,
Cập nhật lúc 21:48, Saturday, 22/09/2012

Thị trường mùa Trung thu - Hàng đa dạng, sức mua yếu


(QNg)- Tết Trung thu đang đến gần. Hiện nay các mặt hàng phục vụ mùa Trung thu đang vào giai đoạn cao điểm. Trong khi các loại bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước thống lĩnh thị trường thì các sản phẩm đồ chơi trẻ em bị hàng ngoại chiếm ngôi. Song đáng nói là, sức mua của người dân lại giảm sút so với mọi năm.
 

TIN LIÊN QUAN


Bánh Trung thu: Hàng nội thống lĩnh

Sắc đỏ của các gian hàng trưng bày các loại bánh trung thu, đồ chơi phục vụ rằm tháng Tám tràn ngập khác các tuyến đường lớn tại TP Quảng Ngãi. Những quày hàng phục vụ mùa Trung thu năm nay đang bước vào những ngày "nóng" nhất. Các thương hiệu sản xuất bánh trung thu chủ yếu là Kinh đô, Bibica, yến sào Khánh Hòa. Đặc biệt năm nay, loại bánh Bía nổi tiếng của Sóc Trăng đã có mặt trên những quày bánh trung thu tại TP Quảng Ngãi. Thương hiệu Kinh đô được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Mẫu mã không có nhiều khác biệt so với năm trước, tuy nhiên năm nay các nhà sản xuất chú tâm đến màu sắc với chủ đạo là màu đỏ.

 

Sản phẩm bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước độc chiếm thị trường.
Sản phẩm bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước độc chiếm thị trường.


Thành phần trong bánh rất phong phú. Bên cạnh các loại nguyên liệu để làm bánh như cua Huỳnh Đế, tôm càng Bách Hoa, yến sào, các loại tảo biển... còn có các loại nhân bánh truyền thống như đậu xanh, hạt sen, thịt heo... cũng vẫn còn được sử dụng. Tùy theo chất liệu làm bánh mà giá cả khác nhau.

Theo một chủ tiệm bán bánh trung thu trên đường Quang Trung thì năm nay hàng nhập về muộn. Năm ngoái giữa tháng 7 âm lịch đã nhập hàng về bày bán. Tuy nhiên, sau đó gặp mưa bão, việc buôn bán ế ẩm. Để tránh rủi ro như năm ngoái, năm nay các đại lý kinh doanh bánh trung thu chỉ nhập hàng và bày bán vào đầu tháng Tám âm lịch và với số lượng cầm chừng.

Theo một số người kinh doanh bánh trung thu thì năm chủng loại của các loại bánh cũng giống năm trước. Không có nhiều loại bánh "độc" có giá khủng trên địa bàn Quảng Ngãi. Theo khảo sát của chúng tôi, các loại bánh đắt tiền nhất cũng chỉ vài, ba triệu đồng/hộp. Các loại bánh có giá bình dân chiếm phần lớn trong các gian hàng. Có khoảng 50 loại bánh khác nhau. Trong đó có nhiều loại dành cho người ăn kiêng, ăn chay.

Do nguyên liệu đầu vào tăng nên giá bánh trung thu năm nay cao hơn khoảng 20- 30% so với năm trước. Để kích thích sức mua, các đại lý bánh trung thu đã giảm giá cho khách hàng khoảng 15% so với giá niêm yết, thấp hơn một nửa so với năm ngoái, nhưng sức mua vẫn không mạnh lắm. Theo một số người bán thì do tình hình kinh tế khó khăn nên việc tiêu thụ loại bánh thời vụ này cũng hạn chế. "Khách hàng chủ yếu là dành để làm quà tặng. Họ mua để làm quà tặng. Còn việc mua về tiêu dùng gia đình thì nhỏ lẻ"- Một người kinh doanh bánh trung thu trên đường Quang Trung cho biết.

Đồ chơi trẻ em: Tràn ngập hàng ngoại

Khác với mặt hàng bánh trung thu, các loại đồ chơi trẻ em mùa trung thu năm nay thì hàng hóa nước ngoài chiếm lĩnh trên các quày tạp hóa. Hàng Việt chủ yếu là các loại trống, một ít lồng đèn ngôi sao thủ công. Còn lại phần lớn là đồ chơi điện tử bắt mắt có xuất xứ từ Trung Quốc.

 

Đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập các quày hàng dịp Trung thu và được nhiều em nhỏ lựa chọn.             Ảnh: PV
Đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập các quày hàng dịp Trung thu và được nhiều em nhỏ lựa chọn. Ảnh: PV


Trên các tuyến đường quanh khu vực chợ Quảng Ngãi cũ, nhiều đại lý bày bán đồ chơi trẻ em dịp têt Trung thu rực rỡ sắc màu, nhưng vắng bóng người mua. Giá mỗi chiếc lồng đèn bằng nhựa có giá từ 15.000- 70.000 đồng, tùy từng loại. Các đồ chơi bằng nhựa hình siêu nhân, hình 12 con giáp... có giá trên dưới 100 ngàn đồng. Người bán ở đây cho biết, giá các loại đồ chơi này cao hơn năm ngoái chừng 20- 30%. C

hị Thủy, chủ một đại lý cung cấp các mặt đồ chơi trẻ em trên đường Ngô Quyền cho hay, ở đây chủ yếu cung cấp sỉ cho các đại lý nhỏ và bán rất mạnh, còn việc mua gia đình rất ít. Việc nhập các mặt hàng đồ chơi trẻ em từ Trung Quốc là do họ làm mẫu mã đẹp, nhiều chủng loại, giá thấp. Hầu hết các mặt hàng này đều có gắn thiết bị điện tử nên trẻ em rất thích. Cũng theo chị Thủy, các mặt hàng thủ công như trống, lồng đèn ông sao nhập ít nhưng vẫn bán không chạy, còn đồ chơi nhựa của Trung Quốc bán rất mạnh.

Trung thu là dịp để các em nhỏ được vui chơi, những loại hàng hóa đa dạng hiện nay chủ yếu là hàng từ Trung Quốc, nên không ít bậc phu huynh lo lắng cho sức khỏe của con mình trong việc sử dụng đồ chơi Trung Quốc.


 THIÊN ĐỨC
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201209/Thi-truong-mua-Trung-thu-Hang-da-dang-suc-mua-yeu-2188434/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp
(QNĐT)- “Không phải đầu tư quá nhiều vốn, chỉ cần bỏ ra công sức và kỹ thuật, nhiều người có thể làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp”. Đó là lời khẳng định của anh Hồ Đức Phát (48 tuổi) quê ở thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh)- người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề ươm trồng cây lâm nghiệp.
,
,
,