,
Cập nhật lúc 05:29, Friday, 28/09/2012

Quảng Ngãi: Nông dân tất bật vào vụ trồng hoa Tết


(QNĐT)- Đến hẹn lại lên, những ngày này các hộ trồng hoa trên địa bàn tỉnh đang tất bật xuống giống để chuẩn bị hoa phục vụ cho thị trường tết.   

TIN LIÊN QUAN


Những ngày qua, ở điểm trồng hoa tập trung của người dân thôn 3, xã Đức Nhuận (Mộ Đức) không khí khá nhộn nhịp, một khu đất khoảng 2 hecta được phủ kín bởi hàng trăm chậu lớn nhỏ xếp thẳng hàng, hàng chục con người đang bận rộn với những công việc khác nhau, người tưới nước, người bón phân...

Cũng như các hộ trồng hoa khác, ông Trần Ẩn ở thôn 3, xã Đức Nhuận đang gấp rút xuống giống. Nở nụ cười tươi rói, ông Ẩn cho biết: Thời tiết hiện khá thuận lợi cho việc xuống giống hoa, vì vậy hầu hết các hộ trồng hoa đều tranh thủ xuống giống. Gia đình ông mấy ngày nay đã xuống giống hơn 1.000 chậu chủ yếu là hoa cúc và hơn 100 chậu hoa ly.  Hầu hết cây giống được lấy về từ Đà Lạt, số còn lại được các hộ trồng hoa tận dụng gốc của vụ hoa tết năm trước để lấy giống, nhằm giảm chi phí.

 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tranh thủ xuống giống
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tranh thủ xuống giống


Theo ông Ẩn, thời điểm xuống giống hoa thường bắt đầu từ đầu tháng 8  âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tùy loại hoa mà thời điểm xuống giống sớm, muộn khác nhau. Để xuống giống kịp, gia đình ông phải lo đúc chậu trước, chuẩn bị phân bón, cây giống...từ những tháng trước.     
Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay, nắm bắt được nhu cầu thị trường người trồng hoa chọn lọc những loại phù hợp để cung ứng cho thị trường Tết, bên cạnh các loại hoa truyền như: Cúc, vạn thọ, hướng dương... người trồng hoa còn trồng số lượng lớn hoa ly và nhiều loại hoa cao cấp khác.
    
Không chỉ riêng ở Đức Nhuận mà ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa)- một trong những nơi cung cấp lượng hoa tươi lớn trong dịp tết trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận, không khí nhộn nhịp không kém. Theo ước tính, trên địa bàn xã Nghĩa Hiệp có khoảng trên 500 hộ trồng hoa.

Ông Nguyễn Nam ở xã Nghĩa Hiệp cho biết: Để đảm bảo việc cung ứng hoa phục vụ thị trường Tết năm nay, ông đánh bạo trồng 2.000 chậu hoa cúc. Tình hình thời tiết hiện nay khá thuận lợi, hoa của ông đang phát triển rất tốt.

Với mục đích thu hoạch hoa đồng loạt vào dịp tết, hằng ngày ông phải thường xuyên chăm sóc, bón phân, phun thuốc, bấm ngọn... rất kỳ công, để kịp thời “bắt bệnh” mà điều trị tận gốc. Đặc biệt, sau khi hoa xuống giống, người trồng hoa cúc phải thắp điện đến khi thu hoạch. Ánh sáng điện sẽ làm cho nhiệt độ đủ độ ấm, kích thích cho cây phát triển tốt.    
    
Với thâm niên gần 20 năm trong nghề trồng hoa, ông Nam có thể chủ động được hoàn toàn kỹ thuật cho hoa ra sớm hay trễ nhằm “đón” đúng ngày Tết thì hoa nở. Tuy nhiên để hoa nở đúng dịp tết, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ, kỹ thuật của người trồng thì yếu tố thời tiết đóng vai trò rất lớn.

Người trồng hoa cúc phải tỉa ngọn rất kỳ công
Người trồng hoa cúc phải tỉa ngọn rất kỳ công


"Đầu tư trồng hoa không đơn giản, nếu như thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng vào dịp tết thì người trồng hoa mới có thể kiếm lời. Năm nay giá cả vật tư, cây giống… đều tăng so với năm ngoái. Vì thế, chi phí đầu tư của người trồng hoa lên cao trong khi giá đầu ra chưa biết thế nào. Tính sơ sơ tiền đầu tư từ đầu vụ tới giờ cho hơn 2.000 chậu hoa cúc cũng ngốn gần 40 triệu, chưa kể tiền công."- ông Nam cho hay.

Những năm gần đây, nhận thấy trồng hoa mang lại lợi nhuận cao nên diện tích trồng hoa ở các địa phương ngày một tăng. Nếu như trước đây, các hộ dân trồng hoa thương phẩm chỉ với quy mô nhỏ, mang tính manh mún, lợi nhuận kinh tế không cao, thì nay nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nên các loại hoa đã phong phú về chủng loại, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Mùa hoa Tết là mùa được nhiều người trồng hoa mong đợi, nhưng trước những áp lực của thị trường giá cả, mong muốn của người trồng hoa là giá cả ổn định để yên tâm sống với nghề và có điều kiện phát triển kinh tế.

                                                                                                 Ngọc Đức
                                                                                                           


 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201209/Quang-Ngai-Nong-dan-tat-bat-vao-vu-trong-hoa-Tet-2189572/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp
(QNĐT)- “Không phải đầu tư quá nhiều vốn, chỉ cần bỏ ra công sức và kỹ thuật, nhiều người có thể làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp”. Đó là lời khẳng định của anh Hồ Đức Phát (48 tuổi) quê ở thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh)- người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề ươm trồng cây lâm nghiệp.
,
,
,