,
Cập nhật lúc 22:36, Sunday, 12/05/2013

Hiệu quả từ tưới phun mưa


(QNg)- Nếu trước đây nông dân Lý Sơn chỉ sử dụng hình thức tưới nước bằng tay trong sản xuất nông nghiệp, thì vài năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân đã sử dụng công nghệ tưới phun mưa - còn gọi là tưới béc cho hành tỏi và các loại cây trồng khác.

“Ba trong một”

Dẫn chúng tôi đi xem hệ thống tưới béc ở xã  An Vĩnh, ông Trần Thịnh - Chủ tịch Hội Sản xuất - Kinh doanh và Chế biến hành tỏi Lý Sơn khoe: Loại hình tưới béc này đã giúp hành tỏi phát triển tốt, mang lại năng suất cao hơn; đồng thời tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu, nhất là công lao động. Trước đây việc tưới bằng tay, dòng nước phun rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây trồng chỗ ít, chỗ nhiều làm hành tỏi, dưa hấu hay bị dập, gãy, ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng. Còn sử dụng hệ thống tưới béc thì tia nước phun rất nhẹ, đều khắp nên không rửa trôi phân, không ảnh hướng gì đến thân, lá của cây.

  Hệ thống tưới béc ở xã An Hải (Lý Sơn).        Ảnh:  BÁ SƠN
Hệ thống tưới béc ở xã An Hải (Lý Sơn). Ảnh: BÁ SƠNĐược dự án hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới béc cho 2 sào đất, ông Đinh Công Hoàng (thôn Đông, xã An Hải) cho biết: “Từ khi dùng hệ thống tưới béc cho hành tỏi, gia đình tôi tiết kiệm được khá nhiều tiền mua nhiên liệu và thời gian. Trước đây, việc tưới nước bằng tay cần đến hai người. Giờ chỉ cần một người vận hành máy bơm và mở van tưới. Nếu không có dự án hỗ trợ, người dân phải bỏ 5 triệu đồng đầu tư cho mỗi sào”.

Dù không được dự án hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới béc, nhưng thấy cách tưới này hiệu quả, gia đình bà Nguyễn Thị Vân (xã An Vĩnh) đã tự nghiên cứu, độ chế và lắp đặt hệ thống tưới béc cho 1 sào tỏi của mình.  Bà Vân chia sẻ: “Sau hai vụ hành tỏi, tôi thấy việc tưới nước bằng hệ thống tưới béc đúng là hiệu quả hơn tưới bằng tay, nhất là không tốn công cuốn ống”. Tương tự bà Vân, bà Võ Thị Ngọc cũng đầu tư lắp hệ thống tưới béc cho 4 sào đất trồng hành tỏi của gia đình mình. Bà Ngọc cho biết: “Ban đầu, việc bỏ ra mấy chục triệu đồng lắp ống cho 4 sào đất là khá lớn nên gia đình tôi hơi chần chừ. Tuy nhiên, thấy tưới béc hiệu quả, gia đình đã mạnh dạn đầu tư và hiệu quả mang lại ngoài mong đợi”.
Năng suất tăng

Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng & Nông thôn huyện Lý Sơn cho biết, đầu năm 2012, Phòng Kinh tế - Hạ tầng & Nông thôn huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai hệ thống tưới phun bán tự động trong Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất tỏi ở Lý Sơn theo hướng bền vững”. Diện tích triển khai dự án 7 ha ở vùng đất cát xã An Hải và vùng đất thịt của xã An Vĩnh.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, dự án bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Việc tưới nước bằng hệ thống tưới béc tiết kiện công lao động, tiết kiệm chi phí 20%, năng suất tăng 16% so với cách tưới truyền thống. Đặc biệt là việc tưới béc tiết kiệm từ 20 - 30% lượng nước, hạn chế tình trạng thiếu nước đang ngày càng gay gắt trên đảo hiện nay. Với tính ưu việt như trên, đến nay, trên địa bàn huyện đã có khoảng 20 ha, với hơn 300 hộ áp dụng mô hình trên để tưới nước cho cây trồng.

Theo ông Ngô Văn Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lý Sơn, để lắp đặt hệ thống tưới béc cho 1 sào đất, người dân phải tốn từ 4 - 6 triệu đồng, đó là chưa tính kinh phí đào giếng. Tuy nhiên, với phần đông người dân huyện đảo Lý Sơn còn nhiều khó khăn thì đây là khoản tiền khá lớn. Vì vậy, người dân Lý Sơn rất mong các ngành, các cấp ở tỉnh, huyện hỗ trợ, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong sản xuất hành, tỏi.


PV
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201305/Hieu-qua-tu-tuoi-phun-mua-2236401/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Giống lúa ĐT34 cho năng suất hơn 80 tạ/ha
(QNĐT)- Sau 3 năm được khảo nghiệm tại Quảng Ngãi, thực tế sản xuất thấy, giống lúa ĐT34 có nhiều triển vọng, ưu thế vượt trội về năng suất cũng như phẩm chất gạo.
,
,
,