,
Cập nhật lúc 19:25, Friday, 12/10/2012

Phát hiện giá đỗ nhiễm hóa chất: Thị trường xáo trộn, người làm giá lao đao


(QNĐT)- Ngay sau khi có thông tin ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện ra một số cơ sở sản xuất giá có sử dụng hóa chất, nhiều người tiêu dùng phản ứng bằng cách “tẩy chay”, tạm thời không sử dụng giá đỗ trong bữa ăn hằng ngày. Theo đó, người làm giá ở nhiều địa phương trong tỉnh phải "dở khóc, dở cười" vì bị ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN


Sáng sớm 12/10, chị Trần Thị Tin- người làm giá lâu năm ở xóm Vạn Đò (Tịnh Hà, Sơn Tịnh) chở hơn 10kg giá đỗ ra bỏ mối cho bạn hàng ở chợ Quảng Ngãi như mọi ngày. Thế nhưng, chị Tin bị một phen bất ngờ vì bạn hàng từ chối nhận với lý do: Sau thông tin phát hiện sản xuất giá có dùng hóa chất, người tiêu dùng đã không dám mua nữa. Nếu có lấy thì chỉ lấy số lượng bằng 1/4 so với mọi ngày.

 

Trước thông tin sản xuất giá dùng hóa chất, người làm giá trong tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Trước thông tin sản xuất giá dùng hóa chất, người làm giá trong tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng


Đem bỏ mối ở các khu chợ khác từ trung tâm thành phố đến nông thôn, chị Tin đều nhận lời từ chối tương tự. Chị tâm sự: Người tiêu dùng đã dè chừng và không còn yên tâm khi sử dụng giá đỗ dù không biết giá có nhiễm hóa chất hay không. Điều đáng nói ở đây là, phản ứng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc buôn bán vốn rất bấp bênh của chúng tôi.

Chị Tin cho biết thêm, bình thường, mỗi ngày tôi ủ khoảng 20kg đậu xanh và sản xuất ra khoảng trên dưới 100 kg giá để bỏ mối cho các bạn hàng ở khắp các chợ và nhiều hàng quán hủ tiếu, phở, bún, bánh xèo… và lúc nào cũng tiêu thụ hết.

“Thế nhưng 2 ngày trở lại đây thì chỉ sản xuất dè chừng bằng 1/2 số lượng giá đỗ và giảm giá còn khoảng 4 nghìn đồng/kg mà vẫn khó tiêu thụ. Cứ thế này thì bà con sản xuất giá chúng tôi lấy đâu ra thu nhập để trang trải cuộc sống”- Nhìn lại rổ giá còn đầy nguyên vì không bán được, chị Tin lắc đầu nói.


Theo khảo sát của phóng viên Quảng Ngãi điện tử, sản phẩm giá đỗ đã ít xuất hiện hơn hẳn tại các hàng rau, củ, quả thuộc chợ Quảng Ngãi sau khi có thông tin sử dụng hóa chất để sản xuất giá. Chị Nguyễn Thị Linh- Tiểu thương bán các mặt hàng rau, củ, quả cho biết: Mấy hôm nay, rất ít khách tới tìm mua giá nên chúng tôi chẳng dám nhập về số lượng nhiều vì sợ lỗ. Nếu có mua thì chỉ vài ba ký để bán cùng với các loại rau sống cho đủ vị.

Trên thực tế, việc sử dụng hóa chất trong quy trình sản xuất giá đã không còn xa lạ với các cơ sở sản xuất giá. Chị Phạm Thị Thùy V. cho biết: Gia đình chúng tôi làm giá từ bao đời nay và đó cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, một số cơ sở sản xuất giá cạnh tranh mối bạn hàng với chúng tôi bằng lọai giá trắng, thân mập, mọng nước lại không có rễ. Rất thuận tiện trong việc tiết kiệm nước và công sức khi rửa.

Điều đặc biệt là, loại giá này có thể để lâu đến 4-5 ngày mà không bị đen, bủn như cây giá sản xuất theo phương cách truyền thống. Điều này khiến cho các chủ hàng ăn rất ưa chuộng và sử dụng.

 

Hóa chất với nguồn gốc không rõ ràng dùng để kích thích giá phát triển
Hóa chất với nguồn gốc không rõ ràng dùng để kích thích giá phát triển


Chị V tiết lộ: Hỏi ra mới biết, để sản xuất được như vậy thì cần phải hòa nước với những ống hóa chất, có bao bì toàn là chữ Trung Quốc, được bán với giá 6 nghìn đồng/ vỉ có 20 ống. Thấy giá cũng rẻ và xài lâu, hiệu quả nên tôi và nhiều hộ làm giá khác cũng chạy theo thị trường nếu không muốn bị mất hết mối bỏ hàng. Biết chắc là sẽ độc hại cho sức khỏe nhưng cũng vì miếng cơm manh áo cả thôi.

Như vậy, người tiêu dùng có thái độ cảnh giác cao độ với giá đỗ trong thời gian này là điều dễ hiểu nhưng cũng có nhiều băn khoăn đi kèm. Chị Trương Thị Hồng ngụ ở tổ 23, phường Trần Phú thắc mắc: Khi nghe thông tin giá đỗ nhiễm hóa chất thì tôi đã không còn sử dụng sản phẩm này trong bữa ăn hằng ngày. Mọi người đều bảo phải chờ đợi thêm thông tin xem thế nào chứ không thể liều lĩnh trước sức khỏe của bản thân và gia đình. Nhưng rất mong ngành chức năng giải đáp, chỉ dẫn cho người tiêu dùng cách phân biệt giá sạch và giá có sử dụng hóa chất một cách chính xác. Bởi chúng tôi không thể “tẩy chay” luôn với giá đỗ- một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng.

Đó cũng là băn khoăn lớn của những người sản xuất giá đỗ. Bởi, những cơ sở sản xuất giá có dùng hóa chất bị nghiêm cấm, xử lý là chuyện hiển nhiên. Thế nhưng, qua sự việc này, những người làm giá theo quy trình truyền thống, không sử dụng hoá chất cũng bị vạ lây đáng kể.

 

Cần sớm có chỉ dẫn rõ ràng cho người tiêu dùng trong việc phân biệt sử dụng giá để ổn định thị trường và người làm giá sạch không còn bị vạ lây
Cần sớm có chỉ dẫn rõ ràng cho người tiêu dùng trong việc phân biệt sử dụng giá để ổn định thị trường và người làm giá sạch không bị vạ lây


Chị Nguyễn Thị Viên ở xóm Vạn Đò, xã Tịnh Hà Sơn Tịnh chia sẻ: Mấy hôm nay gần 100 hộ làm giá ở trong xóm này bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước thông tin phát hiện cơ sở làm giá dùng hóa chất. Hàng sản xuất bị ngưng trệ không thể tiêu thụ nổi dù chúng tôi làm theo cách truyền thống.

Theo kinh nghiệm của nhiều người làm giá đỗ lâu năm, để phân biệt giá đỗ sạch và giá có hóa chất cũng khá dễ dàng. Giá sạch thường có rễ dài, không để được lâu ngày, và thường bị teo lại khi gặp hơi nóng. Còn giá dùng hóa chất thường mập, không có rễ, để được khoảng 3-5 ngày mà vẫn trắng và giòn, cứng khi đã qua xào, luộc…

Thế nhưng, đó chỉ là theo kinh nghiệm nhìn bằng mắt thường của người sản xuất giá. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm lên tiếng khuyến cáo, hướng dẫn người tiêu dùng biết cách phân biệt chính xác sản phẩm sạch, không bị nhiễm hóa chất, để sớm ổn định lại thị trường. Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.


Thanh Phương 
 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Phat-hien-gia-do-nhiem-hoa-chat-Thi-truong-xao-tron-nguoi-lam-gia-lao-dao-2192747/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,65%
(QNĐT)- Theo báo cáo của UBND tỉnh: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 trên địa bàn Quảng Ngãi tăng 0,65% so với tháng trước, tăng 3,26% so với tháng 12/2011 và tăng 5,37% so với cùng kỳ năm trước.
,
,
,