,
Cập nhật lúc 13:22, Tuesday, 18/09/2012

Mùa cá nục suông làm dịu vùng biển "nóng"


(QNg)- Những ngày qua, khi mà cơn sốt tìm thấy cổ vật tại làng biển Châu Thuận Biển (Bình Châu) chưa dịu lắng thì cũng tại bãi biển này, ngư dân rất phấn khởi vì trúng đậm mùa cá nục suông.

TIN LIÊN QUAN


Chỉ qua một đêm, mỗi tàu của ngư dân thu về trên dưới 5 tạ cá cho thu nhập 5- 7 triệu đồng từ việc đánh bắt loại cá rất ngon và có giá trị này...

Có mặt tại bãi biển Châu Thuận Biển sau những ngày căng thẳng vì cổ vật, chúng tôi đã cảm nhận được sự dịu lắng nơi đây. Khác với vài ngày trước, người dân khắp nơi đổ về vùng biển này để tranh giành cổ vật thì nay, người dân cũng lao ra biển nhưng là để đánh bắt cá nục suông đang vào mùa. Quanh khu vực con tàu đắm có chứa cổ vật làm "nóng" vùng biển này những ngày qua là sự tấp nập người - xe vận chuyển cá. Ngoài mép nước, đã vắng bóng những chiếc tàu neo đậu. Những thanh niên trai tráng không còn tụm năm, tụm bảy bàn tán về những cái chén, dĩa dưới nước nữa mà đã ra khơi lấy "lộc biển" với nghề truyền thống của mình chứ không chực chờ "lộc" tới từ con tàu đắm.

 

Niềm vui của ngư dân Châu Thuận Biển được mùa cá nục suông
Niềm vui của ngư dân Châu Thuận Biển được mùa cá nục suông


Vào buổi sáng, vùng biển này trở nên tấp nập với việc đưa cá vào bờ. Thậm chí, đến chiều tà khi mà những đoàn tàu đã rời bến từ lâu cho phiên biển mới thì bãi biển này vẫn còn rất nhiều cá được chứa trong những chiếc thúng và thùng xốp lớn để dọc bờ biển chờ xe chuyển đi. Không khí rộn ràng của việc chuyển cá lên xe buổi chiều tà cũng không kém lúc bình minh. Những chị em tham gia vận chuyển cá lên xe rất phấn khởi vì có công ăn việc làm. Một chị trong số này cho biết, năm nay mùa cá nục suông đến muộn hơn những năm trước, nhưng giá cá cao nên bà con ngư dân có thu nhập khá. Còn chúng tôi thì có cảm giác rằng nó đến đúng lúc để làm dịu "tình hình căng thẳng". Những con cá nục tươi nguyên từ biển đã đem lại cho nơi đây cuộc sống thường nhật vốn có của làng chài.

Nghề biển gần bờ bấp bênh, việc kiếm được tiền triệu mỗi đêm không phải dễ dàng gì. Thế nhưng hiện nay, sau mỗi đêm ngư dân lại có thu nhập vài ba triệu đồng đều đặn, cải thiện được cuộc sống gia đình. Ghe rời bờ vào lúc 3- 4 giờ chiều, "tác chiến" trong đêm trong phạm vi chừng chục hải lý, sáng hôm sau lại vào bờ. Những ngày qua, mỗi chiếc ghe đánh bắt gần bờ mang về ít thì được 4-5 tạ, còn nhiều hơn thì vài tấn. Mỗi chủ ghe có thu nhập từ 5-7 triệu đồng/đêm. Hiện, giá cá nục suông được bán trên 16.000 đồng/kg.

Loại cá nục suông to bằng ngón chân cái với màu da xanh sáng đầy ắp ghe thuyền cùng nụ cười rạng rỡ của ngư dân đã khiến không khí làng biển này trở về với cảnh thanh bình vốn có. Ngư dân Trần Văn Tuấn phấn khởi cho biết, vài ngày nay, đêm nào chúng tôi cũng kiếm được vài ba triệu mỗi người. Chuyện cổ vật nhiều người không còn quan tâm nữa.


Bài, ảnh: XUÂN THIÊN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201209/Mua-ca-nuc-suong-lam-diu-vung-bien-nong-2187422/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina: Thêm 21 thiết bị xuất qua Ả Rập Xê Út
(QNĐT)- Nhà máy sản xuất thiết bị xử lý hóa chất CPE, Doosan Vina vừa hoàn thành chuyến xuất 21 thiết bị trao đổi nhiệt nặng hơn 320 tấn đến International Polymer Company tại Ả Rập Xê Út.
,
,
,