Cập nhật lúc: 21:44, 14/11/2013 [GMT+7]
.

KCN Quảng Ngãi: Địa chỉ "vàng" cho nhà đầu tư


(Baoquangngai.vn)- Mặc dù trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thế nhưng KCN Quảng Phú và KCN Tịnh Phong đã có hàng loạt dự án được cấp phép đầu tư. Để có được điều này thì ngoài những chính sách ưu đãi vượt trội của các KCN này, thì những lời mời trọng thị đã tạo sự tin tưởng của nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào KCN Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN

Hiện nay, không tính KKT Dung Quất thì Quảng Ngãi có 3 KCN, trong đó có hai KCN đã đi vào hoạt động và đã có những đóng góp khá tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ngãi, đó là KCN Tịnh Phong, KCN Quảng Phú.
 
KCN Tịnh Phong đang là địa chỉ  hấp dẫn cho nhà đầu tư.
KCN Tịnh Phong đang là địa chỉ hấp dẫn cho nhà đầu tư.
 
Với hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ. KCN Tịnh Phong hiện có trên 141ha, đến thời điểm này tỷ lệ lấp đầy diện tích của KCN này đạt 76%. KCN Quảng Phú có diện tích trên 106ha và hiện KCN này có diện tích lấp đầy trên 95%.  Riêng KCN Phổ Phong đang trong giai đoạn hoàn thiện, song cũng hứa hẹn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư bởi KCN này có vị trí thuận lợi, đó là nằm trên trục cửa ngõ nối các tỉnh Tây Nguyên với Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung.
 
Ông Đoàn Tấn Hận- Trưởng BQL các KCN Quảng Ngãi cho biết, đến nay KCN Tịnh Phong, KCN Quảng Phú đã thu hút được trên 85 dự án với tổng vốn đăng ký trên 5.400 tỷ đồng. Hai KCN này đã giải quyết việc làm cho trên 12.400 lao động (cao hơn với số lao động hiện nay tại KKT Dung Quất).
 
Điều đáng nói là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng hai KCN trong tỉnh vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đăng ký đầu tư. Từ năm 2011 đến nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 22 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 7 dự án, với tổng vốn đầu tư đầu tư đăng ký gần 2.100 tỷ đồng, đạt 200% so với NQ 01 của Tỉnh ủy.
 
BQL các KCN cấp giấy chứng nhận đầu tư một lúc cho 4 nhà đầu tư.
BQL các KCN trao giấy chứng nhận đầu tư một lúc cho 4 nhà đầu tư vào tháng 9.2013
 
Trong giai đoạn 2011-2013, các KCN đã giải quyết việc làm cho 5.549 lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp của các KCN trong năm 2013 dự kiến đạt 2.711 tỷ đồng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, BQL KCN Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 11 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt 890 tỷ đồng, Kim ngạch xuất khẩu đạt 14,6 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 12.400 lao động. Đây là mơ ước của nhiều KCN trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.
 
Cũng theo ông Đoàn Tấn Hận thì sở dĩ trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư vào các KCN Quảng Ngãi, đó chính là do những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và sự đồng hành của BQL với doanh nghiệp. Để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, bên cạnh áp dụng những chính sách đầu tư chung mà Chính phủ quy định, thì những chính sách hỗ trợ đầu tư vào các KCN của tỉnh đã có tác động rất lớn. Cụ thể như chính sách hỗ trợ hạ tầng đến chân hàng rào nhà máy; hỗ trợ chi phí tuyển dụng, đào tạo lao động; giá thuê đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn…
 
Nhà đầu tư luôn yên tâm khi đầu tư vào các KCN của Quảng Ngãi (Trong ảnh: Công nhân Nhà máy điện tử Foter trong ca sản xuất).
Nhà đầu tư luôn yên tâm khi đầu tư vào các KCN của Quảng Ngãi (Trong ảnh: Công nhân Công ty điện tử Foster trong ca sản xuất).
 
Đặc biệt một vấn đề hết sức quan trọng để các nhà đầu tư yên tâm, đó là BQL các KCN đã tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư khi thực hiện dự án, giải quyết những khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư.
 
Ông Nguyễn Quan Hoàng-Tổng Giám đốc Công ty THHH  FOSTER (Quảng Ngãi) cho biết, Công ty điện tử FOSTER là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Sở dĩ công ty chọn đầu tư vào KCN Tịnh Phong là do  chính sách thu hút đầu tư tại đây, đặc biệt là sự cầu thị của BQL các KCN cũng như những thuận lợi mà BQL các KCN dành cho doanh nghiệp.
 
Với ngành nghề là chuyên sản xuất linh kiện điện tử, tai nghe điện thoại. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty điện tử FOSTER đã hoạt động khá ổn định. Hiện công ty giải quyết việc làm cho trên 2.700 lao động, với mức thu nhập từ 2,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến trong năm đến, công ty sẽ giải quyết việc làm cho thêm 1.000 lao động tại địa phương.
 
 
Bài, ảnh: M.Toàn
 
 
.