,
Cập nhật lúc 15:08, Wednesday, 04/07/2012

Thêm điểm tựa cho ngư dân


(QNĐT)- Sau gần 2 tháng vận động, sáng 3/7, hơn 200 ngư dân xã Phổ Quang (Đức Phổ) tự nguyện tham gia vào Nghiệp đoàn Nghề cá đã chính thức được kết nạp thành đoàn viên- Nghiệp đoàn Nghề cá xã phổ Quang đã ra đời. Những ngư dân vùng biển này vui mừng vì có điểm tựa để yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN


Những ngày qua, hàng trăm ngư dân của xã Phổ Quang ai cũng hào hứng chờ đến ngày được kết nạp thành đoàn viên. Theo họ được biết qua tuyên truyền thì nghiệp đoàn là nơi đoàn kết ngư dân, giúp họ trở thành một khối liên kết vững mạnh, giúp đỡ nhau khai thác nguồn lợi từ biển để làm giàu cho gia đình, xã hội. Nghiệp đoàn hỗ trợ cho ngư dân cả về vật chất lẫn tinh thần, ứng phó với các sự cố khi đang lao động trên biển.

BCH lâm thời Nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang ra mắt và nhận quà của LĐLĐ tỉnh.
BCH lâm thời Nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang ra mắt và nhận quà của LĐLĐ tỉnh.


Đoàn viên Nghiệp đoàn còn được tạo điều kiện học tập để nâng cao hiểu biết về luật pháp, được hỗ trợ bởi các chế độ ưu đãi dành cho ngư dân. Vì thế nhiều ngư dân địa phương tự nguyện viết đơn gia nhập nghiệp đoàn. Trong ngày thành lập, đã có 210 ngư dân trở thành đoàn viên của nghiệp đoàn nghề cá của xã.

Ngư dân Huỳnh Luận, thôn Phần Thất, xã phổ Quang tham gia buổi lễ kết nạp đoàn viên phấn khởi cho biết: Lâu nay anh em làm biển cùng địa phương, thậm chí là gần nhà, nhưng khi ra khơi thì phần ai nấy làm, việc liên lạc với nhau trên biển không nhiều. Trong khi đó, tự mình việc làm ăn ngày càng khó khăn và rủi ro ngày càng nhiều, nên khi nghe thành lập nghiệp đoàn tôi rất vui mừng và viết đơn tham gia ngay.  

Xã Phổ Quang có 70% dân số sống bằng nghề biển, với hơn 2.000 lao động thường xuyên trên biển. Toàn xã hiện có 243 phương tiện đánh bắt thủy sản với tổng công suất 35.000 CV. Trong đó có 120 tàu thuyền đánh bắt xa bờ, ngư trường chính là vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Với đặc thù là địa phương có số lao động khá lớn trên biển, nên việc thành lập một tổ chức để ngư dân đoàn kết giúp đỡ nhau lúc khó khăn và chia sẻ ngư trường đánh bắt trên biển là hướng đi cần thiết cho kinh tế biển ở Phổ Quang.

Ông Lê Văn Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Quang được bầu làm Chủ tịch lâm thời Nghiệp đoàn cho biết: Phổ Quang có truyền thống lâu đời, số lượng đánh bắt xa bờ khá lớn, nhưng bà con ngư dân làm ăn riêng lẻ, chưa có sự phối hợp với nhau nên hiệu quả đánh bắt thấp, rủi ro nhiều. Vì thế việc ra đời kịp thời nghiệp đoàn là động lực quan trọng để ngư dân địa phương yên tâm vươn khơi xa bám biển, phát triển kinh tế địa phương. Khi nghiệp đoàn đi vào hoạt động ổn định, sẽ thành lập các tổ đội đánh bắt, hỗ trợ nhau trên biển, chia sẻ ngư trường và giúp nhau lúc hoạn nạn.

Đến chia vui cùng bà con ngư dân và các đoàn viên nghiệp đoàn Nghề cá xã Phổ Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chia sẻ:  Việc thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá Phổ Quang có ý nghĩa quan trọng không chỉ về phát triển kinh tế, mà còn là sự đoàn kết để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Muốn nghiệp đoàn hoạt động mang lại hiệu quả thì Ban chấp hành (BCH) nghiệp đoàn phải thể hiện vai trò làm cầu nối giữa ngư dân và chính quyền các cấp. BCH phải tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến với ngư dân.

Mặt khác, BCH nghiệp đoàn là cầu nối phản ảnh những tâm tư nguyện vọng của anh em đoàn viên để các cấp chính quyền kịp thời nắm bắt thông tin hỗ trợ, giải quyết. Anh em đoàn viên phải đoàn kết để đánh bắt cá tôm nhiều hơn và  giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi gặp rũi ro.

Nghiệp đoàn Nghề cá Phổ Quang là Nghiệp đoàn nghề cá thứ 2 của tỉnh Quảng Ngãi được thành lập sau Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn. Với sự ra đời 2 tổ chức công đoàn liên quan đến nghề cá, giúp ngư dân Quảng Ngãi vững tin vươn khơi xa bám biển làm giàu và bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc.

Sáng 3/7, tại buổi lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang, Công đoàn ngành Dầu khí Việt Nam tặng Nghiệp đoàn Nghề cá Phổ Quang 30 triệu đồng; Công ty TNHH Thành Phát tặng 20 suất quà (200.000 đồng/suất) cho con em ngư dân Phổ Quang; UBND huyện Đức Phổ tặng 5 suất quà cho ngư dân nghèo của xã (500.000/suất).

 


XUÂN THIÊN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Them-diem-tua-cho-ngu-dan-2168697/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nỗ lực gìn giữ nghề rèn truyền thống
(QNĐT)- Với người dân ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, nghề rèn không chỉ là chiếc “cần câu cơm” mà còn là nghề truyền thống của tổ tiên để lại, mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, trước tình trạng nghề truyền thống này đang dần bị mai một, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nỗ lực “sống chết” với nghề.
,
,
,