Kết nối ngư dân

Thứ Năm, 08:22, 09/08/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Đó là điều mà lão thuyền trưởng Nguyễn Quốc Chinh (60 tuổi, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) đã và đang dốc sức làm. Người đàn ông hơn 30 năm gắn bó với Hoàng Sa, Trường Sa này kết nối ngư dân nơi quê hương đội hùng binh Hoàng Sa, tạo nên sức mạnh vươn khơi làm giàu, khẳng định chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN


“Ngư dân Lý Sơn bám biển làm giàu, khẳng định chủ quyền của dân tộc. Cũng là ngư dân, tôi thấu hiểu suy nghĩ, nỗi vất vả của bà con ngư dân. Tôi không ngại khó, miễn là mang lại lợi ích cho ngư dân, giúp bà con yên tâm bám biển”, lão thuyền trưởng Nguyễn Quốc Chinh bộc bạch. Người dân đất đảo Lý Sơn quý mến lão thuyền trưởng Nguyễn Quốc Chinh cũng bởi cái tính mình-vì-mọi-người này của ông.

Dõi theo máy Icom

“Alô. Nghiệp đoàn nghề cá gọi tàu Nguyễn Lý nghe rõ trả lời. Alô. Nghiệp đoàn nghề cá gọi tàu Nguyễn Lý nghe rõ trả lời”, ông Chinh liên lạc với tàu của ngư dân Lý Sơn đang đánh bắt ở Trường Sa. Ngày nào ông cũng một mình “trực chiến” trong căn phòng nhỏ ở ven biển, nơi đặt hệ thống máy Icom của nghiệp đoàn. Mỗi lần bắt được liên lạc với ngư dân khi họ đang đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa là mỗi lần ông vui như mở hội. Ngồi trong căn phòng nhỏ, nóng toát mồ hôi, ông lão nở nụ cười thật tươi. Ông chân chất bảo: “Trời yên biển lặng. Ngư dân đánh bắt tôm cá đầy khoang là mình phấn khởi”.

Ông Nguyễn Quốc Chinh nói chuyện với ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa qua hệ thống Icom.
Ông Nguyễn Quốc Chinh nói chuyện với ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa qua hệ thống Icom.


Câu nói của ông lão tình nguyện làm việc ở nghiệp đoàn nghề cá, tình nguyện suốt ngày bận rộn với việc dõi theo thông tin thời tiết, dõi theo máy Icom và tuyên truyền phổ biến kiến thức cho ngư dân… khiến chúng tôi càng thêm nể phục. Ông Chinh cho biết, trời êm thì trực Icom từ lúc chạng vạng đến 10h đêm. Lúc giông bão thì “bám” Icom suốt cả ngày lẫn đêm. “Alô. Nghiệp đoàn nghề cá gọi… Alô…”… cứ thế ông lão “alô” đến khàn cả giọng. Ông nghe, nói và ghi chép. Ông làm việc liên tục những mong tàu của ngư dân tìm nơi tránh trú bão an toàn. Lo nhất là khi bắt được thông tin tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, ông chẳng buồn ăn uống, cố sức liên lạc với các tàu khác của ngư dân trong nghiệp đoàn để cứu giúp. Ngày qua ngày, ông Chinh dõi theo chiếc máy Icom, dõi theo ngư dân của nghiệp đoàn khi họ đang đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa duy chỉ với một ước nguyện tàu bình an trở về, tôm cá đầy khoang.   

Sức mạnh vươn khơi  

Suốt hơn 30 năm bám biển, lão thuyền trưởng Nguyễn Quốc Chinh ở Hoàng Sa, Trường Sa nhiều hơn ở nhà. Ông làu làu “đường đi, nước bước” ở hai ngư trường truyền thống bao đời này. Nhìn xa xăm về hướng biển, ông Chinh bảo: “Nhớ lắm vùng lãnh hải của Tổ quốc. Nhưng mình không làm công việc của nghiệp đoàn thì ai làm. Ai cũng nghĩ đến việc riêng thì ai là người lắng nghe ngư dân báo cáo tình hình khi đang đánh bắt ở biển Đông để mà trợ giúp. Biển cả nhiều rủi ro lắm”. Thế là lão thuyền trưởng Nguyễn Quốc Chinh giao lại “chức” thuyền trưởng và nhờ người thân trông coi giúp con tàu suốt mấy mươi năm ông gắn bó, để rồi “ôm” vào mình công việc của nghiệp đoàn nghề cá-công việc mà ông cho là vô cùng ý nghĩa. “Nghiệp đoàn là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với ngư dân. Nghiệp đoàn gắn kết ngư dân tạo nên sức mạnh để vươn khơi”, ông Chinh nói.

Dẫu công việc không có lấy một đồng phụ cấp, thế nhưng đối với ông Chinh, khoản thù lao ý nghĩa nhất mà ông nhận được, đó là niềm vui khi ngày càng có nhiều ngư dân vào nghiệp đoàn, và các tổ, đội tàu cá trong nghiệp đoàn đã phát huy mạnh mẽ sức mạnh cộng đồng khi đang hành nghề đánh bắt trên biển. Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải thành lập vào tháng 9/2011. Thoạt đầu, nghiệp đoàn chỉ có 8 tổ, đội, 35 tàu cá với tổng số 428 ngư dân, nay đã kết nối được gần 700 ngư dân ở 58 tàu, phân thành 14 tổ, đội.

Ông Chinh hớn hở nói: “Từ ngày thành lập nghiệp đoàn đến nay có 6 trường hợp tàu của ngư dân trong và ngoài nghiệp đoàn gặp nạn khi đang đánh bắt. Khi biết thông tin tàu gặp nạn từ hệ thống Icom, chúng tôi nhanh chóng liên lạc, điều động tàu ở các tổ, đội cứu giúp. Cả 6 trường hợp đều được cứu giúp thành công”. “Hồi tháng 3, tàu của ngư dân Dương Văn Thọ ở xã An Hải khi đang trú bão ở đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa nhận thông tin từ Icom tàu của ngư dân Khánh Hòa ở gần đó gặp nạn cần được ứng cứu khẩn cấp. Bất chấp sóng to, gió lớn, anh em trên tàu của ngư dân Dương Văn Thọ nhổ neo tìm kiếm tàu gặp nạn và đã cứu hộ chiếc tàu cùng 14 ngư dân trên tàu về đảo Song Tử Tây an toàn. Đây là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện tính cộng đồng khi đánh bắt ở biển Đông”, ông Chinh kể chuyện trong niềm tự hào.

Ông lão Nguyễn Quốc Chinh cười khà khi nghe chúng tôi nói chuyện ông “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Ông vẫn vô tư với câu nói: “Có gì đâu, chỉ là góp phần nhỏ bé giúp ngư dân an tâm bám biển, giữ vững ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa mà bao đời cha ông gìn giữ”. Khi được hỏi vấn đề cần kiến nghị, ông lão chẳng mong điều gì cho bản thân, mà chỉ trăn trở mỗi một điều: “Mong sao nghiệp đoàn có được hệ thống kết nối thông tin tốt hơn để việc liên lạc với ngư dân ngoài khơi không bị đứt quãng”.    


Bài, ảnh: P.Lý-X.Thiên
 

.