,
Cập nhật lúc 13:17, Wednesday, 23/05/2012

Ngư dân Quảng Ngãi kiên cường bám biển


(QNĐT)- Sau nhiều ngày Trung Quốc đưa ra lệnh cấm phi lý, không có giá trị liên quan đến việc đánh cá trên biển Đông, những ngư dân Quảng Ngãi – chủ nhân của những chiếc tàu cá “Qng – TS” vẫn kiên cường bám biển, chở cá về đất liền, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 

TIN LIÊN QUAN

Dù là sáng sớm hay chiều tà, hai cảng cá Sa Kỳ và Lý Sơn luôn tấp nập những chuyến tàu chở cá về đất liền. Niềm vui được mùa hiển hiện rõ nét trên từng khuôn mặt đen sạm vì nắng, gió khơi xa…

* Cá, tôm và Tổ quốc
    
Tàu cá 66135 TS của ông Võ Văn Bình, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn chở cá cập cảng trưa ngày 20/5. Khi thuyền trưởng Nguyễn Văn Tư nổi hồi còi – âm thanh quen thuộc báo hiệu tàu về bến đã thúc giục mọi người bỏ mọi công việc ra cảng đón cá. Hơn 1 tiếng đồng hồ mở hầm cá, những con cá ngừ đen bóng, tươi rói đã được 11 thuyền viên chuyển lên bờ.

Tàu cá QNG-TS của ngư dân Quảng Ngãichở cá từ biền về đất liên
Tàu cá QNg-TS của ngư dân Quảng Ngãichở cá từ biền về đất liên


Anh Bình nhẩm tỉnh: “Trừ phí tổn dầu, đá lạnh, có lẽ chuyến này kiếm được trên 500 triệu đồng. Thế là vui rồi”. Tàu 66135 QNg – TS ra khơi cách đây 20 ngày. Cái ngày Trung Quốc ra tuyên bố “cấm biển” chính là ngày anh em ngư dân trên con tàu này tìm được luồng cá ngừ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Sau nhiều tiếng đồng hồ quần thảo với đàn cá lớn, các anh em trên tàu đã đưa cá vào khoang, chở về đất liền trong niềm vui của người thân.

Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với lão ngư Dương Văn Đón, ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn khi ông vừa cùng các anh em từ Hoàng Sa trở về đất liền. Lão ngư Đón bảo rằng: “Bây giờ ra khơi không chỉ là đánh bắt tôm, cá như thời cha ông mình nữa. Sự có mặt của tàu cá ngư dân nơi Hoàng Sa, Trường Sa còn là để khẳng định chủ quyền vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc mình”.

Ông Đón đã có hơn 40 năm bám biển. Đó là quãng thời gian đủ để ông thuộc lòng từng tấc biển của Việt Nam. Ông Đón kể vanh vách những bãi đá ngầm, những ngư trường truyền thống và quả quyết với chúng tôi rằng: “Trên những vùng biển ấy, hàng ngày tàu cá của Quảng Ngãi và các tỉnh bạn vẫn buông neo giăng lưới. Rảnh rỗi là anh em lại nghe đài, đọc sách  để tăng thêm hiểu biết về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mình”.


Tháng năm – mùa đánh bắt thuận lợi nhất trong năm, nên các tàu cá chỉ trở về đất liền trong thời gian ngắn để bán cá, mua nguyên liệu, thực phẩm rồi vội vã ra khơi ngay. Hầu hết các ngư dân đều không có thời gian về thăm nhà. “Mỗi năm, biển chỉ có vài tháng êm, ráng bám biển, kiếm thêm thu nhập bù đắp những ngày biển động” – thuyền viên tàu cá QNg 99703 Trần Văn Minh, ở xã Bình Châu nói. Những kết nối với người thân thường chỉ bằng điện thoại. Chúng tôi thật xúc động khi bắt gặp giây phút trò chuyện ngắn giữa anh Minh và con trai 5 tuổi qua chiếc điện thoại nhỏ. Khi con trai hỏi sao cha không về thăm con, anh Minh đã nói với con trai rằng: “Ba đi công tác ngoài khơi. Con ngoan, khi nào về ba sẽ thưởng đồ chơi cho con nhé!”.

“Công tác ngoài khơi” đã trở thành câu trả lời quen thuộc của các anh em ngư dân đánh cá ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa với người thân, gia đình. Họ đi đánh cá nhưng cũng chính là đang làm nhiệm vụ mà Tổ quốc, nhân dân giao cho: Vừa đánh cá, vừa thay mặt nhân dân Việt Nam khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

* Trợ lực phía sau mũi tàu…

Nhiều ngày nay, Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn luôn tất bật với công việc tuyên truyền pháp luật, động viên các ngư dân trong nghiệp đoàn an tâm bám biển sản xuất, khẳng định chủ quyền  và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ông Dương Nhựt – Chủ tịch nghiệp đoàn này cho biết: Nghiệp đoàn đã thông báo đến các chủ phương tiện những tuyên bố vô giá trị của Cục ngư chính Trung Quốc; đồng thời, vận động nhân dân an tâm bám biển làm ăn bình thường.

 

Ngư dân Lý Sơn với niềm vui từ biển
Ngư dân Lý Sơn với niềm vui từ biển.


Nằm trong khuôn khổ các hành động thiết thực hỗ trợ ngư dân an tâm bám biển, tháng 3/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định hỗ trợ tiền dầu cho ngư dân đánh bắt xa bờ theo Quyết định 48 của Chính phủ. Trước đó, Quảng Ngãi cũng đã chi 1,8 tỷ đồng để hỗ trợ nhiên liệu và mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên cho khoảng 50 tàu cá; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hỗ trợ 1 tỷ đồng mua bảo hiểm vỏ tàu cho 100 tàu cá của ngư dân Nghiệp đoàn nghề cá An Hải – Lý Sơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ 25 thiết bị kết nối vệ tinh hiện đại lắp đặt cho các tàu cá để hỗ trợ tàu cập nhật thông tin về ngư trường, dự báo khí tượng thủy văn, thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới, các hiện tượng thời tiết bất thường trên biển…

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn đóng góp ủng hộ hàng tỷ đồng hỗ trợ ngư dân gặp hoạn nạn, thiên tai khi đang hành nghề đánh bắt cá trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Dương Nhựt – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện đảo Lý Sơn nói: “Chúng tôi luôn sát cánh, hỗ trợ mạnh mẽ, giúp ngư dân an tâm bám biển, vừa khai thác nguồn lợi thủy sản, vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc”. Những hành động ấy, chắc chắn sẽ tạo nên sức mạnh đưa những con tàu sơn xanh “QNg – TS” mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc vững vàng thẳng hướng Hoàng Sa chở cá về đất liền…

 

Thanh Nhị
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201205/Ngu-dan-Quang-Ngai-kien-cuong-bam-bien-2157789/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hợp tác xã Hành Dũng- Cầu nối giữa nhà nông và doanh nghiệp
(QNĐT)- Hợp tác xã Hành Dũng là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giúp dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa giống thuần ở tỉnh ta. Đến nay, Hợp tác xã Hành Dũng đã thực sự phát huy hiệu quả là chiếc cầu nối, đưa người nông dân thoát khỏi đói nghèo.
,
,
,