Cập nhật lúc: 13:11, 17/11/2013 [GMT+7]
.

Khởi công tuyến cáp điện ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc dài nhất Đông Nam Á


Sáng 17.11, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tổ chức lễ khởi công Dự án cáp điện ngầm xuyên biển 110 kV Hà Tiên - Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đây là một dự án có tính phức tạp và dài nhất Đông Nam Á (dài 257,33 km), với vốn đầu tư gần 2.336 tỉ đồng, lần đần tiên được triển khai tại Việt Nam.

Tham dự lễ khởi công có Bộ trưởng Bộ Công thương - ông Vũ Huy Hoàng; Phó Ban chỉ đạo Tây Nam bộ - ông Bùi Ngọc Sương; Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang - ông Nguyễn Thanh Sơn; ông Lê Văn Thi - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cùng bà Natalia Sangginiti - Phó đại sứ Ý tại Việt Nam và lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN).
 

 

Theo EVN SPC, đến nay đơn vị đã hoàn thành 100% các hạng mục trên bờ còn lại phần lắp đặt cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc sẽ thi công từ ngày 17.11, dự kiến thời gian thi công khoảng 25 ngày.

Cách nay mấy ngày, nhà thầu Prysmian Powerlink (Ý) đã chuyển cáp đến điểm tiếp bờ Phú Quốc để chuẩn bị cho việc rải cáp.

Về kỹ thuật rải cáp điện ngầm dưới đáy biển, nhà thầu thống nhất chọn phương pháp rải và chôn cáp đồng thời. Phương pháp này có ưu điểm là giảm thiểu hư hỏng cáp ngầm, tuy nhiên chi phí đầu tư cao do công nghệ phức tạp.

Theo ông Nguyễn Thành Duy, Tổng giám đốc EVN SPC, Phú Quốc là huyện đảo lớn nhất nước ta, có diện tích 593 km2, dân số 103.000 người. Số hộ dân có điện là 20.938 hộ, đạt tỷ lệ 88,44%, sử dụng điện từ nguồn diesel tại chỗ do ngành điện quản lý.

Dự án mang tính khả thi, được triển khai thi công và dự kiến hoàn thành sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho Phú Quốc trong bối cảnh nhu cầu tăng rất cao mà nguồn phát diesel không đáp ứng được, giảm được giá bán điện từ mức bình quân 5.060 đồng/kWh về ngang bằng với giá điện đất liền bình quân khoảng 1.508,85 đồng/kWh.

Ngoài việc cung cấp điện cho các nhu cầu hiện tại, dự án này còn cấp mới cho các phụ tải quan trọng như: Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới, cảng nội địa Dương Đông, cấp điện cho nhân dân các xã Gành Dầu, Bãi Thơm và nhiều khu vực khác chưa có điện trên đảo, cũng như phục vụ cho phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch mà Phú Quốc đang có lợi thế và nhu cầu sử dụng điện là rất lớn.

Dự án này là tiền đề quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo cú hích cho sự chuyển mình để Phú Quốc nhanh chóng trở thành một đặc khu kinh tế quan trọng và là khu du lịch sinh thái chất lượng cao của cả nước.

Ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhận định việc kéo điện từ đất liền ra Phú Quốc là niềm mơ ước của người dân trên đảo. Dự án không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho đảo Phú Quốc, mà còn có ý nghĩa rất lớn về chính trị - xã hội.

 

Theo Báo Thanh niên

.