Dùng béc phun tưới nước cho cây trồng, lợi cả đôi đường

Thứ Năm, 09:47, 02/08/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Ngoài mang lại lợi ích về kinh tế, việc sử dụng béc phun để tưới nước cho cây trồng giúp tiết kiệm được nguồn nước ngọt, loại tài nguyên vô cùng quý giá  ở huyện đảo Lý Sơn từ 10-30%/sào (500m2).

Sướng như tưới nước bằng béc


Béc, hay béc phun là tên mà người dân Lý Sơn hay gọi đối với dụng cụ tạo nước thành những tia nhỏ như sương. Anh Trần Liên (44 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, một trong những người đầu tiên đầu tư, ứng dụng hình thức này ở Lý Sơn, kể: Cách đây khoảng 5 năm, khi vào đất liền để làm việc riêng, thì thấy nhiều người dân trồng rau ở huyện Sơn Tịnh sử dụng hình thức tưới nước này khá hay, nên đến hỏi thăm và tìm hiểu.

Nhiều người dân Lý Sơn đã đầu tư làm béc phun thay cho tưới tay.
Anh Liên, một trong những người đầu tiên đưa hình thức tưới nước này về đảoNhận thấy dùng béc phun tưới nước cho cây trồng rất nhiều cái lợi và phù hợp với điều kiện của gia đình nên sau khi trở về lại đảo, anh Liên quyết định ứng dụng làm thử.

Trên 2 thửa đất sản xuất của gia đình (500m2), anh Liên đã đầu tư gần 10 triệu đồng mua ống nhựa cứng, béc... về lắp đặt.

Anh Liên, cho biết: Lâu nay để cung cấp nước cho hành, tỏi, dưa hấu, đậu... người dân trên đảo thường dùng ống nhựa mềm, rồi cầm trên tay để tưới (tưới tay). Mỗi lần tưới, ngoài người trực tiếp cầm ống phun phía trước, cần phải có một người đỡ dây phía sau để cây trồng không bị dây làm hư hỏng khi di chuyển. Trong khi đó nếu dùng hệ thống béc thì sau khi nổ máy để bơm nước từ giếng vào đường ống, rồi mở van dẫn người dân có thể ung dung để đi làm chuyện khác.

Tăng năng suất, tiết kiệm tài nguyên


Ngoài lợi về công lao động, nhiều người dân đất đảo, cho biết: Tưới tay thì dòng nước phun ra rất mạnh, còn lượng nước cung cấp cho cây trồng tại các điểm nơi ít, chỗ nhiều... làm thân cây tỏi, hành, dưa hấu vốn rất mềm nên hay bị dập, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và năng suất của cây trồng. Còn sử hệ thống béc phun thì tia nước phun ra rất nhẹ nhàng và đều khắp nên không gây ảnh hưởng đến thân, lá của cây. Do đó năng suất của tỏi, hành, đậu xanh... tăng từ 20-30% so với cách tưới truyền thống.

Nhiều người dân Lý Sơn đã đầu tư làm béc phun thay cho tưới tay.
Nhiều người dân Lý Sơn đã đầu tư làm béc phun thay cho tưới tay.


Chính vì vậy nếu cách đây khoảng 5 năm, số hộ đầu tư làm béc phun ở Lý Sơn tính chưa hết 2 bàn tay, thì nay ước tính đã lên đến gần 100 hộ, với tổng diện tích khoảng 15ha/300ha đất sản xuất hành, tỏi trong toàn huyện.

Điều quan trọng hơn là khi dùng hệ thống béc phun, sẽ tiết kiệm được một lượng nước ngọt đáng kể.

Một số cán bộ ở huyện Lý Sơn, bày tỏ: Cùng với cây trồng, để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân đang ngày một tăng, nguồn nước ngầm trên đảo đang được khai thác nhiều hơn. Một vài năm gần đây, lượng nước tại nhiều giếng trên đảo giảm đáng kể, thậm chí mới vào đầu mùa nắng đã cạn trơ đáy. Vì vậy nguy cơ nguồn tài nguyên này cạn kiệt rất lớn.

Với lượng nước ước tính tiết kiệm từ 20-30% nếu dùng béc, sẽ góp phần rất lớn trong việc hạn chế tình trạng trên. Tuy nhiên theo tính toán, tại thời điểm hiện nay, để làm hệ thống béc, mỗi sào đất (500m2) sản xuất cần đầu tư số tiền từ 8-10 triệu đồng/sào. Với điều kiện kinh tế của người dân huyện đảo Lý Sơn hiện còn nhiều khó khăn, thiết nghĩ các cấp ngành của tỉnh cần có sự hỗ trợ cho người dân.


                            Công Hoàng

 

.