Nông dân vùng bãi bồi: Được mùa rau

Thứ Ba, 08:31, 15/01/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Năm nay nhiều hộ dân trồng rau dọc ven các sông trong tỉnh "trúng đậm", góp phần đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp Tết sắp đến.

Đi dọc các triền sông Giang, sông Trà Bồng, Trà Khúc… vào những ngày cuối năm, đâu đâu cũng thấy những thửa rau trải dài, xanh ngút tầm mắt. Đây đó người dân đang tấp nập trồng và chăm sóc rau để chuẩn bị đón Tết. So với mọi năm, mùa mưa năm nay lượng mưa không nhiều, lũ không "san bằng" các bãi bồi nên người dân trồng rau ở ven sông vô cùng phấn khởi vì được mùa bội thu.

Thời tiết thuận lợi, những thửa rau dọc bãi bồi ven sông Trà Bồng phát triển xanh tốt, nông dân được mùa.
Thời tiết thuận lợi, những thửa rau dọc bãi bồi ven sông Trà Bồng phát triển xanh tốt, nông dân được mùa.

Anh Lê Văn Hoàng ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) đang cùng gia đình thu hoạch lứa cải lớn và chăm sóc những thửa cải mới trồng ở ven sông Trà Bồng, phấn khởi chia sẻ: "Năm nay mưa không nhiều, lũ không về. Thời tiết thuận lợi nên các loại sâu bệnh cũng không nhiều, tạo điều kiện cho cây rau phát triển. Vì vậy, chi phí đầu tư cũng thấp hơn. Mấy vụ vừa rồi gia đình tôi đã thu về hơn 20 triệu đồng/sào. Còn mấy năm trước, rau trồng đến thời điểm thu hoạch, lũ về bất ngờ, thế là mất trắng mấy sào rau, thiệt hại gần 50 triệu đồng".

Vụ này, gia đình anh Hoàng tiếp tục trồng gần 4 sào rau cải các loại xen canh cây ớt. Anh Hoàng bảo: Nông dân ở đây chủ yếu dựa vào rau màu để sống nên quanh năm không cho đất nghỉ, thu hoạch xong lứa này lại trồng lứa khác. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên tôi tranh thủ trồng ớt sớm để qua Tết có ớt bán. So với năm trước, giá cả các loại rau năm nay không cao nhưng nông dân lại được mùa. Mặt khác, nhờ gần chợ nên đầu ra của sản phẩm cũng dễ dàng hơn. Việc bán rau không cần phải qua tay thương lái mà người nông dân chở thẳng đến chợ Châu Ổ bỏ mối cho các tiểu thương nên có lãi hơn. Hiện tại rau cải ngọt có giá 3.000 đồng/kg, mồng tơi 3.000 đồng/kg, xà lách 7.000 đồng/kg. Các loại rau đậu khác cũng có giá nhỉnh hơn so với vụ trước.

Thời điểm này nông dân ở dọc con sông Vệ cũng tranh thủ xuống giống các loại rau, củ, quả nhằm cung ứng nguồn hàng rau xanh trong dịp Tết sắp đến. Chị Phan Thị Thủy, ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) đã có "thâm niên" trồng rau cho biết: Năm nào cũng vậy thường đến Tết thì rau sẽ bán được giá, lại "chạy hàng" nên tôi tận dụng mọi khoảng trống để trồng rau. Đặc biệt năm nay thời tiết thuận lợi, rau xanh tốt, "hàng đẹp" nên dễ bán. Hiện tại gia đình tiếp tục trồng hơn 2 sào rau, đậu các loại để cung ứng trong dịp Tết này.

Còn nông dân ở dọc sông Trà Khúc cũng vô cùng phấn khởi vì được mùa bội thu bắp, đậu và rau các loại. Ông Nguyễn Đình Ba, ở thị trấn Sơn Tịnh cho biết: "Đất ở đây rất tốt vì được phù sa bồi đắp, ấm gió, sâu bệnh ít, nguồn nước bên cạnh, thuận lợi cho việc tưới tiêu. "Trời lại thương" nên nông dân "trúng đậm". Nếu giá cả cao nữa thì người nông dân sẽ khá hơn".


Bài, ảnh: Hồng Hoa
 

.