Cập nhật lúc: 13:36, 30/09/2013 [GMT+7]
.

Đón dòng đầu tư từ Singapore


(Baoquangngai.vn)-Dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi chính thức khởi công vào ngày 13.9 đã mang lại một tín hiệu lạc quan, mở đường cho sự hợp tác, phát triển giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) với tỉnh Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN


Chuyên nghiệp như… VSIP

Dự án VSIP Quảng Ngãi có diện tích đất khoảng 1.226ha, trong đó giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 2.630 tỷ đồng, tương đương 125 triệu USD. VSIP Quảng Ngãi là dự án có quyết định đầu tư nhanh nhất trong tổng số 5 khu công nghiệp của VSIP đang triển khai ở Việt Nam. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cũng thực hiện với tiến độ nhanh nhất.

 

Các nhà đầu tư Singapore trao đổi cơ hội đầu tư vào Quảng Ngãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư do tỉnh Quảng Ngãi và VSIP tổ chức tại TPHCM vào tháng 6.2013
Các nhà đầu tư Singapore trao đổi cơ hội đầu tư vào Quảng Ngãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư do tỉnh Quảng Ngãi và VSIP tổ chức tại TPHCM vào tháng 6.2013


Nhà đầu tư yêu cầu trong quý 1 và đầu quý 2/2013, tỉnh Quảng Ngãi phải giao 80 ha đất đầu tiên để khởi công dự án. Nhưng chỉ trong 2 tháng đầu năm 2013, tỉnh đã giao 160 ha đất sạch cho nhà đầu tư. Và đây cũng là dự án thu hút đầu tư nhanh nhất khi VSIP Quảng Ngãi đã có bốn dự án đầu tư nước ngoài thuê đất với khoảng 47 ha (chiếm gần 1/3 diện tích của giai đoạn 1A). Trong đó có hai doanh nghiệp của Vương quốc Anh có số vốn đầu tư 55 triệu USD.

Ông Vũ Quang Vinh- Giám đốc Cao cấp-phân phối- kinh doanh- tiếp thị VSIP cho biết: VSIP Quảng Ngãi được hình thành trên cơ sở  thành công các VSIP Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng. Quảng Ngãi hiện có nhiều lợi thế trong việc thu hút các nhà đầu tư. Chính vì thế, chúng tôi kỳ vọng VSIP sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được thành lập vào năm 1996, tại tỉnh Bình Dương, với sự liên kết góp vốn của các nhà đầu tư nước ngoài mạnh về tiềm lực tài chính và đầy kinh nghiệm, do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) đứng đầu. Đến nay, với VSIP Quảng Ngãi, VSIP đã có 5 dự án đầu tư ở cả 3 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

 

Các khu công nghiệp của VSIP được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đồng thời luôn đảm bảo yếu tố xanh-sạch
Các khu công nghiệp của VSIP được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đồng thời luôn đảm bảo yếu tố xanh-sạch


Các khu công nghiệp của VSIP hình thành và phát triển không chỉ được xem là biểu tượng trong phát triển công nghiệp ở Việt Nam mà còn trở thành biểu tượng của sự hợp tác hiệu quả giữa Singapore và Việt Nam. Hiện nay, VSIP đã có 5 dự án đầu tư ở cả 3 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, thu hút gần 490 nhà đầu tư từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 6 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động trên khắp cả nước.

Có dịp tiếp xúc với những người làm công tác xúc tiến đầu tư của VSIP mới thấy họ là những nhà đầu tư khá kín tiếng, nhưng vô cùng chuyên nghiệp. Với họ, mỗi một quyết định đầu tư đều được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, nhưng trên hết là họ thường làm nhiều hơn là nói. Và họ chỉ nói khi nào dự án chắc chắn thành công. VSIP Quảng Ngãi là một trong số đó.

Cầu nối cho các nhà đầu tư Singapore

Ngoài dự án VSIP Quảng Ngãi, Sembcorp cũng đã nhận được sự đồng ý của Chính phủ đối với việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy nhiệt điện có công suất 1.200 MW (với tổng vốn đăng ký dự kiến 2 tỷ USD) tại Khu kinh tế Dung Quất. Trước đó, nhà đầu tư Singapore cũng đã tham gia liên doanh thực hiện dự án Khu đô thị An Phú Sinh ở TP. Quảng Ngãi. Nhưng sự kỳ vọng hợp tác đầu tư với Singapore còn nhiều hơn thế.


Hiện nay, trong số 56 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, Singapore được đánh giá là một nhà đầu tư quan trọng và đầy tiềm năng. Không chỉ trên phương diện vốn đăng ký đầu tư trực tiếp liên tục tăng lên mà còn ở khía cạnh kinh nghiệm thu hút vốn FDI của quốc đảo phát triển này đang là một trong những mô hình thành công nhất trên thế giới.

Singapore hiện đã vượt lên đứng thứ 3 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Đến nay, Singapore đã có hơn 1.100 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 28 tỷ USD, đứng thứ 3 trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 1 trong khu vực ASEAN.

Theo thống kê, đầu tư trực tiếp của Singapore vào Việt Nam liên tục tăng, trải đều trong các lĩnh vực khu công nghiệp, các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng, công nghiệp xây dựng, bất động sản... Doanh nghiệp Singapore được coi là có uy tín trong việc đầu tư vào các nước, trong đó có Việt Nam.

Việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư FDI từ Singapore hứa hẹn sẽ đem lại cho Việt Nam nhiều lợi ích lâu dài như tăng trưởng về kinh tế, giải quyết được các vấn đề về việc làm cho người lao động, góp phần tăng cường hoàn thiện môi trường đầu tư dựa trên kinh nghiệm thu hút FDI của đất nước phát triển này.

Không những thế, các nhà đầu tư Singapore còn hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận được các công nghệ hiện đại và chuyển dịch cơ cấu ngành theo định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Tỉnh Quảng Ngãi với Khu kinh tế Dung Quất, một trong 5 KKT được Chính phủ đầu tư trọng điểm giai đoạn 2013-2015, đã và đang có sức hấp dẫn và lợi thế cạnh tranh riêng. Với VSIP, Quảng Ngãi kỳ vọng nhà đầu tư này sẽ là cầu nối đưa những nhà đầu tư Singapore đến với Quảng Ngãi.

Trong kế hoạch xúc tiến đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô cho hay, chúng tôi đã bàn với VSIP hình thành một chương trình xúc tiến đầu tư quy cũ và có một chuẩn mực so với trước đây. Tất cả nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi, đến với dự án VSIP đều có một quy trình chuẩn, để xử lý tất cả thủ tục hành chính mang tính chất khép kín, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, từ đất đai, quy trình cấp phép, các nội dung hỗ trợ để xúc tiến đầu tư, kể cả những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm để kết nối nhà đầu tư với VSIP, với Quảng Ngãi.

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore trong 40  năm qua đã đạt được những bước phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ, đặc biệt, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Hai Chính phủ đã xác lập chiến lược kết nối hai nền kinh tế và năm nay, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước đã nâng tầm quan hệ hợp tác lên thành quan hệ đối tác chiến lược. Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng quan hệ hợp tác. Và các tỉnh, thành trong nước nói chung, Quảng Ngãi nói riêng sẽ có nhiều cơ hội để đón dòng đầu tư từ Singapore.


Bài, ảnh: Hoàng Triều
 

.
.