Cập nhật lúc: 13:50, 16/10/2013 [GMT+7]
.

Những vườn lan trong lòng thành phố


(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, nhiều vùng quê, giới trồng hoa đang sợ ngập lụt, phải đợi qua 23.10 âm lịch mới làm đất, trồng hoa, thì nhiều hộ trồng phong lan đã đưa cây giống  vào chậu treo trên giàn để chăm bón…

TIN LIÊN QUAN

Không trồng hoa cúc, hoa lay ơn, hay thược dược, vạn thọ... như các vùng quê khác, ông Võ Thanh Tùng ở thôn 2 xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) dành trọn 1.000m2 đất để trồng 5.000 chậu hoa phong lan hồ điệp- một loài hoa xuất xứ từ Đài Loan để bán trong dịp Tết đến.

 

Ông Võ Thanh Tùng chăm sóc hoa phong lan.
Ông Võ Thanh Tùng chăm sóc hoa phong lan.


Ông Tùng đưa chúng tôi ra vườn lan, cả một khuôn vườn rộng lớn được làm giàn kiên cố, mái vòm lợp tôn nhựa. Vào sâu bên trong vườn hoa, không khí thật mát mẻ thoáng đãng. Từng chậu lan được sắp xếp ngay thẳng. Những mầm non xanh mướt của những cây phong lan đang đâm chồi phủ kín trên những chậu chứa đầy than gỗ, dớn và xơ dừa khô... Ông Tùng tiết lộ: "Loài hoa này thích nghi với môi trường sạch sẽ trong lành và nhiệt độ phải phù hợp. Vì vậy, khi trồng nó cần phải nắm bắt kỹ thuật và  vốn đầu tư khá lớn”.

Ông Tùng đã có nhiều năm kinh nghiệm chơi hoa phong lan. Đặc tính của loài hoa này ông thuộc lòng. Vào thời điểm giao mùa giữa hạ sang thu trời mát dịu, ông đặt mua giống lan hồ điệp có xuất xứ từ Đài Loan về cấy ươm. Sau khi làm giàn, hệ thống điện, nước, ông đưa vào chậu cho lên giàn. Thời điểm này, dù ngoài trời có mưa nhưng trong vườn những chậu phong lan của ông đã nằm yên vị trí, có độ ẩm khá cao nên phát triển tươi tốt.

Vạch từng khóm lá của cây lan, thấy trong từng nách lá đã có những nụ hoa, ông Tùng  hy vọng lan sẽ nở hoa đúng dịp Tết. Nếu hoa lan có giá như năm vừa rồi thì có khả năng không chỉ thu hồi lại vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng mà sẽ có lãi lớn. Bởi thị trường Quảng Ngãi những năm gần đây tiêu thụ lan hồ điệp khá mạnh.  

 Đi xuôi về cuối làng thuộc thôn 2 xã Nghĩa Dõng, cũng có nhiều người trồng hoa lan bán Tết như ông Tùng. Trong vườn nhà anh Bùi Vũ Thi,  có khoảng 2.000 chậu hoa lan danrol được treo lủng lẳng lưng chừng vườn. Trong nắng chiều, anh Thi đang chạy hệ thống nước phun sương cho lan. Nhìn cảnh sương mù phủ kín chậu lan chẳng khác nào những vườn hoa  lan ở xứ sở sương mù Đà Lạt.

Theo Phòng Kinh tế TP.Quảng Ngãi, trồng hoa phong lan là một mô hình mới, cho thu nhập cao. Diện tích trồng hoa lan nhỏ nhưng hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế ở đô thị Quảng Ngãi.

 Năm 2010, thành phố đã triển khai mô hình trồng hoa lan giống denrobyum đến 4 hộ có điều kiện trồng lan. Mỗi hộ được hỗ trợ kỹ thuật từ khâu làm giàn che, ươm giống và kỹ thuật trồng cây phong lan, trên diện tích 80m2/hộ. Mô hình được trồng theo hình thức phong lan bán giò, phong lan cắt cành và cấy mô. Anh Đỗ Thanh Tùng ở tổ 7 phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) đã thực hiện  thành công mô hình trên cả mong đợi. Lúc đầu anh được mô hình hỗ trợ 100% giống, 30% giàn che và hướng dẫn kỹ thuật. Sau 9 tháng miệt mài với vườn hoa, đã đem lại thu nhập cho anh đến 100 triệu đồng. Năm 2012, khi có chút kinh nghiệm trồng hoa lan anh Tùng đã quyết định trồng chuyên biệt hoa lan các loại để bán sỉ và cả lẻ chứ không bán giống. Đồng thời, anh mở rộng thị trường cung cấp lan ra Đà Nẵng, Thanh Hóa.  

Thời điểm này, Quảng Ngãi đang bước vào mùa mưa nên đòi hỏi nhà vườn trồng hoa phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc và hy vọng sẽ có nguồn thu nhập khá trong dịp Tết sắp đến.


 Bài, ảnh: MAI HẠ
 

.
.