,
Cập nhật lúc 20:14, Wednesday, 18/07/2012

Hội Nông dân Trà Bồng: Ngày càng vững mạnh


(QNg)- Vượt lên nhiều khó khăn, thách thức, Hội Nông dân huyện Trà Bồng đã và đang trở thành chỗ dựa vững chắc cho nông dân; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của địa phương.
 
Giúp dân vượt khó


Cũng như nhiều huyện miền núi khác trong tỉnh, thời gian qua từ sự trợ giúp của các cấp, ngành trung ương và địa phương, đời sống kinh tế của người dân Trà Bồng từng bước được cải thiện và nâng lên. Thế nhưng, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên thu nhập của không ít gia đình vẫn còn thấp. Vì vậy việc đưa phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (NDTĐSXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng được Hội Nông dân huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Người dân giúp nhau chăm sóc cây trồng.
Người dân giúp nhau chăm sóc cây trồng.Cùng với củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo ở huyện, xã; Hội Nông dân huyện Trà Bồng còn chủ động phối hợp với các ngành, tổ chức triển khai những mô hình nuôi trồng mới; hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay để các gia đình có điều kiện thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Thực hiện văn bản kí kết giữa Hội Nông dân Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội, Huyện hội Trà Bồng đã thành lập được 61 tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ đến tháng 6/2012 trên 47,6 tỉ đồng, để cho 3.710 lượt hộ vay; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện thành lập 07 tổ vay vốn, giải ngân cho 125 lượt hộ vay, với tổng số tiền gần 3,8 tỉ đồng.

Ông Trần Thanh Hùng, ở xã Trà Phú cho biết: Cuối năm 2010, nhờ Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp nên được Ngân hàng NN&PTNT huyện cho vay 15 triệu đồng, cùng với số tiền đã tích lũy được, tôi đầu tư vào nuôi lợn và trồng rừng. Sau gần 2 năm, trừ khoản nợ vay đã trả, còn lãi hơn 10 triệu đồng. Đó là chưa tính gần 0,5ha cây nguyên liệu được 2 năm tuổi. Còn ông Lê Hải, ở xã Trà Lâm, phấn khởi, cho biết: 3 năm trước, sau khi tham gia tập huấn một số mô hình nuôi trồng, đã đầu tư gần 30 triệu đồng để đào ao thả cá và nuôi bò. Nhờ đó đã thu lợi nhuận gần 12 triệu đồng/năm.

Các phong trào đi vào chiều sâu

Theo thống kê, trong 5 năm qua, số hộ đạt NDSXKD giỏi ở Trà Bồng đã không ngừng tăng lên. Hiện toàn huyện có gần 850 hộ NDSXKD giỏi, tăng 201 hộ so với năm 2007. Trong đó: Cấp huyện 222 hộ, cấp tỉnh gần 110 hộ và cấp TƯ là 7 hộ. Cùng với làm giàu, tinh thần đoàn kết tương trợ giúp nhau xóa đói giảm nghèo cũng được phát huy. Ước tính đến nay đã có 2.525 hộ nghèo được giúp về vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm làm ăn từ cộng đồng địa phương. Hội Nông dân các cấp ở Trà Bồng đã phối hợp vận động hội viên nông dân đóng góp 12.560 ngày công và vật liệu tại chỗ để xóa nhà tạm, làm nhà tình nghĩa; 22.000 ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa kênh mương nội đồng, bắc 16 cầu tạm qua sông, suối...

Bên cạnh đó, Hội Nông dân  huyện còn phối hợp các cấp ngành ở Trà Bồng làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đã hòa giải thành 161 vụ; tuyên truyền, phổ biến pháp luật 245 buổi cho 7.620 lượt người tham dự... Thực hiện QĐ 80/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp), Hội Nông dân huyện ký kết với Trung tâm VNPT trang bị hệ thống máy vi tính trị giá 200 triệu đồng để thành lập 2 CLB Internet cho nông dân; giới thiệu 54 người học nghề, 38 trường hợp đi XKLĐ. Ký kết với Trạm Thú y, Khuyến nông huyện tổ chức được 54 lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học về trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ thực vật... cho 3.766 lượt cán bộ, hội viên nông dân...Với những kết quả đã làm được, năm 2011 vừa qua, Hội Nông dân Trà Bồng đã trở thành đơn vị dẫn đầu các huyện miền núi, hải đảo trong hoạt động hội ở Quảng Ngãi.


 Bài, ảnh: Công Hoàng
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Hoi-Nong-dan-Tra-Bong-Ngay-cang-vung-manh-2172086/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bán Nhà máy muối tinh chất  lượng cao Sa Huỳnh
(QNĐT)- UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1044 phê duyệt mức giá khởi điểm trên 3,2 tỷ đồng làm cơ sở tổ chức bán đấu giá Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh.
,
,
,