,
Cập nhật lúc 21:48, Monday, 01/10/2012

Giá điện chưa tăng trong tháng 10


Thông tin được Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 1/10.

Ông Đặng Huy Cường cho biết, theo Quyết định 24, để có kế hoạch điều chỉnh giá điện, liên Bộ Tài chính- Công Thương phải kiểm tra giá thành sản xuất điện năm 2011. Tổ công tác bộ cũng đang kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm ngoái.

“Bộ đang yêu cầu EVN tính toán giá thành dự kiến của giai đoạn năm 2013-2015, sau khi có kết quả sẽ trình Thủ tướng lộ trình điều chỉnh giá điện. Số liệu chưa sẵn sàng nên chúng tôi xin khất lại”, ông nói.
 

Tháng 10 chưa được điều chỉnh giá điện. Ảnh: Hoàng Hà
Tháng 10 chưa được điều chỉnh giá điện. Ảnh: Hoàng HàSau khi Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) điều chỉnh giá bán than cho ngành điện từ ngày 15/9, theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chi phí đến cuối năm ngành điện phải chịu do giá than tăng 850 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng điều chỉnh giá điện khi giá than tăng, ông Cường cho biết, giá than cho điện tăng được xem xét tính toán trong giai đoạn 2010-2012, do đó, liên bộ phải tính toán xem xét mới có thể trả lời về khả năng điều chỉnh giá điện.

Xung quanh việc Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất Việt Nam, ông Trần Thanh Hải, Vụ phó vụ xuất nhập khẩu nhìn nhận, do Trung Quốc là nước láng giềng lớn, nên chuyện này là “hiện tượng tự nhiên”.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm, cả nước ước xuất siêu 34 triệu USD. Trong đó, khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) xuất siêu gần 2,28 tỷ đôla, doanh nghiệp nội nhập siêu gần 8,6 tỷ đôla.

Ông Hải cho hay, hai phần ba mặt hàng nhập khẩu là nguyên liệu phục vụ cho sản xuất như dệt may, công nghiệp nhẹ. “Về mặt lâu dài, để hạn chế tình trạng Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất thì cả nước cũng như từng khu vực phải tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc qua các kênh chính ngạch, thương mại qua biên giới nhằm cân đối lại cán cân thương mại”, ông Hải nói.

 

Theo VNE

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Gia-dien-chua-tang-trong-thang-10-2190380/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp
(QNĐT)- “Không phải đầu tư quá nhiều vốn, chỉ cần bỏ ra công sức và kỹ thuật, nhiều người có thể làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp”. Đó là lời khẳng định của anh Hồ Đức Phát (48 tuổi) quê ở thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh)- người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề ươm trồng cây lâm nghiệp.
,
,
,