,
Cập nhật lúc 21:42, Sunday, 12/05/2013

Thủ tướng đồng ý triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD


Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định đây là dự án khả thi vì năng lực của nhà đầu tư là năng lực thực tế, đã được chứng minh.

Ông Hồ Quốc Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thông tin này tại tọa đàm “Kinh nghiệm thu hút đầu tư của Bình Định” sáng 12/5 và khẳng định đây là dự án khả thi.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ký với tập đoàn dầu khí Thái Lan một dự án trị giá 27 tỷ USD, đó là dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội. Đây là dự án có vốn đầu tư rất lớn cho nên đã nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau. Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam thì lên tiếng phản đối do lo ngại dư thừa nguồn cung. Bộ Công thương thì tỏ ra nghi ngại đối tác Thái Lan chưa thể hiện sự cam kết mạnh mẽ. Trong khi đó tỉnh Bình Định luôn khẳng định dự án này có tính khả thi rất cao.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết: Đối với dự án nhà máy lọc hóa dầu của khu kinh tế Nhơn Hội, đây là dự án lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay, chứ không chỉ của riêng Bình Định và địa phương đã đàm phán với nhà đầu tư từ 3 năm nay.

Trước khi chính thức trình dự án tiền khả thi cho Bộ Công Thương để trình Chính phủ, cho đến nay Bình Định nhận được nhiều luồng ý kiến của dư luận, trong đó có nhiều ý kiến ủng hộ; nhiều ý kiến hoài nghi, đặt câu hỏi dự án này có tính khả thi như thế nào?

Với góc độ của người trực tiếp tìm hiểu, trực tiếp đàm phán dự án này, ông Hồ Quốc Dũng cho rằng đây là dự án khả thi, với các lý do: Đối với nhà đầu tư, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan thực sự là nhà đầu tư có năng lực, theo xếp hạng của thế giới, Tập đoàn này nằm trong top 100 Tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, tài sản của Tập đoàn này là hơn 150 tỷ USD, doanh thu hàng năm theo báo cáo tài chính của Tập đoàn là hơn 80 tỷ USD/năm, lợi nhuận gần 3,5 tỷ USD/năm. Như vậy năng lực của nhà đầu tư là năng lực thực tế, đã được chứng minh.

Thứ hai, trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan, Tập đoàn đã có kế hoạch phát triển một nhà máy lọc hóa dầu ở khu vực đủ năng lực cạnh tranh với thế giới và hướng là mở một nhà máy có công suất lớn để bảo đảm cạnh tranh. Như vậy đối với nhà đầu tư thì năng lực đã sẵn sàng, kế hoạch cũng đã có.

Còn riêng vấn đề đặt ra là vì sao nhà đầu tư chọn khu kinh tế Nhơn Hội? ông Dũng nói: Đây là nhà đầu tư chọn, qua quá trình khảo sát các vị trí ở Việt Nam, Malaysia, Myanmar… họ chọn Khu kinh tế Nhơn Hội của Bình Định vì đây là mảnh đất có đủ điều kiện, hội đủ tiêu chí để triển khai nhà máy lọc hóa dầu.

Hiện nay, có một số ý kiến hoài nghi, nhưng chưa ý kiến nào khẳng định khu kinh tế Nhơn Hội không bảo đảm điều kiện xây dựng nhà máy lọc hóa dầu, họ chỉ hoài nghi về năng lực tài chính.

Còn về địa điểm đặt nhà máy lọc hóa dầu thì rất phù hợp. “Tôi cho rằng đây là một lựa chọn đúng, bởi vì, khu kinh tế Nhơn Hội đã có sẵn hạ tầng, đầy đủ điều kiện để có thể triển khai dự án ngay lập tức, không phải giải tỏa bất kỳ 1 m2  đất nào; thứ hai, giá thuê đất rẻ nhất hiện nay ở cả khu vực, ở cả Việt Nam. Nhà đầu tư không phải đầu tư gì thêm về hạ tầng. Nhơn Hội có cảng nước sâu, kín gió, nằm trên đường giao thương quốc tế, có thể ra Bắc, vào Nam, đi ra với khu vực và trên thế giới. Nhà đầu tư đánh giá đây là địa điểm thuận lợi và lựa chọn để đầu tư, đến giờ phút này những hoài nghi trên đã được giải trình” – ông Dũng nói.
 

 Một góc Khu Kinh tế Nhơn Hội. Ảnh: Dân trí
Một góc Khu Kinh tế Nhơn Hội. Ảnh: Dân trí


Ông Dũng cũng cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án này tại khu kinh tế Nhơn Hội. Đó là thông tin rất đáng mừng đối với nhân dân Bình Định và những người quan tâm đến dự án này.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Đại Thắng (Bộ Kế hoạch-Đầu tư), việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư dự án thì còn rất nhiều việc phải làm. Trong quá trình theo dõi, quản lý các dự án lớn tại các khu kinh tế như lọc dầu Nghi Sơn, Dung Quất, thép Formosa… thì chúng tôi nhận thấy còn nhiều vấn đề cần cân nhắc, đặc biệt là cơ chế, chính sách mà các nhà đầu tư đặt ra đối với các cấp chính quyền.

Ngoài ra cũng phải tính đến khả năng tiếp nhận của chúng ta, cũng như yêu cầu về kết nối cơ sở hạ tầng, kỹ thuật của nhà đầu tư, ví dụ như dự án dầu khí tại Bình Định thì nhà đầu tư có thể yêu cầu hỗ trợ xây đê chắn sóng… vì vậy cần phải cân nhắc về nguồn kinh phí hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Được biết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký văn bản chính thức giao UBND Bình Định hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Thái Lan lập dự án đầu tư. Đây là bước quan trọng để khẳng định chính chức về mặt pháp lý tính khả thi của dự án, sau đó Bình Định sẽ trình báo cáo dự án khả thi để  Bộ Công Thương thẩm định, Thủ tướng ra quyết định chủ trương đầu tư, thứ hai là thẩm định về môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Tiếp theo nhà đầu tư dành thời gian 12 tháng lập hồ sơ mời thầu, 5 tháng chào thầu và xét duyệt kết quả đấu thầu trong khoảng 6 tháng. Sau bước này tiến hành thủ tục cấp phép xây dựng dự án và thời gian xây dựng kéo dài từ 2016 đến giữa năm 2020 trong khoảng 48 tháng, sẽ có sản phẩm đầu tiên của dự án./.
 

 


Theo VOV online/Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201305/Thu-tuong-dong-y-trien-khai-du-an-loc-dau-27-ty-uSd-2236369/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Giống lúa ĐT34 cho năng suất hơn 80 tạ/ha
(QNĐT)- Sau 3 năm được khảo nghiệm tại Quảng Ngãi, thực tế sản xuất thấy, giống lúa ĐT34 có nhiều triển vọng, ưu thế vượt trội về năng suất cũng như phẩm chất gạo.
,
,
,