Các công trình thuỷ lợi ở huyện Ba Tơ: Phát huy hiệu quả

Thứ Năm, 14:33, 10/05/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Những năm gần đây, năng suất cây lúa nước ở huyện miền núi Ba Tơ không ngừng tăng và đạt mức gần 46 tạ/ha (năm 2011). Một trong những yếu tố tác động tích cực cho việc tăng năng suất là công tác thuỷ lợi đảm bảo nước tưới cho toàn bộ diện tích cấy, sạ trên địa bàn huyện.  

Cánh đồng ở thôn Đồng Lau, xã Ba Lế (Ba Tơ) có hơn 10 ha. Những năm trước đây nguồn nước không đảm bảo nên nhiều diện tích đành phải bỏ hoang. Ông Phạm Văn Phin, người dân trong xã thấy đất bỏ hoang không sản xuất được đành phải lên rừng phát nương làm rẫy, thu nhập bấp bênh. Nay công trình thuỷ lợi Đồng Lau (trên 1,5 tỉ đồng), từ nguồn vốn hợp phần 3 thuộc dự án Quản lý rủi ro thiên tai do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã đảm bảo nước tưới cho hơn 10ha lúa. Có nước đồng bào nơi đây mạnh dạn cấy sạ hết diện tích và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, hy vọng sẽ có những vụ mùa bội thu.

Công trình đập Mang Xau, xã Ba Nam (Ba Tơ).
Công trình đập Mang Xau, xã Ba Nam (Ba Tơ).


Bên dòng nước mát tưới cho cánh đồng, ông Phạm Văn Phin, vui vẻ nói với chúng tôi: "Trước đây cánh đồng này không sản xuất được vì thiếu nước tưới. Bây giờ được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình thuỷ lợi dẫn nước về tưới cho cánh đồng, bà con chúng tôi rất vui.

Xác định được tầm quan trọng của nước tưới cho lúa nên những năm qua huyện Ba Tơ đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng các công trình thuỷ lợi như đập Đồng Quang (xã Ba Động), đập Vả Ranh (Ba Tô); đập Giao Thuỷ (Ba Vinh), đập Nước Ren (Ba Cung) để phục vụ nước tưới cho hàng trăm ha lúa của huyện Ba Tơ. Có được nguồn nước tưới chủ động nên đến nay năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt gần 46 tạ/ha, tăng trên 15 tạ so với trước năm 2000, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, thúc đẩy kinh tế xã hội huyện Ba Tơ ngày càng phát triển.

Ông Võ Hữu Dị-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tơ cho biết: Những năm qua, các công trình thuỷ lợi phục vụ nước tưới cho cây lúa nước đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ nên đã đem lại niềm vui cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất cây lúa nước trong những năm tới. Đây cũng là cơ sở để kinh tế - xã hội ở huyện miền núi Ba Tơ ngày càng phát triển.


Bài, ảnh: Ngọc Trí  
 

.