Giá vàng vượt xa mốc 45 triệu đồng/lượng

Thứ Bảy, 15:28, 01/09/2012 [GMT+7]
.

Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng đã tăng lên mốc cao nhất trong năm tháng-1.691,6 USD/ounce, sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke làm dấy lên hy vọng về một vòng nới lỏng tiền tệ mới.


Sau khi giao dịch trong phạm vi giá cao trong 4 tháng, vàng đã chạy thẳng về mốc 1.700 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3. Có vẻ như vàng đã sẵn sàng thử nghiệm ở mức cao nhất trong năm nay dự trên tâm lý các nhà đầu tư được cải thiện và lực mua kỹ thuật.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên giữa các ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính, diễn ra ở Jackson Hole, Wyoming, ông Bernanke đã nói về mối “lo ngại nghiêm trọng” về thị trường lao động trì trệ, và cho biết nền kinh tế phải đối mặt với những khó khăn thách thức.

Ông Bernanke nói ngắn gọn rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sẵn sáng để mua trái phiếu chính phủ, một vòng nới lỏng định lượng, hay còn gọi là chương trình nới lỏng tiền tệ.

Theo các nhà phân tích, “chất xúc tác” chính cho sự đảo chiều mạnh mẽ của giá vàng chính là từ “lo ngại nghiêm trọng” được Bernanke nhắc đến.

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.685,89 USD/ounce.Phục hồi từ mức thấp 1.646,73 USD/ounce.

Trong phiên, giá vàng đã leo lên mức 1.691,8 USD/ounce, giá cao nhất kể từ ngày 27 tháng 3. Vàng kỳ hạn giao tháng 12 cũng vọt tăng 30,5 USD lên 1.687,6 USD/ounce, với khối lượng giao dịch lớn nhất trong 1 tháng.

Hiện vẫn có một số nhà phân tích khác cho rằng, với các chỉ số kinh tế của Mỹ không thực sự nghiêm trong, thì khó có thể chắc chắn rằng Fed sẽ khởi động gói nới lỏng tiền tệ trước đợt bầu cử. Fed có thể chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào tuần tới, trước khi đưa ra quyết định về gói kích thích kinh tế tại cuộc họp chính sách vào ngày 12-13 tháng 9 tới.

Giá vàng trong nước trong sáng nay (1/9) cũng tăng vọt gần 1 triệu đồng, đẩy giá bán vượt nhanh qua mốc 45 triệu đồng/lượng.

Tính đến hơn 10h sáng, vàng SJC tại thị trường Hà Nội, mua vào – bán ra với giá 44,9 -45,15 đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC có giá 44,95 - 45,15 triệu đồng/lượng.

Tính quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại, hiện giá vàng SJC đang chênh cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 2 triệu đồng/lượng.

 

Theo Vnmedia

.