,
Cập nhật lúc 14:54, Sunday, 29/04/2012

Thách thức cho vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu gạo


Với lượng xuất khẩu dự kiến 7.2 triệu tấn trong năm 2012, Việt Nam rất có thể sẽ lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới trong bối cảnh ngành này ở Thái Lan giảm mạnh.
 

TIN LIÊN QUAN

Ảnh: Báo Nông nghiệp
Ảnh: Báo Nông nghiệp

 
Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa đưa ra nhận định, xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay sẽ giảm mạnh và xuống chỉ còn khoảng 7 triệu tấn. Và nếu kịch bản này diễn ra, với lượng xuất khẩu dự kiến đạt 7,2 triệu tấn trong năm nay, có khả năng, Việt Nam sẽ lần đầu tiên, trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới.
 
Tuy nhiên, diễn biến của thị trường những tháng đầu năm cho thấy, làm thế nào để giành được ngôi vị số 1 thế giới về xuất khẩu gạo và làm thế nào để vị trí số 1 này mang nhiều lợi ích hơn cho nông dân trồng lúa và cho cả các DN xuất khẩu vẫn còn là một bài toán khó.
 
Theo Bộ Công thương, quý 1 năm nay, gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu có mức giảm mạnh nhất, tới gần 40% về lượng và 40% về giá trị.Nguyên nhân là do một số thị trường tập trung đã thay đổi trong chính sách nhập khẩu. Trong khi đó, những thị trường truyền thống lại chuyển sang các nhà cung cấp có giá rẻ hơn, đặc biệt là Ấn Độ, thị trường cũng đang cạnh tranh mạnh mẽ vị trí số 1 về xuất khẩu gạo với VN trong năm nay.
 
Vì thế, để cạnh tranh, nhiều Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã phải thay đổi chiến lược kinh doanh.
 
Ông Phạm Ngọc Tiến, Phó TGĐ  Tổng công ty Lương thực miền Bắc cho biết: “Về tìm kiếm thị trường, ví dụ như thị trường mới là Trung Quốc, chúng tôi đã cho xúc tiến thương mại, có các phương án phục vụ, như bán hàng giá SHIP mà không phải là giá FOB. Rõ ràng là muốn cạnh tranh, chúng tôi cũng dự tính là năm nay lợi nhuận sẽ giảm”.
 
Kết quả là sang tháng 4, DN này đã ký được hợp đồng xuất khẩu hơn 400.000 tấn gạo, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng vấn đề lại nảy sinh ỏ chỗ số lượng tăng nhưng  giá lại giảm.
 
Thống kê cho thấy, giá gạo xuất khẩu của VN đã giảm từ 582 USD/tấn vào tháng 12/2011 xuống chỉ còn 433 USD vào đầu tháng 4 này. Nhiều chuyên gia cho rằng, cạnh tranh bằng cách giảm giá là việc bắt buộc phải làm khi giá gạo xuất khẩu của VN cao hơn Ấn Độ tới gần 100 USD/tấn. Nhưng việc giảm tới 150 USD/ tấn chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng để tăng hợp đồng xuất khẩu lại là việc cần phải tính toán lại.
 
Ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia nghiên cứu nông nghiệp nhận định: Chúng ta chưa có cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc lưu trữ, dự trữ gạo bảo đảm chất lượng trong một thời gian dài. Vì thế, VN buộc phải chấp nhận giá cả thị trường ở từng thời đoạn nhất định. Tuy nhiên, nói như vậy, tôi cũng không phủ nhận thực tế là các DN đã hạ cái giá gạo xuất khẩu trong tháng 3 xuống quá thấp, thấp hơn cả của Ấn Độ. Vì thế, đương nhiên chúng ta bị thiệt thòi.
 
Thiệt thòi ở đây, chính là việc giá mua lúa cho nông dân sẽ khó cao hơn trong thời gian tới, khi việc ký hợp đồng xuất khẩu và giao hàng thường có độ trễ khoảng 3 tháng. Vì vậy, cũng theo các chuyên gia, chúng ta buộc phải hạ giá để cạnh tranh nhưng quan trọng hơn cả vẫn là việc phải biết tận dụng lợi thế của mình.
 
“Với thị trường châu Á, rõ ràng là Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn Ấn Độ bởi vì khoảng cách địa lý gần. Vì thế, dù giá gạo Việt Nam có cao hơn Ấn Độ một chút, chúng ta vẫn đủ sức cạnh tranh ở những thị trường gần như Indonesia, Malaysia, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, ở ngay sát bên cạnh. Tôi cho rằng, giá gạo Việt Nam cao hơn của Ấn Độ từ 10 – 20 USD/ tấn, gạo Việt Nam vẫn có lợi thế”, ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia nghiên cứu nông nghiệp cho biết thêm.
 
Ở vị trí cơ quan quản lý, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định: Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang trao đổi với Bộ Thương mại Trung Quốc về việc hai bên sẽ tiến tới ký kết một văn bản ghi nhớ về thương mại nông sản giữa hai nước. Theo đó, hai bên sẽ tạo điều kiện cho việc nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản để phục vụ nhu cầu của mỗi nước. Mà như chúng ta đã biết,  nhu cầu nhập khẩu nông sản của Trung Quốc, đặc biệt là gạo, là rất lớn".
 
Cho đến nay, nhiều dự báo cho thấy, Việt Nam  vẫn có tới 80% cơ hội để trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới trong năm nay. Nhưng, số 1 thế giới về lượng chưa phải là cái đích cuối cùng. Như với thị trường Trung Quốc, mặc dù vẫn được xem là thị trường tiềm năng của gạo Việt Nam nhưng những nghiên cứu trong vòng 20 năm qua cho thấy, Trung Quốc vẫn là nước xuất siêu gạo và họ chỉ nhập khẩu khi thấy giá quá rẻ.

 

Theo VTV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201204/Thach-thuc-cho-vi-tri-so-1-the-gioi-ve-xuat-khau-gao-2151168/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề ép “vàng” dưới chân núi Ấn
(QNĐT)- Từ bao đời nay, người dân xã Tịnh An (Sơn Tịnh) đã gắn bó với nghề ép dầu phụng, hay còn được gọi vui là nghề ép “vàng”. Nhờ vào những giọt “vàng” dầu phụng thơm phức, béo ngậy, nhiều gia đình nông dân nơi đây thoát nghèo, dần vươn lên ổn định cuộc sống.
,
,
,