,
Cập nhật lúc 16:49, Monday, 24/09/2012

Ngọt thanh vị hường


(QNg)- Vùng đất miền Tây Quảng Ngãi được biết đến là nơi của quế, đót, mây và nhiều sản vật rừng khác… trong đó quả hường từ lâu đã được nhiều người biết đến và trở thành loại quả đặc sản mỗi khi nhắc đến vùng đất này.

Vào những ngày này, nếu có dịp đi qua các tuyến đường lên huyện Trà Bồng, Tây Trà mọi người dễ dàng nhìn thấy những rổ hường vàng ươm được người dân bày bán dọc đường và trong các buổi chợ. Quả hường không biết tự bao giờ đã trở nên loại quả quen thuộc của đồng bào dân tộc Cor.

 

 Du khách lựa mua hường về thưởng thức.
Du khách lựa mua hường về thưởng thức.


Cây hường được trồng nhiều trong vườn nhà của bà con đồng bào Cor vùng núi Tây Trà, Trà Bồng. Đây là loại cây cùng họ với cam. Quả hường thoạt nhìn có hình dáng như cam, nhưng nhỏ hơn. Tuy nhiên, hương vị của quả hường rất đặc biệt. Những ai đã từng một lần thưởng thức hẳn sẽ rất ấn tượng với đủ vị chua ngọt, vị chua mát thanh khiết, ngọt thanh, mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa như hương của núi rừng tan dần trong miệng, dường như bao tinh túy của núi rừng dồn vào, tạo cho quả hường có một hương vị đặc biệt mà không một nơi nào có được. Người Cor coi cây hường là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho họ.

Cây hường hằng năm cho thu hoạch từ tháng 7 và kéo dài cho đến tháng 9 âm lịch. Ngày trước, không được mấy ai quan tâm, đến mùa thu hoạch người dân mang xuống chợ bán với giá rẻ như cho. Nhưng bây giờ thì khác, hương vị của loại quả này được nhiều người biết đến, trở thành thứ đặc sản được nhiều người lựa chọn làm quà biếu cho bạn bè hay mua về nhà thưởng thức mỗi khi có dịp lên các huyện miền Tây Quảng Ngãi. Bà con người Cor thu hoạch hường trong vườn nhà mang ra bán cho các hàng quán ven đường hoặc các thương lái đến tận nơi để mua đã giúp cho nhiều gia đình người Cor có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Bà Lê Thị Lan, một người thu mua hường của bà con, cho biết:  Mỗi ngày bà thu mua từ 200- 300 kg hường của bà con với giá 10 nghìn đồng/kg. Chủ yếu bán cho du khách và cán bộ công chức ở miền xuôi lên công tác ở đây, thường vào các ngày cuối tuần khi đó cán bộ công chức về xuôi ghé mua hường rất đông, có thời điểm bà bán mỗi ngày trên 300 kg hường.

Hường là cây tự nhiên, mang nét tinh khiết của núi rừng, không có phân bón, thuốc trừ sâu. Ấy chính là sự đặc biệt nên rất được nhiều người ưa thích mua hường về ăn hay về vắt lấy nước nước rất ngon và bổ dưỡng.


LÊ ĐỨC
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201209/Ngot-thanh-vi-huong-2188800/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp
(QNĐT)- “Không phải đầu tư quá nhiều vốn, chỉ cần bỏ ra công sức và kỹ thuật, nhiều người có thể làm giàu từ vườn ươm cây lâm nghiệp”. Đó là lời khẳng định của anh Hồ Đức Phát (48 tuổi) quê ở thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây (Sơn Tịnh)- người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề ươm trồng cây lâm nghiệp.
,
,
,