Cập nhật lúc: 15:23, 19/10/2013 [GMT+7]
.

Chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học


(Báo Quảng Ngãi)- Trong năm 2013, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cho các hộ gia đình ở  xã Tịnh Ấn Tây.  Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

TIN LIÊN QUAN


Cuối tháng 6.2013, hộ ông Nguyễn Hóa, thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh) được đầu tư mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học. Trên diện tích của khu vườn và chuồng trại rộng hơn 1.100m2, gia đình ông thả nuôi 500 con gà. Ông được hỗ trợ 100% con giống, hỗ trợ thuốc thú y phòng trị bệnh cho gà, hóa chất sát trùng, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp công nghiệp cho chăn nuôi.

 

Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học của hộ gia đình ông Nguyễn Hóa, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh).
Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học của hộ gia đình ông Nguyễn Hóa, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh).


Sau hơn 3 tháng, đàn gà của gia đình ông phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, đạt trọng lượng từ 1,5- 2kg/con. Ông Nguyễn Hóa cho biết: So với nuôi gà theo cách truyền thống thì nuôi gà an toàn sinh học có lợi thế hơn. Đó là gà được thả tự do ngoài vườn, được ăn các loại thức ăn như cỏ, côn trùng để bổ sung dinh dưỡng, nâng cao chất lượng thịt của gà. Đến thời điểm này, đàn gà của gia đình ông được 107 ngày tuổi. Với giá bán hiện nay trung bình từ 120.000 đến 130.000 đồng/con, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 17 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học tại xã Tịnh Ấn Tây có 3 hộ (ông Từ Văn Trường, Nguyễn Hóa và Đặng Thanh Dũng), ở thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây tham gia. Những hộ này được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ tổng cộng 2.000 gà con 1 ngày tuổi.

Trước khi thực hiện mô hình, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn đặc tính sinh học và chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của một số giống gà thả vườn, cách chọn gà con giống thương phẩm 1 ngày tuổi, cách làm chuồng úm gà con và nuôi gà thịt; lựa chọn nguồn nguyên liệu, phối trộn thức ăn hỗn hợp trong chăn nuôi gà thịt; kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng... Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ nuôi đã thực hiện khá tốt việc phòng trị bệnh và vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình kỹ thuật đã hướng dẫn.

Qua kết quả của mô hình cho thấy, các chỉ tiêu đều đạt và vượt định mức, đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 98%, trọng lượng bình quân lúc 12 tuần tuổi 1,52 kg/con. Với giá bán 73.000 đồng/kg, tổng thu nhập từ nuôi gà thả vườn an toàn sinh học của 3 hộ gia đình sau 3 tháng hơn 216 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 70 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Tùng – Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết: Việc chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học, giúp bà con nông dân tiếp thu được khoa học kỹ thuật mới về chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, tránh ô nhiễm môi trường. Thời gian tới Trạm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần tăng thu nhập cho người dân.


Bài, ảnh: Kim Cúc
 

.
.