lưới kiếm thu nhập. Khi những tàu cá ra khơi là lúc họ nghỉ ngơi, chờ đợi cá quay trở về bờ vào sáng sớm hôm sau…

Bài, ảnh: THANH NHỊ

 


.