Đóng cửa chợ để… khoanh thu nợ thuê ki-ốt: Biện pháp bất hợp lý

Thứ Năm, 14:57, 17/01/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Chợ Ông Bố thuộc phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi được họp vào buổi chiều, nhưng được mở cửa từ sáng để tiểu thương đến sớm dọn, bày hàng hóa trước giờ chợ hoạt động. Thế nhưng đầu tháng 1/2013, Ban quản lý chợ Ông Bố lại khóa các lối vào chợ, đến khoảng 13h30 mới mở cửa, gây bất bình cho tiểu thương buôn bán ở đây.

Tiểu thương trèo rào vào chợ

Tại cổng chợ Ông Bố, tầm 11h trưa một ngày đầu tháng 1/2013 có rất nhiều tiểu thương với lỉnh kỉnh hàng hóa tập trung chờ đến giờ mở cửa. Chị Đào Thị Thanh Lan - một tiểu thương bán quần áo ở đây cho biết: "Mấy hôm nay, ban quản lý (BQL) chợ đóng cửa đến đầu giờ chiều mới mở, dẫn đến việc dọn bày hàng hóa trễ nên mất bạn hàng, việc buôn bán ế ẩm".

Được biết, trước đây BQL mở cửa để tiểu thương ra vào tự do, thuận tiện cho việc buôn bán buổi chiều. Chị Nguyễn Thị Mỹ bán cháo vịt trong chợ bức xúc: "13 giờ là đã có khách, nhưng BQL chờ đến 13 giờ 30 phút mới mở cửa thì làm sao buôn bán". Vì miếng cơm manh áo của gia đình, chị Mỹ không thể để mất bạn hàng, nên ngay buổi trưa, chị cùng người giúp việc phải trèo rào vào chợ để nấu chín kịp bán khi chợ họp. Đau khổ nhất là mấy tiệm làm tóc trong chợ. Đây là thời điểm gần Tết, có nhiều người tranh thủ buổi trưa đi làm đẹp nhưng vẫn không sao làm được, đến khi BQL chợ mở cửa thì không có khách hàng.

 

Tiểu thương có ki-ốt bên trong chợ Ông Bố mấy ngày nay phải vận chuyển hàng qua… hàng rào như thế này.
Tiểu thương có ki-ốt bên trong chợ Ông Bố mấy ngày nay phải vận chuyển hàng qua… hàng rào như thế này.Chị Đặng Thị Hạnh có sạp hàng tạp hóa trong chợ mấy ngày qua cũng phải leo rào để vào sạp hàng của mình. Chị Hạnh cho biết: "Dọn bày hàng ra mất thời gian lắm, đến sớm cũng phải mất cả 2 tiếng đồng hồ mới bày ra hết được. Thời điểm này gần Tết, hàng về nhiều mà người giao hàng lại thường đến sớm, hàng hóa cứ phải chuyền qua hàng rào chợ thế này xem sao được. Buổi tối BQL chợ cũng đóng cửa, tắt hệ thống điện lúc 20 giờ, sớm hơn thường lệ, trong khi nhiều sạp chưa kịp dọn hàng đóng cửa.

Đây là biện pháp tạm thời

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Chinh - Phó BQL chợ Ông Bố cho biết, những biện pháp trên là có sự chỉ đạo của UBND phường Quảng Phú nhằm thu nợ thuê ki-ốt quá hạn của tiểu thương. "Chợ Ông Bố được xây dựng mới và hoàn thiện vào cuối năm 2009 do UBND phường Quảng Phú làm chủ đầu tư. Kinh phí xây dựng được lấy từ nguồn cho thuê ki-ốt. Hiện chợ có 245 sạp nhưng chỉ có 150 sạp được thuê với giá từ 8 - 25 triệu đồng/sạp/10 năm tùy theo từng khu.

Theo phương án tiền thuê này tiểu thương phải trả trước một nửa, số còn lại được chia làm hai đợt và dứt điểm vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 năm hoạt động chỉ mới có 33/150 sạp trả tiền thuê đợt 2 chứ chưa nói đến đợt 3" - ông Chinh nói. UBND phường Quảng Phú đã nhiều lần gửi giấy thông báo đến từng hộ tiểu thương yêu cầu nộp tiền thuê ki-ốt để thanh toán cho đơn vị thi công chợ, nhưng các tiểu thương chưa chịu trả. Do đó, UBND phường Quảng Phú, BQL chợ phải đưa ra biện pháp để tiến hành thu nợ thuê ki-ốt quá hạn. "Đây là biện pháp được UBND phường Quảng Phú cho phép, chúng tôi chỉ thực hiện theo đúng chức trách của mình" - ông Chinh nhấn mạnh.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời gian này tiểu thương ở hầu khắp các chợ đang chuẩn bị hàng hóa để phục vụ cho nhu cầu mua sắm tết của người dân. Như vậy những biện pháp "tạm" mà UBND phường Quảng Phú và BQL chợ Ông Bố áp dụng những ngày qua là bất hợp lý. Do đó, sau khi có phản ứng của tiểu thương, BQL chợ đã mở cửa chợ hoạt động trở lại bình thường.


Bài, ảnh: Vũ Yến
 

.