Cập nhật lúc: 16:28, 04/12/2013 [GMT+7]
.

Chê vắc xin, tiềm ẩn họa


(Báo Quảng Ngãi)- Tiêm phòng vắc xin được xem là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa các loại dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC). Biết lợi ích nhưng không phải hộ dân nào cũng tích cực hợp tác, nhất là hiện nay công tác tiêm phòng cho đàn thủy cầm do chủ hộ chi trả…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 2.254 ổ dịch khiến hơn 24.878 con GSGC bị chết và tiêu hủy bắt buộc (hơn 23.000 con gia cầm; 1.750 con lợn; 125 con trâu, bò) do nhiễm vi rút cúm H5N1, tụ huyết trùng, tiêu chảy, phó thương hàn, dịch tả và Newcasstle. Điều đáng nói là hầu hết số GSGC trên không được tiêm phòng các loại bệnh.
 
Chủ hộ lơ hay do thú y bỏ sót?

Gắn bó với việc chăn nuôi bò hơn chục năm nay, ông Nguyễn Văn Bình ở thôn Thanh Bình, xã Phổ Thuận (Đức Phổ) chẳng lạ gì những loại bệnh rình rập, tấn công nó, nhất là lở mồm long móng (LMLM). Vì thế mà ông bảo rằng, đang lo đến mất ăn mất ngủ. Lý do, 6 con bò trong chuồng vẫn chưa được thú y đến tiêm phòng vắcxin bệnh LMLM. Còn ông Bùi Quang Tươi, ngụ cùng thôn cũng cho biết, nhà có hai con bò nhưng hiện giờ nó chưa được tiêm phòng bất kỳ loại bệnh nào. Điều này khiến ông Tươi thấp thỏm vì mùa mưa, bò rất dễ mắc bệnh LMLM, tụ huyết trùng hay tiêu chảy. Mà khi bò dính bệnh, bị chết thì chủ hộ như ông Tươi sẽ trắng tay vì nó chưa được tiêm phòng. “Nhưng đó có phải do tôi đâu. Do thú y không đến tiêm mà”, ông Tươi phân trần.

 

Vịt thả đồng mà chủ hộ lại quên tiêm vắc xin nên tiềm ẩn nguy cơ nhiễm và lây lan bệnh là rất lớn.
Vịt thả đồng mà chủ hộ lại quên tiêm vắc xin nên tiềm ẩn nguy cơ nhiễm và lây lan bệnh là rất lớn.


Trong khi người nuôi trâu, bò phàn nàn chuyện thú y không quan tâm tiêm phòng thì, rất nhiều hộ nuôi gia cầm lại thờ ơ, phớt lờ chuyện miễn nhiễm dịch bệnh cho chúng. Nguyên nhân là năm nay, việc tiêm phòng cho đàn thủy cầm không còn được Nhà nước chi trả trọn gói mà chủ hộ phải trả 200 đồng/con. Điều này khiến người nuôi vốn đã lơ là giờ càng phớt lờ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính không phải là do người dân “chê” vắc xin, hay vì số tiền 200 đồng/con, mà họ cho rằng, tiêm phòng khiến vịt biếng ăn vài ngày nên “chai”, chậm lớn! Với lập luận này mà bà Hương - một chủ hộ chuyên nuôi vịt thời vụ ở xã Nghĩa Phương (Tư Nghĩa) tiết lộ: “Vịt này chỉ uống nước tỏi chứ chẳng có vắcxin gì, nhưng nó ăn khỏe, lớn nhanh”!

  Trao đổi vấn đề này, phụ trách Trạm thú y huyện Đức Phổ Nguyễn Văn Thịnh than rằng “khổ lắm”. Khổ là bởi nghe có lịch tiêm phòng, chủ hộ… đóng cửa hoặc lùa vịt đi ăn xa; còn trâu, bò thì lại bảo đang… có chửa!

Tuy nhiên, không phải ai cũng cố tình “né” tiêm phòng như trên bởi nhiều người thực sự bận việc, hoặc chưa nắm được lịch nên vắng nhà. Trong khi đó, việc tiêm phòng diễn ra theo kiểu cuốn chiếu-tức cán bộ thú y chỉ đảo một vòng nên rất dễ sót. “Với những trường hợp này, Trạm sẽ rà soát và tiến hành tiêm nhắc”, ông Thịnh khẳng định.

Có chế tài xử lý

Đến thời điểm này, công tác tiêm phòng đợt 2 đang được các địa phương khẩn trương tiến hành. Đặc biệt là đàn thủy cầm. Lý do, đây là thời điểm chủ hộ tăng đàn vịt để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, lại chăn thả đồng nên nguy cơ nhiễm và lây lan dịch cúm rất lớn. Nhất là với số thủy cầm chưa được tiêm phòng đợt 1. Đơn cử như tại huyện Đức Phổ, với hơn 90 nghìn con thủy cầm trong diện tiêm phòng cúm H5N1 nhưng thực tế, đợt 1 chỉ có 40 nghìn liều vắcxin loại này được sử dụng. Thế nên để bù vắcxin cho 50 nghìn con thủy cầm bị thiếu trong đợt 1 thì đợt 2 này, địa phương trên được phân bổ 120 nghìn liều. Nhưng có vắc xin là một chuyện, dùng được hay không lại là chuyện khác. Vì nói như phụ trách Trạm Thú y Đức Phổ Nguyễn Văn Thịnh thì “lượng vắc xin tiêu thụ phụ thuộc vào… thái độ của chủ hộ”.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh thì nguyên nhân chính khiến chủ hộ thờ ơ với việc tiêm phòng cho đàn GSGC chính là thiếu chế tài xử phạt. Thế nên người dân mới cho rằng, tiêm vắc xin cho GSGC cũng được, mà không cũng chẳng sao bởi trâu, bò, gà, vịt của họ chết, chẳng ảnh hưởng đến ai.

Vì vậy,  theo ý kiến của Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô thì, bên cạnh công tác tiêu độc, khử trùng, các đơn vị liên quan phải đẩy mạnh việc tuyên truyền để chủ hộ hiểu đúng ý nghĩa việc tiêm vắcxin phòng bệnh cho đàn GSGC nhất là trong tình hình mưa lũ như hiện nay. Với những chủ hộ cố tình phớt lờ việc tiêm phòng thì khi xảy ra dịch bệnh, tuyệt đối không hỗ trợ; thậm chí chính quyền cơ sở phải xem xét xử phạt vì không chấp hành quy định của Nhà nước.


Bài, ảnh: PV
 

.