Vũng neo trú tàu thuyền An Hải (Lý Sơn): Mang lại hiệu quả kinh tế biển

Thứ Bảy, 14:50, 18/05/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Tuy mới hoàn thành giai đoạn 1, nhưng Vũng neo trú tàu thuyền An Hải trên đảo Lý Sơn đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nó là bến đỗ an toàn tránh trú trong mưa bão cho hàng trăm tàu cá của ngư dân, còn là nơi để tiếp tế nhiên liệu và các nhu yếu phẩm cần thiết để ngư dân vươn khơi đánh bắt xa bờ.

TIN LIÊN QUAN


Những ngày này, khi hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn hối hả vươn khơi bám biển, Dự án mở rộng Vũng neo trú tàu thuyền An Hải (giai đoạn 2) cũng đang được các đơn vị thi công khẩn trương triển khai thực hiện. Hàng chục máy móc, thiết bị kỹ thuật được đơn vị thi công huy động làm việc ngày đêm để sớm hoàn thành khối lượng công việc đề ra trước mùa mưa bão. Việc đầu tư giai đoạn 2 vũng neo trú tàu thuyền An Hải cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với huyện đảo Lý Sơn.   

 

Các phương tiện máy móc đang khẩn trương thi công dự án vũng neo trú tàu thuyền An Hải (giai đoạn 2).     Ảnh:  VM
Các phương tiện máy móc đang khẩn trương thi công dự án vũng neo trú tàu thuyền An Hải (giai đoạn 2). Ảnh: VM


Vừa cho tàu cá 135 CV của mình vào neo đậu tại Vũng neo trú sau chuyến vươn khơi dài ngày trên biển, ngư dân Phạm Văn Thành, ở thôn Đông xã An Hải vui mừng cho biết, ông và hàng trăm ngư dân vô cùng vui mừng khi Nhà nước triển khai giai đoạn 2 của dự án. Từ nay tàu của ông và ngư dân có nơi neo trú an toàn, không còn cảnh chen lấn giành chỗ neo đậu mỗi khi mưa bão về. Công trình này còn tạo điều kiện để phát triển các  dịch vụ hậu cần nghề cá để đáp ứng nhu cầu vươn khơi của ngư dân.

Còn ngư dân Đặng Hoàng Trọng, chủ tàu cá QNg 96323 TS, ở thôn Đông xã An Vĩnh, hành nghề lưới vây rút chì bộc bạch: Trước đây khi chưa có Vũng neo trú tàu thuyền, đến mùa mưa bão hàng trăm tàu thuyền của ngư dân phải chạy vào đất liền để neo trú, vừa tốn kém tiền bạc vừa mất thời gian. Nhưng nay thì những chi phí và sự khổ cực lo bến đậu cho tàu không còn nữa.

Dự án vũng neo trú tàu thuyền An Hải giai đoạn 2, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, với thiết kế mở rộng khu vực neo đậu, nạo vét luồng lạch, bổ sung phao tiêu biển báo, xây dựng hệ thống đê chắn sóng vững chắc chịu được gió bão cấp 11 -12.

Ông Dương Nhựt - Phó Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết: Khi hoàn thành giai đoạn 2, Vũng neo trú tàu thuyền An Hải sẽ có chỗ cho từ 500 - 600 phương tiện tàu cá công suất lớn ra vào neo đậu tránh trú bão. Ngoài việc phục vụ việc neo đậu cho các phương tiện tàu cá, công trình này sẽ là nền tảng để địa phương kêu gọi đầu tư hình thành nhiều cơ sở chế biến, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, sửa chữa tàu thuyền phục vụ cho việc vươn khơi đánh bắt hải sản của bà con ngư dân, đồng thời giải quyết việc làm tạo thu nhập cho hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Việc đầu tư Vũng neo trú tàu thuyền đã cho thấy, tầm quan trọng của dự án này đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển ở đảo Lý Sơn. Do đó, việc triển khai thực hiện thi công giai đoạn 2 dự án Vũng neo trú tàu thuyền An Hải đúng tiến độ là yêu cầu cấp thiết đối với huyện đảo Lý Sơn.

Văn Mịnh
 
 

.
.