,
Cập nhật lúc 10:28, Friday, 24/08/2012

Mộ Đức: Nơi khô hạn, nơi lo ngập úng


(QNĐT)- Nắng hạn kéo dài, các vùng cuối kênh hay chân cao của huyện Mộ Đức, nông dân phải đóng giếng, dùng máy bơm để đưa nước lên đồng tưới luân phiên cho cây lúa. Thế nhưng, một nghịch lý đáng lo ngại là dọc vùng sông Thoa nông dân lo sợ 300 ha lúa sẽ rơi vào cảnh ngập úng nếu trời mưa xuống  
 

TIN LIÊN QUAN


Hiện gần 4.000 ha trà lúa chính vụ ở huyện Mộ Đức đang thời kỳ đứng cái, trổ bông và chín đuôi. Đây là thời điểm cây lúa cần nguồn nước. Tuy nhiên, mực nước ở các công trình thủy lợi ở huyện và công trình Thạch Nham đã xuống thấp nên nguồn nước tưới cho những cánh đồng ở huyện không đảm bảo. Huyện đã thực hiện chủ trương phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi tưới luân phiên, ướt, ráo.  

Hồ Đá Bàn đã cạn trơ đáy đến mực nước chết, nông dân phải bơm tác nước để tưới cho lúa.
Hồ Đá Bàn đã cạn trơ đáy đến mực nước chết, nông dân phải bơm tác nước để tưới cho lúa.


Nhờ sự linh hoạt chống hạn mà trên các cách đồng chân cao sạ sớm thuộc các xã Đức Phú, Đức Tân nông dân hiện đang thu hoạch khá được  mùa. Ông Võ Văn Truyền, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hơn 400 ha ở các đồng thuộc hai xã trên đều hưởng nguồn nước từ hồ Mạch Điểu và hồ Đá Bàn. Nhưng, khi lúa trổ bông thì nguồn nước ở hai hồ này đã cạn đến mực nước chết.

Huyện đã chỉ đạo địa phương tập trung chống hạn bằng cách khơi thông cống, kênh mương, tận dụng các nguồn nước, sông, suối và mực nước chết trong lòng hồ rồi sử dụng máy bơm, bơm nước tưới cho lúa. Đối với những vùng cách xa khu vực lòng hồ hay sông suối thì đóng giếng khoan. Nông dân chống hạn ròng rã suốt cả tháng trời mới thu hoạch được một mùa lúa trĩu hạt, chín vàng.

Tuy nhiên, một nghịch cảnh lại diễn ra ở các cánh đồng ven sông Thoa  thuộc các xã Đức Chánh, Đức Lân, Đức Thắng.

Ông Võ Văn Truyền đưa tay chỉ một vài thửa ruộng nước đầy lên đến nửa thân cây lúa rồi nói: "Chỉ cần có một lượng mưa nhỏ từ 10 - 20mm hoặc nước thừa của Thạch Nham đổ về là hơn 300 ha lúa sạ muộn đang trong trong giai đoạn  đứng cái, làm đòng sẽ bị ngập úng. Nông dân hiện đang thấp thỏm lo âu. Nhiều người đã báo với xã, xã báo lên Phòng NN&PTNT huyện về thực tế đáng lo ngại này.

 Theo Phòng NN&PTNT huyện Mộ Đức: Nguyên nhân là do đơn vị thi công gói thầu số 7 dự án tiêu úng, thoát lũ, chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa đã làm nguồn nước ở sông bị ứ đọng ở đoạn "ruột gà" (Phổ Quang) thuộc hệ thống kênh tiêu cửa biển Mỹ Á.

Còn dọc sông Thoa bà con phải đối mặt với cảnh bơm nước ra khỏi đồng để chống úng.
Còn dọc sông Thoa bà con phải đối mặt với cảnh bơm nước ra khỏi đồng để chống úng.


 Huyện đã đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi sớm mở rộng dòng chảy bằng cách vớt toàn bộ cây lục bình phủ kín dòng kênh từ đoạn cầu Phổ An đến thượng nguồn khoảng 2km; đồng thời có kế hoạch khống chế nguồn nước thừa kênh chính nam Thạch Nham và Núi Ngang đổ về. Đồng thời đề nghị huyện Đức Phổ điều tiết nguồn nước đập An Quang xã Phổ Quang để hạn chế nguồn nước từ nơi đây đổ về làm tăng sự ngập úng.

Hiện nay trời nắng nóng, nhưng bắt đầu có mưa giông vào buổi chiều. Do vậy, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi  cần đẩy nhanh tiến độ vớt cây lục bình ở những đoạn "ruột gà" kênh tiêu thoát lũ thuộc khu vực gói thầu số 7 để 300 ha lúa của bà con nông dân đỡ bị ngập úng nếu trời mưa xuống.

Nhiều nông dân ở xứ đồng này cho hay: Toàn bộ 300 ha ruộng lúa dọc sông Thoa này khi vào vụ nông dân đã quá nhọc nhằn bởi rơi vào cảnh phải sạ đi sạ lại nhiều lần do ngập úng. Giờ đây, cây lúa đã bắt đầu trổ bông, nếu công ty chậm đẩy nhanh tiến độ vớt lục bình thì khi mưa xuống, công sức, tiền của mua giống, phân bón về sạ và chăm sóc sẽ trở thành công cốc mà thôi.


Bài, ảnh: MAI HẠ
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201208/Mo-duc-Noi-kho-han-noi-lo-ngap-ung-2181240/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề lặn biển: Tiền nhiều, hiểm nguy không ít
(QNg)- Hiện nay, với giá bán từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng/kg hải sâm tươi, từ 150 - 200 ngàn đồng/kg ốc ruột... nghề lặn biển được xem là nghề hái ra tiền, giúp nhiều ngư dân Lý Sơn kiếm bạc tỉ. Tuy nhiên, nghề lặn biển luôn thường trực nhiều rủi ro.
,
,
,