Cập nhật lúc: 22:14, 17/09/2013 [GMT+7]
.

Lúa về trên cánh đồng mẫu


(Báo Quảng Ngãi)- Vụ hè thu năm 2013, trong khi năng suất lúa bình quân của huyện Nghĩa Hành nói chung và xã Hành Minh nói riêng đạt khoảng 62 tạ/ha, thì ở cánh đồng mẫu thuộc thôn Tình Phú Bắc, xã Hành Minh với diện tích 20 ha, lại cho năng suất vượt trội trên 75 tạ/ha. Đây cũng là cánh đồng cho năng suất cao nhất huyện và được xã Hành Minh quy hoạch sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn.

TIN LIÊN QUAN

Đưa chúng tôi về cánh đồng Cửa và đồng Bến Bè thuộc thôn Tình Phú Bắc, xã Hành Minh vào những ngày đầu tháng 9, ông Huỳnh Tấn Vọng- Chủ nhiệm HTXNN Long Phú, xã Hành Minh cho biết: Vụ hè thu năm nay, HTXNN Long Phú đã triển khai cánh đồng mẫu với diện tích 25 ha ở cánh đồng Cửa và cánh đồng Bến Bè và đầu tư 145 triệu đồng hỗ trợ nhân dân sản xuất lúa. Trong đó, có 20 ha lúa SYN 6 và 5 ha lúa giống HT1 (do Trạm Khuyến nông Nghĩa Hành hỗ trợ), qua thu hoạch năng suất lúa SYN 6 đạt trên 75 tạ/ha và lúa giống HT1 đạt khoảng 63 tạ/ha.

 

Anh Công vận chuyển lúa về nhà.
Anh Công vận chuyển lúa về nhà.


Gia đình anh Phạm Ngọc Công ở thôn Tình Phú Bắc có 4 sào ruộng thuộc cánh đồng Cửa, được HTXNN Long Phú đầu tư 10 kg lúa giống SYN 6 và hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất, đến nay đã thu hoạch, mỗi sào đạt khoảng 400 kg. Và đây cũng là vụ mà gia đình anh Công thu hoạch lúa đạt cao nhất trong vài năm trở lại đây. “Tôi thấy sản xuất lúa SYN 6 cũng dễ và năng suất đạt hơn so với những giống lúa khác, hơn những vụ trước đó. Vụ này, tôi thu hoạch  được 10 bao/sào, so với những giống khác ở mùa trước thì tăng 2 bao. Nhờ hiệu quả nên vụ tới tôi tiếp tục làm giống lúa này”- anh Công tâm sự.

Còn ông Đào Ngọc Tri ở thôn Tình Phú Bắc cho rằng: SYN 6 là giống lúa lai dễ làm, có khả năng đẻ nhánh  tốt mỗi sào ruộng gieo sạ từ 2-2,5 kg, kháng một số bệnh phổ biến như đạo ôn, bạc lá và rầy nâu, bông to, dài, tỷ lệ hạt chắc cao, thời gian sinh trưởng vụ hè thu 95-110 ngày, phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương. Mỗi sào ruộng tăng khoảng 2,3 bao, mình làm 5,7 sào thì lượng lúa tăng lên nhiều, có thêm thu nhập.

Thực hiện công tác quy hoạch cánh đồng mẫu lớn chất lượng theo tiêu chí nông thôn mới, xã Hành Minh chọn cánh đồng Cửa và cánh đồng Bến Bè thuộc thôn Tình Phú Bắc với diện tích 45 ha. Nhờ chủ động nguồn nước tưới và có hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa nên xã Hành Minh thực hiện thí điểm với giống lúa lai SYN 6  trong vụ hè thu năm 2013. Bên cạnh đó  xã  còn phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức tập huấn cho bà con nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như: IPM, ICM; áp dụng trên nền sản xuất 3 giảm, 3 tăng và ứng dụng quy trình sản xuất lúa cải tiến: Một phải, 5 giảm, đó là: Phải sử dụng giống tốt có chất lượng. Giảm lượng giống gieo sạ; giảm thuốc BVTV; giảm lượng phân bón vô cơ; giảm nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch.

Nhờ đó, mà 20 ha lúa SYN 6 phát triển tốt và cho năng suất cao. “Chúng tôi sẽ mở rộng diện tích lúa lai SYN 6 lên thành 25 ha trong vụ đông xuân 2013-2014 theo kế hoạch”, ông Phan Thanh Trinh- Phó Chủ tịch UBND xã Hành Minh chia sẻ.  


 Xã Hành Minh có diện tích cây lúa mỗi vụ khoảng 190 ha. Từ thành công của cánh đồng mẫu trong vụ hè thu năm nay là điều kiện rất tốt để xã Hành Minh quy hoạch các cánh đồng mẫu lớn chất lượng phù hợp với từng chân ruộng, góp phần tăng thu nhập cho nhân dân và phấn đấu đến cuối năm 2014 xã Hành Minh sẽ trở thành xã nông thôn mới của huyện Nghĩa Hành.

 
Bài, ảnh: Hoàng Doanh

.
.