,
Cập nhật lúc 22:01, Friday, 18/01/2013

Làng nhang Nghĩa Hòa hối hả vào xuân


(QNg)- Xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) nổi tiếng với nghề làm nhang thủ công truyền thống. Những ngày này, người làm nhang khẩn trương, tất bật hơn để có những mẻ nhang thơm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013.

Về Nghĩa Hòa những ngày này, không khí của mùa xuân dường như đã len lỏi vào trong từng ngôi nhà. Trên con đường vào làng, đâu đâu cũng bắt gặp sắc màu rực rỡ của hàng ngàn bó nhang đang được người dân phơi. Mùi thơm của nhang lan toả khắp nơi. Cơ sở sản xuất nhang của ông Ngô Dữ, thôn Hòa Bình có thâm niên trên 30 năm làm nghề nên những ngày này đã tiếp nhận nhiều đơn đặt hàng từ khắp các nơi trong tỉnh. Ông Dữ cho biết: Trước kia, do điều kiện kinh tế khó khăn, nên các công đoạn làm nhang đều bằng thủ công.

 

Các thợ làm nhang Nghĩa Hòa đang hối hả tăng năng suất kịp cung ứng hàng phục vụ Tết.
Các thợ làm nhang Nghĩa Hòa đang hối hả tăng năng suất kịp cung ứng hàng phục vụ Tết.


Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường tiêu thụ ngày càng nhiều, các cơ sở đã không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Riêng gia đình ông đã trang bị 2 máy làm nhang. Mỗi ngày, một người thợ sản xuất được hàng nghìn cây nhang. Vào những ngày cận Tết, cơ sở của ông làm thêm nhiều loại nhang khác nhau phục vụ nhu cầu của khách hàng. "Nghề này là của cha ông để lại. Trước kia chúng tôi làm ra mẻ nhang rất vất vả, nhưng vẫn bám trụ lấy nghề để mưu sinh. Bây giờ có máy móc hỗ trợ nên năng suất cao hơn", ôÂng Dữ cho hay.

Gia đình bà Đỗ Thị Hoàng cũng có thâm niên làm nhang lâu đời ở đây. Không những trang bị máy làm nhang hiện đại, bà Hoàng còn mở đại lý chuyên cung cấp nguyên liệu, máy móc để làm nhang. Những ngày này, tốp thợ của bà càng tất bật hơn với những đơn đặt hàng từ khắp nơi để về bán Tết. Mỗi ngày cơ sở của bà sản xuất khoảng 5 thớt nhang (mỗi thớt hơn 50 bó nhang). Bà Hoàng cho biết: Nghề nhang này làm quanh năm, bởi nhang làm ra không sợ bị ế, vì người Việt mình ai trong nhà lại không có lư hương, nhất là những ngày Tết nhu cầu thắp hương trên bàn thờ ông bà cũng sẽ tăng lên. Nhiều khách hàng đặt mua nhưng sản xuất không thể nhiều hơn vì những ngày qua trời không nắng, dẫn đến "cháy hàng".

Nghề làm nhang không khó. Nguyên liệu gồm tăm, bột quế, bột keo, bột cưa, mùi vị… Tùy theo cách pha trộn mà tạo ra những mùi hương thơm khác nhau. Nén nhang làm xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, sắc đẹp giữ nguyên mùi thơm. Trời nắng thì phơi một ngày, trời râm thì phải phơi từ hai đến ba ngày. Người làm nhang Nghĩa Hòa cho rằng, nghề làm nhang liên quan đến tâm linh, nên không cho phép làm cẩu thả, làm nhang giả, nhang kém chất lượng.

Mỗi mẻ nhang, người thợ đều cẩn thận đốt thử để kiểm tra chất lượng xem có cháy đều, cháy hết không, hương thơm ra sao, hình thức thế nào. Hiện nay, toàn xã Nghĩa Hòa có khoảng hơn 600 hộ làm nhang. Nhang được sản xuất quanh năm, nhưng cao điểm nhất vẫn là tháng chạp. Ngoài việc lưu giữ nghề của bậc tiền nhân, các cơ sở sản xuất nhang ở Nghĩa Hòa còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, với mức thu nhập từ 70.000-100.000 đồng/người/ngày.

Ông Huỳnh Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa cho biết:  Nghề nhang ở Nghĩa Hòa càng ngày càng phát triển. Nhiều hộ gia đình làm nhang mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng kinh tế gia đình ổn định, cho con cái học hành chu đáo. Tuy nhiên do sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo được thương hiệu nên chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường.


              Bài, ảnh: KIM NGÂN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201301/Lang-nhang-Nghia-Hoa-hoi-ha-vao-xuan-2213816/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Có 17 địa điểm được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng
(QNĐT)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 17 địa điểm của 6 tổ chức tín dụng được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng từ ngày 10/1/2013.
,
,
,