Dưa trên đất đảo

Thứ Sáu, 10:02, 18/05/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Lý Sơn không chỉ nổi tiếng với hành, tỏi thơm ngon vào hàng nhất nước mà còn có một loại nông sản đặc trưng Lý Sơn. Vẫn loại dưa hắc mỹ nhân được trồng nhiều ở đất liền nhưng không đâu có vị ngon ngọt đặc biệt như ở hòn đảo này...  

TIN LIÊN QUAN


Vừa ngon lại vừa "lành"

Không ai nhớ rõ nghề trồng dưa hấu trên đảo có từ bao giờ, nhưng người dân trên đảo cho biết cây dưa đã được trồng trên đảo từ rất lâu rồi và nghề trồng dưa hấu trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây. Ông Đặng Văn Phước (65 tuổi) ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải cho biết, lúc còn nhỏ ông đã thấy cây dưa hấu được trồng trên quê mình. Lúc đó, không phải giống dưa hắc mỹ nhân như bây giờ mà là loại dưa tròn bản địa. Cứ vào mùa hè là có dưa chín để ăn. Tuy là cây trồng truyền thống nhưng diện tích dưa trên đảo không nhiều như hành, tỏi và bắp. Trước đây cây dưa hấu trồng ra chỉ cung cấp cho người dân trên đảo, còn bây giờ dưa hấu Lý Sơn đã được nhiều người biết đến như một đặc sản của vùng đất này. Những năm gần đây, trong khi hành tỏi có xu hướng rớt giá thì loại cây này mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng. Không những thế, dưa hấu Lý Sơn dần trở nên nổi tiếng bởi vị ngon ngọt rất đặc trưng của nó.

Được trồng trên chất đất núi lửa và cát trắng nên dưa hấu Lý Sơn có hương vị ngon ngọt rất đặc trưng.
Được trồng trên chất đất núi lửa và cát trắng nên dưa hấu Lý Sơn có hương vị ngon ngọt rất đặc trưng.


Cách trồng dưa hấu ở Lý Sơn cũng rất lạ, không cầu kỳ như trồng hành, tỏi. Sau khi thu hoạch vụ tỏi chính (khoảng tháng 2 âm lịch), nông dân tận dụng chất dinh dưỡng còn trong đất để trồng dưa hấu, hoặc có thể trồng cùng lúc với vụ hành. Nếu như dưa hấu trong đất liền được trồng rất công phu thì dưa ở Lý Sơn không cần lên luống, không cần phủ bạt, không phân bón, dưa được trồng phủ khắp mặt ruộng theo cách tự nhiên. Khi cây dưa ra quả, họ không phải chọn lựa những trái lớn như trong đất liền. Dưa chín đến đâu hái bán đến đó. Mỗi ngày họ chỉ bán vài ba tạ cho thương lái. Dưa hấu Lý Sơn không to, quả lớn nhất cũng chỉ 3- 4kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc đáo, vừa ngon lại vừa "lành".

Cần "tên" cho dưa đảo Lý Sơn

Từ trước đến nay, loại dưa hấu đặc biệt này chỉ được cung cấp ở thị trường nội địa trên đảo. Những năm gần đây, khi mà việc ra vào đảo thuận lợi thì dưa hấu đất đảo được biết đến nhiều hơn, bởi du khách từ đất liền ra thăm đảo ngày càng đông. Mùa dưa hấu chín đúng vào mùa du lịch đã tạo điều kiện để dưa hấu tiêu thụ mạnh. Bà Lê Thị Bảy (thôn Đồng Hộ, xã An Hải) cho biết, dịp lễ cuối tháng 4 vừa rồi, mỗi ngày bà bán được cả triệu đồng tiền dưa cho du khách tham quan. Họ xuống ruộng thích quả nào chọn quả đó và thưởng thức luôn trên đồng, mình chỉ việc cân ký tính tiền. Hiện nay, dưa được bán tại đảo với giá 7.000- 8.000 đồng/kg. Trung bình mỗi sào đất trồng dưa, nông dân có thu nhập khoảng 7 triệu đồng, trong khi chi phí sản xuất rất thấp, mỗi sào dưa chỉ mất khoảng 500 ngàn đồng tiền đầu tư, chăm sóc.

Dưa hấu đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân trên đảo vào mùa hè. Tuy nhiên, loại nông sản này chỉ  trồng tự phát, bấp bênh. Người trồng dưa trên đảo mong muốn loại cây nông sản này có chứng nhận về thương hiệu để quảng bá ra bên ngoài. Người dân trên đảo tự hào rằng, chỉ có loại đất đỏ của núi lửa với cát trắng vỏ sò đã tạo ra hương vị đặc trưng của các loại cây trồng. Nếu bộ ba hành- tỏi- dưa hấu đồng hành phát triển thương hiệu Lý Sơn sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn và bền vững hơn, giúp người nông dân nơi đây cùng làm du lịch bằng những sản phẩm do mình làm ra được nhiều nơi biết đến.


Bài, ảnh: Xuân Thiên
 

.