,
Cập nhật lúc 10:03, Sunday, 28/04/2013

Tiếp tục hạ lãi suất để cứu doanh nghiệp


Trong báo cáo đánh giá bổ sung tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Cao Viết Sinh trình tại phiên họp, Chính phủ nhận định khả năng GDP năm 2013 đạt 5,5% như mục tiêu QH đề ra là “rất khó khăn”, nếu không xử lý kịp thời như những giải pháp Chính phủ đã đề ra trong Nghị quyết 02 (NQ).

Dự báo việc kiềm chế lạm phát ở mức 6 - 6,5% như quyết tâm Chính phủ đặt ra là “trong tầm tay” trong khi để đạt được tăng trưởng 5,5% là “rất khó khăn”, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn cho rằng cần tập trung ưu tiên hơn cho mục tiêu tăng trưởng năm 2013 trong bối cảnh ngân sách hụt thu, doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động và giải thể hàng loạt.

Ông Ngoạn nhấn mạnh đến trách nhiệm nặng nề của công cụ tiền tệ trong năm 2013 để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng, vì không thể trông chờ nhiều vào chính sách tài khóa, và đề nghị thời gian tới nên tiếp tục giảm mạnh lãi suất trên cơ sở cân nhắc các tác động tiêu cực đi kèm trong vấn đề huy động vốn của ngân hàng.

Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đức Thụ cũng cho rằng phải hạ lãi suất để cứu DN, giải quyết việc làm, khơi thông nguồn vốn. “DN khó khăn như vậy, đổ vỡ như vậy thì nhiệm vụ số 1 phải giải quyết vấn đề tín dụng, hai là tiếp tục thực hiện giải pháp trong NQ 02 của Chính phủ. Đồng thời phải đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút nhiều nguồn lực cho sản xuất kinh doanh”, ông Thụ kiến nghị.

Giảm các khoản chi chưa cấp thiết

Một trong các giải pháp mà Chính phủ nhấn mạnh là rà soát các chính sách và văn bản để loại bỏ các điểm bất hợp lý; sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách có hiệu quả trực tiếp cho DN; giải thể, phá sản DN theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi và thêm động lực cho DN.

“Đặc biệt, phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính, khắc phục và xử lý nghiêm khắc những trường hợp cơ quan quản lý nhà nước và cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà, trở ngại cho hoạt động của DN”, báo cáo của Chính phủ khẳng định.

Còn Bộ Tài chính, trong báo cáo cung cấp tại phiên họp Ủy ban Kinh tế QH, nhấn mạnh giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, giải quyết nợ xấu... để hoàn thành mức cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013.

Trong đó, Bộ đưa ra giải pháp xem xét việc giảm thuế có thời hạn hoặc tiếp tục giãn thuế GTGT đối với những hàng hóa, dịch vụ gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ... theo các nghị quyết của Chính phủ; Đẩy mạnh tiết kiệm chi, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, như yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện rà soát các nhiệm vụ chi, chủ động sắp xếp, giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp thiết, các khoản chi mua sắm trang thiết bị, xe ô tô; tiết kiệm tối thiểu 30% kinh phí đã bố trí chi cho lễ hội, khánh tiết, hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước...; thực hiện tiết kiệm thêm 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm./.Theo Thanh niên

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201304/Tiep-tuc-ha-lai-suat-de-cuu-doanh-nghiep-2233674/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,