,
Cập nhật lúc 14:09, Thursday, 25/10/2012

Chợ... vắng tiểu thương

 


(QNg)- Sau 4 năm hỏa hoạn thiêu rụi chợ Châu Ổ, đến nay thì chợ mới đã được xây dựng hoàn thành. Tưởng như tiểu thương sẽ nhộn nhịp vào đây buôn bán. Thế nhưng, khu chợ tiền tỷ này đến giờ chỉ lèo tèo vài tiểu thương vào kinh doanh. Phần lớn tiểu thương từng buôn bán ở chợ cũ trước đây đều đang "khó" vào chợ...
 

[links()]


Ngôi chợ được xây dựng khang trang, bề thế bên dòng sông Trà Bồng nhưng không người buôn bán. Căn nguyên của tình trạng này là do cách làm "tiền hậu bất nhất" của đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tân Ốc Đảo (TOĐ) trong việc cho thuê chỗ buôn bán.

Tiền hậu bất nhất
 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo UBND huyện Bình Sơn làm việc ngay với Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tân Ốc Đảo và tiểu thương chợ Châu Ổ để giải quyết các kiến nghị của tiểu thương như giá thuê các lô/sạp, thời gian thuê các lô/sạp. Theo đó, UBND huyện Bình Sơn chịu trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết vụ việc.

Sau khi xây dựng xong (9/2012), đơn vị đã thông báo cho các hộ tiểu thương vào chợ buôn bán bằng hình thức giá thuê lô, sạp. Tuy nhiên, khi tiến hành làm thủ tục thuê chỗ buôn bán thì nhiều tiểu thương bất bình vì sự tăng giá cho thuê lô, sạp của đơn vị này. Anh Từ Đức Chi (43 tuổi)- kinh doanh vải tại chợ tạm cho biết, cuối năm 2011, khi chợ đang xây dựng thì Công ty TOĐ thông báo cho tiểu thương phải nộp tiền đặt cọc 10 triệu đồng/lô. Anh Chi đóng 30 triệu đồng/3 lô. Công ty niêm yết giá thuê mỗi sạp (4m2/sạp) trong 10 năm với giá 80 triệu đồng/sạp tầng dưới, 75 triệu đồng/sạp tầng trên, 160 triệu đồng/kiôt. Thế nhưng, khi đến nộp tiền thì Công ty nâng giá thuê lên thêm 42 triệu đồng/sạp. "Giá đột ngột tăng quá cao, chúng tôi chạy đâu ra tiền nộp để buôn bán"- anh Chi bức xúc.

Các tiểu thương cho hay, khi nộp tiền cọc và niêm yết giá hồi tháng 11/2011, Công ty TOĐ không thông báo giá thuê mới và hệ số thuận lợi của từng lô, kiôt, sạp.  Trong bảng niêm yết giá lần 1, Công ty không đề cập đến hệ số thuận lợi. Nhưng lúc niêm yết giá vào tháng 9/2012 lại đưa thêm hệ số này vào để nâng mức giá thuê. Anh Nguyễn Hải Hiệp (44 tuổi), cho biết khi đăng ký thuê thì giá chỉ 180 triệu đồng/kiôt, nhưng khi mang tiền đi nộp thì Công ty nâng lên 250 triệu đồng/kiốt. 'Tôi thuê 3 kiôt, biết lấy tiền đâu ra, còn tiền mua hàng buôn bán nữa"- anh Hiệp nói.

Không chỉ việc tăng giá cho thuê lô sạp, đơn vị này còn cắt giảm diện tích các lô, sạp. Chị Nguyễn Thị Lợi, buôn bán rau cho biết, trước đây, Công ty đưa ra mức giá cho thuê là 4,5 triệu đồng/lô, thì nay số tiền thuê lên 6 triệu đồng/lô. Trong khi diện tích từ 4,5m2/lô giảm xuống 3,4m2/lô. Ngoài ra, đơn vị đầu tư còn bắt tiểu thương đóng thêm 9 triệu đồng/kiôt tiền xây dựng, khiến bà con tiểu thương "chóng mặt".

Chưa điều chỉnh giá cho thuê

Trao đổi với chúng tôi về việc bất nhất của đơn vị mình, ông Nguyễn Lâm Sơn - Giám đốc Công ty TOĐ giải thích, việc nâng giá cho thuê và đưa ra hệ số thuận lợi là do diện tích các kiôt, sạp, lô tăng lên. Ông nói, việc này là theo các quy định (chợ cấp 1) của UBND tỉnh và UBND huyện Bình Sơn. Theo đó, giá cho thuê mặt bằng là 160.000 đồng/m2/tháng. Còn việc thu thêm 9 triệu đồng/kiôt, lô, sạp là do "lô, sạp, hay kiôt cũng là thuê mặt bằng cả, tất cả đều có trong phương án kinh doanh, quản lý và khai thác chợ Châu Ổ, tức nằm trong giá cho thuê 160.000 đồng/m2/tháng"- ông Sơn nói. Khi chúng tôi tìm hiểu phương án (đã được phê duyệt) thì việc cho thuê kiôt, sạp không có khoản thu "mặt bằng" như ông Sơn nói.

Chợ Châu Ổ được xây dựng lại nhưng tiểu thương chưa thể vào chợ để buôn bán.
Chợ Châu Ổ được xây dựng lại nhưng tiểu thương chưa thể vào chợ để buôn bán.


Ông Phạm Quang Thái - Chủ tịch UBND thị trấn Châu Ổ cho hay: "Công ty TOĐ trong quá trình làm việc đã tự ý làm một số việc không thông qua chính quyền. Đó là việc thu tiền đặt cọc khi chợ đang xây dở dang, mới đây là tự nâng giá cho thuê kiôt, sạp, lô và thông báo cho tiểu thương đến ngày 30/9 nếu không nộp tiền thuê lô, sạp, kiôt thì tiền đặt cọc bị hủy (do Công ty tự ý đưa ra) đã khiến tiểu thương bất bình và phản ứng.

 

Còn ông Đoàn Hà Yên- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, việc niêm yết vào tháng 9/2012 về giá cho thuê, hệ số thuận lợi,… là Công ty TOĐ tự ý làm, huyện chưa phê duyệt. Ông Yên cho biết thêm, huyện đã làm việc với chủ đầu tư, đơn vị này cho biết vì giá cho thuê hiện tại vẫn thấp hơn giá quy định chợ cấp 1 nên không thể điều chỉnh giá cho thuê kiôt, lô, sạp. Tuy nhiên, một số kiôt, sạp, lô sẽ điều chỉnh tỉ lệ nộp tiền thuê chợ theo hướng năm đầu tiên chỉ nộp 40% thay vì 50% như trước (phần còn lại sẽ chia ra nộp trong hai năm sau). Còn việc doanh nghiệp buộc tiểu thương nộp thêm 9 triệu đồng/kiôt gọi là tiền thuê đất thì huyện đã yêu cầu doanh nghiệp giải trình nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có văn bản.


Bài, ảnh: PV  
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Cho-vang-tieu-thuong-2195438/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,65%
(QNĐT)- Theo báo cáo của UBND tỉnh: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 trên địa bàn Quảng Ngãi tăng 0,65% so với tháng trước, tăng 3,26% so với tháng 12/2011 và tăng 5,37% so với cùng kỳ năm trước.
,
,
,