,
Cập nhật lúc 15:29, Sunday, 18/03/2012

TP. Quảng Ngãi: Khó khăn trong việc triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp


(QNg)- Thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, từ ngày 15/2/2012 đồng loạt các địa phương trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi triển khai phát tờ khai, hướng dẫn kê khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai trên địa bàn, cán bộ ngành thuế đã gặp khó khăn trong việc triển khai lập bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.  

Theo số liệu ước lập bộ của Chi cục Thuế thành phố Quảng Ngãi, hiện có trên 32.000 hộ thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tính đến hết ngày 5/3, Chi cục Thuế thành phố đã phát cho hộ dân 20.608 tờ khai lại đất. Số lượng tờ khai đã thu hồi  là 5.963 tờ, trong đó số lượng tờ khai đang quản lý 5.719 tờ (18%). Số lượng tờ khai thu hồi đã chuyển cho bộ phận địa chính xã, phường xác định phần II trên mẫu tờ khai là 1.274 tờ. Riêng các tổ chức có sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế, Chi cục thuế thành phố chưa triển khai cấp tờ khai.

Cơ sở hạ tầng ở TP Quảng Ngãi ngày càng được đầu tư xây dựng hoàn thiện.                                      Ảnh: P.V
Cơ sở hạ tầng ở TP Quảng Ngãi ngày càng được đầu tư xây dựng hoàn thiện. Ảnh: P.VNgoài ra, đối tượng thuộc diện được miễn, giảm theo Thông tư 153 ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính chiếm số lượng lớn, trong đó hộ thương binh 1/4, 2/4 gần 400 hộ thuộc đối tượng miễn 100% tiền sử dụng đất. Chi cục thuế thành phố đang phối hợp với Phòng lao động thương binh - xã hội thành phố tiến hành rà soát lại đối tượng thương binh 3/4, 4/4, đối tượng là hộ nghèo, già neo đơn có bao nhiêu hộ...

 Một khó khăn trong kê khai đối với các tổ chức là việc mở rộng thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp. Trước kia, các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất chỉ đóng tiền thuê đất. Nhưng Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định các tổ chức thuê đất Nhà nước hay được Nhà nước giao đất đều phải đóng tiền sử dụng đất phi nông nghiệp. Khó khăn nữa là công tác xác định diện tích đất do người nộp thuế có đất ở tại thành phố, nhưng hộ khẩu thường trú ở địa phương khác; người nộp thuế có đất ở tại thành phố nhưng đi làm ăn xa ở địa phương khác. Hai trường hợp trên rất khó cho địa phương trong việc liên hệ phát tờ khai để khai, lập bộ và thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2012.

Ông Nguyễn Văn Thời - Chi cục phó Chi cục thuế thành phố Quảng Ngãi cho biết "vướng mắc trong quá trình hướng dẫn kê khai, xác định trên tờ khai là vấn đề hạn mức đất ở trong trường hợp được cấp giấy chứng nhận theo hạn mức công nhận, hiện Chi cục Thuế và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chưa xác định được". Ông Thời cho biết thêm: "Chi cục Thuế thành phố đã chủ động và tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo thực hiện tốt công tác lập bộ và hoàn thành kịp thời gian theo kế hoạch đề ra. Song, ngoài sự chỉ đạo của UBND thành phố cần phải có sự phối hợp tốt của các ngành có liên quan.

Hy vọng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của UBND các xã, phường, sự nhiệt tình của cán bộ thu thuế, Chi cục thuế thành phố Quảng Ngãi hoàn thành tốt công tác thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đến ngày 31-12-2012 đúng thời gian quy định.


            Văn Đạo
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201203/TP-Quang-Ngai-Kho-khan-trong-viec-trien-khai-Luat-Thue-su-dung-dat-phi-nong-nghiep-2139232/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nghề săn cá mập ở Nghĩa An
(QNĐT)- Tuy được biết đến là loài vật hung tợn vào loại nhất nhì của biển cả, nhưng vì lợi nhuận kinh tế mang lại, cá mập vẫn không thể ngán chân những ngư dân lão luyện ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa. Mỗi năm, với 4-5 phiên biển ra khơi, một tàu trung bình câu được khoảng 200-300 con cá mập lớn nhỏ và thu về hàng tỷ đồng.
,
,
,