Sử dụng thuốc diệt cỏ không đúng kỹ thuật, trâu bò gánh "họa"

Thứ Hai, 12:59, 10/12/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Sắp vào vụ đông xuân 2012-2013, trên nhiều cánh đồng, người dân đã chuẩn bị làm đất để gieo sạ. Tuy nhiên thay vì làm đất theo phương pháp thủ công, thì nhiều hộ dân đã sử dụng thuốc diệt cỏ trước khi làm đất, nhưng thực hiện không đúng quy trình, chủng loại khiến môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt ảnh hưởng đến trâu bò…

Chúng tôi về xã Tịnh Trà vào một buổi sáng trời trong vắt nhưng không khí nơi đây đầy vẻ tĩnh lặng. Buồn nhất là người dân ở xóm Bình Trung, thôn Trà Bình. Khuôn mặt ai cũng hiện lên nét u buồn. Từ nhiều ngày nay, hàng loạt trâu bò của người dân ở xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) bị hư thai, sinh non, hư móng… vì ăn phải cỏ đã phun thuốc. Bất cứ ai đi qua các cánh đồng như Cửa Chùa, Hố Phái, Rộc Hộ ở thôn Trà Bình đều cảm nhận được mùi thuốc xông lên nồng nặc. Đây đó còn vương vãi một vài chai thuốc diệt cỏ hiệu Tiposat 480SC và Paraquat.

 

Những thửa ruộng đã phun thuốc diệt cỏ gây nguy hại cho trâu, bò.
Những thửa ruộng đã phun thuốc diệt cỏ gây nguy hại cho trâu, bò.


Chỉ trong vòng 1 tuần đã có 5 hộ gia đình ở xóm Bình Trung có trâu, bò bị hư thai, sinh non, hư móng do ăn, dẫm phải thuốc diệt cỏ. Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân có bò bị sinh non  buồn rầu, nói: "Con bò của tôi chỉ còn hai tháng nữa là đẻ. Vậy mà, chỉ vì ăn phải cỏ bị phun thuốc nên nó đã đẻ non. Giờ bò con cũng không còn, mà bò mẹ cũng bị ảnh hưởng, không thể kéo cày được". Sau khi có thông tin nhiều trâu bò bị hư thai, hư móng do ăn, dẫm phải thuốc diệt cỏ, hầu hết người dân đều nhốt trâu bò ở nhà, không dám chăn thả ra đồng như mọi khi.

Ông Huỳnh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Trà cho biết: Thời gian gần đây người dân sử dụng thuốc diệt cỏ trước khi làm đất, gây ảnh hưởng đến trâu bò. Tuy nhiên, những loại thuốc diệt cỏ hiện nay vẫn nằm trong danh mục được phép sử dụng nên không thể cấm các hộ sử dụng. Trước mắt, xã cùng các hội đoàn thể, nhất là hội nông dân sẽ thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nên hạn chế việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Đồng thời, những hộ dân phun thuốc phải cắm cọc để cảnh báo cho mọi người biết. Ngoài ra, người dân có trâu bò không nên chăn thả trên những cánh đồng đang vào thời điểm phun thuốc để bảo vệ tài sản của mình.

Không chỉ riêng xã Tịnh Trà mà nông dân nhiều xã như Tịnh Bình, Tịnh Hiệp, Tịnh Hà… của huyện Sơn Tịnh đều phun thuốc diệt cỏ trước khi tiến hành làm đất gieo sạ. Điều đáng nói là, dù sử dụng thường xuyên nhưng rất ít bà con nông dân biết đến tác hại của thuốc diệt cỏ. Mà dẫu biết, thì người dân vẫn sử dụng. Một bình thuốc diệt cỏ chỉ tốn 10 ngàn đồng là có thể tiêu diệt cả sào cỏ. "Làm xong sào cỏ dại cũng phải mất mấy ngày công trong khi phun bình thuốc diệt cỏ chỉ tốn 30 phút với 10 ngàn đồng. Vả lại năm nay thời tiết bất thường, cỏ dại mọc um tùm, nếu không dùng thuốc diệt cỏ thì không thể kham nổi", ông Vịnh ở xã Tịnh Trà cho biết.

Trao đổi vấn đề này, ông Trương Đấu - Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Tịnh cho biết: "Hiện nay có hai loại thuốc diệt cỏ mà bà con thường dùng đó là: Loại hoạt chất paraquat (cỏ cháy), sau khi phun 30 phút cỏ sẽ cháy nhưng gốc vẫn còn. Loại hoạt chất thứ 2 là Gliphosat, đây là loại thuốc lưu dẫn vào lá, gây ức chế quá trình tích nước, úng rễ, sau 7-10 ngày cỏ sẽ chết toàn bộ. Còn Tiposat cũng là một loại thuốc lưu dẫn dùng để diệt các loại cỏ hằng niên và đa niên trên các vườn cà phê, xoài… Nếu sử dụng đúng kỹ thuật, liều lượng (một lọ 100cc hòa cho 1 bình 16 lít nước phun cho 1 sào) và người dân có ý thức không vứt chai lọ, súc bình nơi nguồn nước thì sẽ không gây hại cho môi trường".

Đối với người nông dân, việc phun thuốc diệt cỏ chỉ với mục đích là diệt cỏ, giúp việc làm đất nhanh chóng, dễ dàng và đỡ tốn công hơn chứ không hề có mục đính gây hại. Thế nhưng, do muốn cỏ chết nhanh, nhiều hộ dân đã phun thuốc không đúng quy trình, kỹ thuật cũng như liều lượng nên dẫn đến những thiệt hại về tài sản, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy người dân cần phải nâng cao ý thức trong việc sử dụng thuốc diệt cỏ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


Bài, ảnh: Hồng Hoa
 

.