Vì sao Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng sản xuất?

Thứ Năm, 20:12, 09/08/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Chiều ngày 8/8, Công ty TNHH Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý NMLD Dung Quất) và tổ hợp nhà thầu Technip đã quyết định tạm dừng sản xuất để xử lý, khắc phục sự cố kỹ thuật ở phân xưởng công nghệ Cracking xúc tác (RFCC) - phân xưởng công nghệ quan trọng nhất của NMLD Dung Quất.

TIN LIÊN QUAN


Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc - Hóa dầu Bình Sơn cho biết: Quá trình vận hành liên tục ở công suất 100% suốt thời gian 1 tháng vừa qua (từ 8/7-8/8/2012) đã chứng minh rõ ràng rằng, các vấn đề kỹ thuật chính đã được nhà thầu Technip xử lý khắc phục triệt để, đạt chất lượng về yêu cầu kỹ thuật, ngoại trừ một điểm liên quan đến khớp nối giãn nở nhiệt trên đường xả khí CO của phân xưởng Cracking xúc tác.

 

Phân xưởng
Phân xưởng công nghệ Cracking xúc tác (RFCC), được xem là trái tim của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.


Đây là một trong các điểm tồn tại kỹ thuật mà chủ đầu tư đã xác định được từ giai đoạn đầu vận hành Nhà máy và đã yêu cầu nhà thầu Technip xử lý thay thế thiết bị này. Tuy nhiên, sau 1 tháng vận hành, các chuyên gia phát hiện ra vẫn còn trục trặc ở khớp nối giãn nở nhiệt. Vì vậy, để xử lý triệt để tồn tại kỹ thuật này, nhà thầu Technip đã thống nhất với chủ đầu tư tạm dừng Nhà máy để khắc phục. Toàn bộ chi phí xử lý lỗi kỹ thuật này sẽ do tổ hợp nhà thầu Technip chịu trách nhiệm."

NMLD Dung Quất hiện đang trong giai đoạn bảo hành nên chủ đầu tư xác định ưu tiên hàng đầu là phải khắc phục triệt để và tin cậy các điểm tồn tại kỹ thuật trước khi ký nghiệm thu và bàn giao toàn bộ công trình lần cuối (FA) vào cuối năm nay.

 

Các chuyên gia nước ngoài kiểm tra tại phân xưởng
Các chuyên gia nước ngoài kiểm tra tại phân xưởng RFCC


Trước những thông tin báo chí đưa chưa đầy đủ và thiếu chính xác về việc nhà máy "trục trặc kỹ thuật" do vận hành quá tải và các lỗi kỹ thuật nằm ngoài kế hoạch dự tính, cũng như những thông tin cảnh báo về các "nguy cơ"...  Ông Nguyễn Hoài Giang khẳng định: "Việc vận hành nhà máy được tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy trình kỹ thuật và các vấn đề kỹ thuật hoàn toàn nằm trong phạm vi kiểm soát. Lỗi kỹ thuật tại phân xưởng RFCC đã được chúng tôi lượng định trước, chúng tôi đã bố trí một camera và cử các cán bộ kỹ thuật trực tiếp liên tục theo dõi giám sát nên đã phát hiện sớm, ngay lập tức khi sự cố bắt đầu xảy ra."

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Giang thì với một nhà máy lọc dầu non trẻ, hệ thống máy móc khổng lồ, phức tạp như Dung Quất, các trục trặc kỹ thuật là không thể tránh khỏi, đây cũng là tình trạng chung của các nhà máy lọc dầu hiện đại khác trên thế giới. Nhà máy với hàng triệu thiết bị như Dung Quất thì việc xảy ra lỗi kỹ thuật là bình thường, hiệu chỉnh kỹ thuật trong quá trình chạy thử là cần thiết để Nhà máy có thể vận hành an toàn và hiệu quả lâu dài sau khi bàn giao.

Dự kiến Nhà máy sẽ khởi động lại vào cuối tuần tới và theo ông Nguyễn Hoài Giang: "Việc dừng Nhà máy một vài ngày sẽ không có ảnh hưởng lớn đến thị trường xăng dầu trong nước.”

NMLD Dung Quất - công trình trọng điểm Quốc gia, được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai thực hiện tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, với tổng số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, có công suất 6,5 triệu tấn/năm.


Sản phẩm chính của Nhà máy gồm: khí LPG, Propylen, xăng A95, xăng A92, dầu hỏa, xăng máy bay phản lực Jet A1, diesel (DO), dầu (FO) và hạt nhựa Polypropylen. Sản lượng xăng dầu do Nhà máy sản xuất chiếm khoảng 30% thị trường trong nước.M.Toàn

 

 

.