Vụ lúa hè thu 2012: Nông dân Quảng Ngãi lại bội thu

Thứ Hai, 20:38, 17/09/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu 2012. Theo nhận định của các địa phương, năng suất và sản lượng lúa hè thu 2012 năm nay tiếp tục đạt cao. Có được kết quả trên là nhờ nông dân đã tuân thủ lịch thời vụ, đặc biệt lựa chọn đưa vào gieo sạ những giống lúa chất lượng, hợp với thời tiết, thổ nhưỡng....

Anh Nguyễn Quang Trung-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn phấn khởi cho biết, vụ hè thu này, bà con nông dân trong huyện ai nấy đều phấn khởi vì sau khi bội thu vụ đông xuân, giờ tiếp tục được mùa vụ hè thu. Năng suất bình quân của toàn huyện là gần 60 tạ/ha. Có nhiều địa phương, năng suất lúa đạt rất cao như Bình Dương (khoảng 64 tạ/ha), Bình Thới, Bình Trung (khoảng 64-65 tạ/ha).

 

Niềm vui được mùa.
Niềm vui được mùa.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Trung, mọi năm thì vụ hè thu thường là vụ chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là khô hạn. Để khắc phục những yếu tố bất lợi trên, ngành nông nghiệp huyện Bình Sơn ngoài việc chủ động khuyến cáo nông dân chủ động chuyển đổi những diện tích lúa không chủ động nguồn nước sang các loại cây trồng khác. Huyện đã lên phương án phòng chống hạn sát đúng với thực tế, đẩy mạnh việc huy động ngày công nạo vét kênh mương, củng cố ao hồ, đập bổi.
 
Và một yếu tố không kém phần quan trọng là thực hiện gieo sạ đúng cơ cấu giống và lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp... Trong suốt quá trình phát triển của cây lúa, các địa phương đã chú trọng đến công tác phòng trừ dịch bệnh, nhờ vậy diện tích lúa bị hư hại do dịch bệnh đã được khống chế tối đa.

Cũng như huyện Bình Sơn, vụ hè thu ở huyện Sơn Tịnh cũng cho năng suất và sản lượng khá cao. Đến thời điểm này, huyện Sơn Tịnh đã thu hoạch đạt trên 95% diện tích. Phần lớn số diện tích chưa thu hoạch xong tập trung ở các xã khu Tây của huyện.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh, vụ hè thu năm 2012, toàn huyện gieo sạ 5.200 ha. Hiện năng suất lúa vụ hè thu của huyện Sơn Tịnh đạt khoảng 60 tạ/ha. Trong những ngày vừa qua, nhiều diện tích lúa hè thu ở các xã khu Tây huyện Sơn Tịnh thu hoạch trúng thời điểm thời tiết không thuận lợi, có mưa. Thế nhưng, những bất lợi của thời tiết cũng không làm giảm niềm phấn khởi được mùa của người nông dân.

 

Nông dân Sơn Tịnh thu hoạch lúa hè thu.
Nông dân  thu hoạch lúa hè thu.


Ông Hai Hòa, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh phấn khởi khoe: Gia đình ông làm 5 sào lúa, thu hoạch xong 3 sào thì gặp mưa, vì vậy nhiều diện tích lúa bị ngã. Trước đây việc lúa ngã đổ sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất và công thu hoạch, nhưng giờ thì đỡ hơn nhiều bởi có máy gặt đập liên hợp. Chính vì vậy mặc dù có 1/3 diện tích lúa bị ngã đổ, nhưng năng suất lúa trong vụ hè thu này của gia đình ông vẫn đạt khoảng 65 tạ/ha...

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, vụ hè thu 2012, toàn tỉnh gieo sạ trên 33.590 ha lúa. Hiện các địa phương trong tỉnh đã cơ bản thu hoạch gần xong diện tích lúa. Năng suất lúa bình quân vụ hè thu đạt 57,5 tạ/ha; trong đó, trà lúa sớm năng suất ước đạt 56,3 tạ/ha, trà lúa chính vụ đạt 57,9 tạ/ha. Những địa phương có năng suất lúa đạt cao như: Mộ Đức đạt 64,5 tạ/ha, Nghĩa Hành đạt 62,5 tạ/ha, Sơn Tịnh đạt 60 tạ/ha, Tư Nghĩa đạt 60 tạ/ha, Bình Sơn 60 tạ/ha.

Điều đáng mừng là trong vụ hè thu năm nay, không những các huyện đồng bằng năng suất lúa đạt cao mà ở các huyện miền núi, năng suất lúa vụ hè thu cũng đạt cao, trong đó huyện Ba Tơ đạt 48,8 tạ/ha, huyện Trà Bồng đạt 48 tạ/ha, Sơn Hà đạt 43 tạ/ha.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, sở dĩ vụ hè thu 2012 này, nhiều địa phương đạt năng suất và sản lượng cao là nhờ các địa phương thực hiện tốt công tác chỉ đạo của ngành nông nghiệp trong việc cơ cấu giống lúa, chủ động nguồn nước cũng như các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh.

Vụ hè thu 2012, hầu hết cơ cấu giống lúa chủ lực mà tỉnh khuyến cáo đều cho năng suất cao như giống lúa thuần: D9V108, KD đột biến, D9H815-6, D9H99-81, Q5, TH6, D9B6, TBR1, ML202, ML48, HT1, OM495, SH2, QNT1.

Không chỉ có các giống lúa thuần mà các các giống lúa lai: TH3-3, PAC807, Syn6, Dương Quang 18, Việt Lai 20, các giống lúa triển vọng sản xuất thử như:  TBR45, RNT3, XT28, OM6976, VN121, HP19 và HP20 cũng được nhiều địa phương đưa vào sản xuất và đã cho năng suất, sản lượng cao.

Có thể nói, vụ sản xuất lúa hè thu 2012 nông dân trong tỉnh lại tiếp tục có một vụ mùa bội thu. Đây không chỉ là niềm vui của người nông dân trong tỉnh, mà qua đây cho thấy nếu áp dụng đúng cơ cấu giống, lịch thời vụ cũng như tăng cường các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh trên cây lúa và các loại cây trồng khác, thì chuyện người nông dân được mùa sẽ trong tầm tay.

 

M.Toàn

 

.
.