,
Cập nhật lúc 14:08, Friday, 22/03/2013

Khu tây Tư Nghĩa - Tiếp nối truyền thống cách mạng


(QNg)- 38 năm trôi qua kể từ ngày Quảng Ngãi được giải phóng, đất nước thống nhất, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các xã khu Tây của huyện Tư Nghĩa đã vượt qua khó khăn, thử thách, từng bước vươn lên, phát triển kinh tế- xã hội đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

TIN LIÊN QUAN


Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khu Tây huyện Tư Nghĩa sớm được xây dựng và phát triển thành một căn cứ cách mạng. Nơi đây trở thành điểm tựa, bàn đạp cho phong trào cách mạng trong thời kỳ chống chiến tranh xâm lược của Mỹ-ngụy. Đây cũng chính là nơi nuôi dưỡng bệnh binh, nơi đứng chân của các lực lượng chủ lực của Quảng Ngãi.

 

Khu tây Tư Nghĩa đang trở thành vựa lúa thứ hai của huyện.
Khu tây Tư Nghĩa đang trở thành vựa lúa thứ hai của huyện.


Đặc biệt trong ngày 24/3, thực hiện chủ trương "Huyện giải phóng huyện, xã giải phóng xã", tiến đến giải phóng toàn tỉnh Quảng Ngãi, Huyện ủy, Ban chỉ huy Huyện đội Tư Nghĩa đã chỉ đạo các xã khu Tây cùng với khu Đông của huyện nhanh chóng sử dụng lực lượng bao vây tiến công tiêu diệt địch ở các chốt điểm, thị trấn. Quần chúng các xã đồng loạt nổi dậy tấn công truy bắt địch, thu vũ khí, giải phóng hoàn toàn huyện Tư Nghĩa. Với nhiều đóng góp cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, 6 xã khu Tây của huyện Tư Nghĩa, gồm: Nghĩa Kỳ, Nghĩa Thuận, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thọ, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống cách mạng năm xưa, người dân các xã khu Tây của Tư Nghĩa đã nỗ lực vươn lên xoá đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và quê hương. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xã hội, bộ mặt làng quê ngày một khang trang. Trong chiến tranh, Nghĩa Kỳ là một trong những xã có vị trí chiến lược quan trọng. Bởi lẽ, nơi đây nằm sát sân bay Quảng Ngãi, có đường ô tô nối liền từ trung tâm tỉnh lỵ đến vùng căn cứ cách mạng.

Đồng thời là địa bàn chiến lược để bảo vệ vùng giải phóng và căn cứ cách mạng khu Tây Tư Nghĩa, nơi đóng quân thường xuyên của các đội công tác tỉnh, huyện. Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, 38 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Kỳ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, xã hội. Về Nghĩa Kỳ hôm nay, dọc hai bên những con đường bê tông là những dãy nhà xây dựng kiên cố khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Nghĩa Kỳ cũng là địa phương có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại khu vực Suối Mơ. Khi tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đi qua thì chắc chắn làng quê này cũng sẽ đổi thay nhiều hơn nữa.

Các xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận, Nghĩa Lâm… cũng đang huy động mọi nguồn lực trong xã hội để đầu tư phát triển kinh tế, xã hội. Công trình thủy lợi Thạch Nham đã trở thành đòn bẩy để kinh tế nông nghiệp nơi đây phát triển. Nhiều cánh đồng cho năng suất lúa đạt 60 - 70 tạ/ha. Riêng với Nghĩa Lâm, xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên của Tư Nghĩa, đã biến đau thương trong chiến tranh thành hành động trong hoà bình. Vì thế, nơi đây đã vươn lên phát triển kinh tế, xã hội, trở thành một xã văn hóa đầu tiên của tỉnh. Đồng chí Trương Văn Lệ- Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm vui mừng cho biết: Hiện nay trên bước đường xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 12/19 tiêu chí. Toàn xã có 100% trường học, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia. Gần 100% số thôn có nhà sinh hoạt văn hóa và đã xóa xong nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%...

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Phạm Cao Trận cho biết: Các xã khu tây Tư Nghĩa trước đây bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Đời sống của nhiều hộ nông dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây huyện đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội, kết hợp xây dựng an ninh - quốc phòng vững mạnh, tạo thế và lực mới cho vùng đất phía tây phát triển, trở thành một trong những vùng trọng điểm kinh tế của huyện. Năm 2013, huyện đang tiếp tục rà soát và kêu gọi đầu tư vào các điểm du lịch như suối nước nóng ở xã Nghĩa Thuận, suối Mơ ở xã Nghĩa Kỳ… nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống cho người dân…


    Bài, ảnh: KN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201303/Khu-tay-Tu-Nghia-Tiep-noi-truyen-thong-cach-mang-2226242/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 6%
Ngân hàng nhà nước dự kiến dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở với lãi suất ổn định 6% trong 3 năm và thời hạn hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm.
,
,
,