,
Cập nhật lúc 16:16, Thursday, 10/05/2012

Xăng dầu giảm giá: Người dân, doanh nghiệp có niềm vui nho nhỏ


(QNĐT)- Từ 22 giờ ngày 9/5, giá xăng đã chính thức hạ xuống 500 đồng mỗi lít và dầu hạ 300 đồng/lít. Đây là lần giảm giá xăng dầu đầu tiên trong năm sau hai lần tăng giá. Mặc dù lần giảm giá xăng dầu lần này theo nhiều người là khá khiêm tốn, tuy nhiên cũng là động thái tích cực, giúp cho nhiều doanh nghiệp và người dân bớt khó khăn.

TIN LIÊN QUAN


Theo quyết định của Bộ Tài chính thì trong đợt giảm giá xăng dầu này, giá xăng bán lẻ trong nước giảm từ 23.800 đồng/ lít xuống 23.300 đồng/lít. diezel giảm 300 đồng/lít từ 21.900 đồng/lít xuống 21.600 đồng/lít.

Do giá xăng dầu chính thức giảm vào thời điểm 22 giờ đêm, đây là thời điểm nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã đóng cửa, bên cạnh đó nhiều người tiêu dùng cũng đã hạn chế ra đường để đổ xăng, vì vậy thông tin giảm xăng dầu cũng rất ít người biết, nhất là trong đêm 9/5. Tuy nhiên các đại lý xăng dầu trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi vẫn thực hiện việc niêm yết giá mới để sáng sớm nay bán cho người dân đúng theo giá quy định.

 

Giá xăng giảm đã khiến cho nhiều người tiêu dùng cảm thấy vui.
Mặc dù giá xăng giảm nhỏ giọt, nhưng cũng là tin vui cho nhiều người.


Ngay từ sáng sớm, theo quan sát của phóng viên Quảng Ngãi điện tử thì hầu hết các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi nghiêm túc thực hiện việc niêm yết giá mới.

Bà Trần Thị Kiều- Cửa hàng trưởng, cửa hàng xăng dầu bến xe Quảng Ngãi cho biết, khi nhận được thông báo hạ giá xăng dầu, ngay trong đêm 9/5, cửa hàng đã nhanh chóng cài cặt lại giá mới đúng theo quy định của Nhà nước. Chính vì vậy mà vào sáng sớm 10/5, cửa hàng đã mở cửa và bán với giá mới cho người dân.

Do giá xăng dầu giảm vào 22 giờ đêm nên sáng 10/5, nhiều người dân vẫn chưa biết thông tin này. Chính vì vậy mà trong sáng 10/5, nhiều người  khi nhận được thông tin giá xăng dầu giảm đã tỏ ra rất phấn khởi. Anh Lê Văn Thành, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi cho biết, sáng nay mới nghe thông tin là xăng giảm giá. Đây là tin vui cho nhiều người, nhất là những người thường xuyên đi lại như anh.

Tuy nhiên cũng theo anh Thành thì giá xăng dầu tuy có giảm, nhưng chỉ giảm 300-500 đồng là quá ít, so với 2 đợt tăng xăng dầu mạnh vừa qua. Với mức giảm như thế này thì khó có thể kéo những mặt hàng khác giảm theo, nhất là trong thời điểm bão giá như hiện nay.

 

Việc giảm giá xăng dầu đợt này cũng là tin vui cho hầu hết các chủ tàu và ngư dân.
Việc giảm giá xăng dầu đợt này cũng là tin vui cho hầu hết các chủ tàu cá và ngư dân.


Việc giảm giá xăng dầu lần này không tác động nhiều đối với người dân sử dụng phương tiện xe gắn máy, tuy nhiên lại có  ảnh hưởng rất lớn đến những doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Hiện nay, Quảng Ngãi có 5 doanh nghiệp kinh doanh xe khách chất lượng cao và một doanh nghiệp kinh doanh xe taxi và xe buýt. Đợt giảm giá xăng dầu lần này, được xem là một tin vui đối với những doanh nghiệp này, mặc dù mức giảm không nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Phong-Phó Giám đốc Công ty TNHH Chín Nghĩa cho biết, việc Bộ Tài chính cho giảm giá xăng dầu là một tin vui đối với doanh nghiệp, bởi hiện nay công ty sở hữu khoảng 60 đầu xe, vì vậy với mức giảm từ 300-500 đồng/lít như hiện tại thì mỗi ngày công ty sẽ giảm bớt một lượng chi phí đáng kể.

Còn ông Trần Quốc Duy-Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Quảng Ngãi cho biết, xăng dầu giảm giá là tin vui cho người tiêu dùng, nhất là doanh nghiệp. Tuy nhiên với mức giảm khá khiêm tốn thì khó để các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước vận tải. Trong đợt tăng giá xăng dầu đầu tiên trong năm, nhiều doanh nghiệp đã "gồng mình" chịu đựng không tăng giá, và phải đến đợt tăng giá xăng dầu lần thứ 2 doanh nghiệp vận tải mới điều chỉnh giá cước, bởi không sẽ lỗ nặng.

Quả thật, mặc dù giá xăng dầu giảm, nhưng với việc giảm giá nhỏ giọt như lần này thì các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh vẫn giữ nguyên giá cũ và chưa có động thái gì cho việc giảm giá vận tải. Bởi theo nhiều doanh nghiệp, nếu giảm giá vận tải thì họ sẽ kinh doanh không hiệu quả.

Không chỉ có người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải cảm thấy vui khi giá xăng dầu giảm, mà đây cũng là tin vui cho không ít ngư dân, nhất là những ngư dân thường xuyên đánh bắt dài ngày trên biển.

Anh Huỳnh Dần-chủ tàu câu mực QNg- 95696TS ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn cho biết, đợt tăng giá xăng dầu lần thứ 2 trong năm nay, mỗi chuyến ra khơi anh phải bù thêm 100 triệu đồng. Biển giả ngày càng khó khăn, giờ nghe tin giảm giá xăng dầu, tuy ít nhưng cũng là tin vui cho anh em bạn tàu.

Đợt giảm giá lần này xăng chỉ giảm 500 đồng/lít trong khi 2 đợt tăng giá trước vào tháng 3 và tháng 4 cộng lại lên đến 3.000 đồng/lít. Song dù sao có giảm cũng còn hơn không và chắc cũng sẽ phần nào giảm nhiệt cơn sốt giá khi tăng lương .
 

Bài, ảnh: M.Toàn
                        
 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/Xang-dau-giam-gia-Nguoi-dan-doanh-nghiep-co-niem-vui-nho-nho-2154131/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề ép “vàng” dưới chân núi Ấn
(QNĐT)- Từ bao đời nay, người dân xã Tịnh An (Sơn Tịnh) đã gắn bó với nghề ép dầu phụng, hay còn được gọi vui là nghề ép “vàng”. Nhờ vào những giọt “vàng” dầu phụng thơm phức, béo ngậy, nhiều gia đình nông dân nơi đây thoát nghèo, dần vươn lên ổn định cuộc sống.
,
,
,