,
Cập nhật lúc 13:59, Wednesday, 29/02/2012

Xăng dầu nhăm nhe tăng giá từ tháng 3


Giá xăng dầu thế giới đang tăng “phi mã” sẽ là nguyên nhân chính thúc ép giá xăng dầu trong nước khó “kìm cương” lâu hơn nữa.

Trước hết, giá xăng dầu trên thị trường thế giới trong tuần qua không hạ nhiệt mà còn tăng nhanh. Nếu thời điểm ngày 21/2, khi thuế suất xăng dầu giảm, trung bình giá thành phẩm trong 30 ngày đối với xăng A92 mới chỉ là 123,74 USD/thùng thì nay, đã tăng lên xấp xỉ 128 USD/thùng.
 

Người tiêu dùng lại đang thấp thỏm la xăng dầu tăng giá
Người tiêu dùng lại đang thấp thỏm lo xăng dầu tăng giá


Riêng giá xăng A92 thành phẩm trên thị trường Singapore ngày 27/2 đã vọt lên tới giáp cận 134 USD/thùng. Đối với dầu diesel thành phẩm, hiện đã tăng tới gần 138 USD/thùng trong khi giá bình quân 30 ngày ở thời điểm 21/2 mới chỉ là 131,26 USD/thùng.

Với mức tăng cao như vậy, giới chuyên gia vẫn cho rằng, giá xăng dầu thế giới vẫn khó lường trước nhiều tác động của giá kim loại quý, chênh lệch đồng euro và USD, thông tin lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm thấp nhất trong vòng 4 năm qua….

Truyền thông quốc tế vẫn dự báo giá xăng dầu thế giới còn có thể tăng cao hơn nữa vào tháng 3, tháng 4 do bất ổn chính trị tại Trung Đông, quan hệ căng thẳng giữa châu Âu và nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, Iran vẫn leo thang. Đây cũng là thời điểm nhu cầu về xăng dầu của Mỹ gia tăng cao do rơi vào mùa lễ hội.

Bên cạnh đó, đồng USD - đồng tiền chủ chốt thanh toán các hợp đồng dầu thế giới đang tiếp tục hồi phục giá, khiến giá dầu trở nên đắt hơn.

Về sản phẩm, khối OPEC nhận định xu hướng nhu cầu sử dụng các sản phẩm chưng cất giữa, sẽ tăng nhiều nhất và nhu cầu sản phẩm chưng cất nặng sẽ giảm. Các nhà máy lọc dầu Châu Á, Trung Đông đang bước vào mùa bảo dưỡng nên giá xăng dầu vẫn giữ ở mức cao trong quý I/2012.

Kinh doanh xăng dầu trong nước đang “âm” nặng…

Trước sự diễn biến bất thường của giá xăng dầu thế giới, tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã đưa ra giải pháp góp phần “kìm cương” tăng giá là giảm 0% thuế xăng. Tuy nhiên, mức thuế này vẫn không ăn thua với đà tăng cao của giá xăng dầu thế giới.

Thị trường xăng dầu trong nước đang thấp thỏm trước những lo ngại của nhiều chuyên gia cho rằng giá xăng dầu có thể sẽ lại tăng vào tháng 3/2012 và vì thuế xăng đã hết đường lùi còn quỹ bình ổn thì không đáng bao nhiêu.

Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng: "Tình hình đang rất căng. Việc giảm thuế vừa rồi của Bộ Tài chính chỉ giúp giá thành xăng dầu giảm bớt đi chứ chưa thể đủ bù lỗ được."

Theo ông Dũng, tại thời điểm hiện nay, chênh lệch giá cơ sở vẫn cao cách biệt so với giá bán lẻ hiện hành. Cụ thể, nếu như trước đây, khi thuế nhập khẩu xăng A92 là 4%, giá cơ sở xăng A92 cao hơn hẳn 2.500 đồng/lít nhưng sau khi thuế giảm kịch đáy về 0%, khoảng chêch lệch này vẫn không co lại là bao, với mức chêch tới  2.005 đồng/lít.

Mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ đối với các mặt hàng cũng đang duy trì ở mức rất cao. Dầu Diezel có giá cơ sở chênh tới 1.600 đồng/lít, dầu hỏa 1.200 đồng/lít và dầu madut chênh cao hơn 2.000 đồng/lít. Do đó, mặc dù Bộ Tài chính đã lùi thuế để hỗ trợ cho doanh nghiệp song, tỷ lệ chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ vẫn không suy chuyển gì nhiều. Lần lượt, tỷ lệ này ở xăng A92 là 9,6%, 7,8% và 5,9%.

Cạnh đó, đại diện SaigonPetro cho hay, từ trước 21/2, đơn vị này đã gửi văn bản xin Bộ cho tăng giá từ từ 1.000 - 1.500 đồng/lít các mặt hàng xăng dầu. Tuy nhiên, Bộ không chấp thuận mà thực hiện phương án điều chỉnh thuế. Song, mức giảm thuế này chỉ đủ bù lại được khoảng 600-700 đồng/lít trong khi số lỗ thực tế của doanh nghiệp lớn hơn.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, theo Bộ Tài chính, mức giảm thuế cộng với việc xả Quỹ bình ổn tới 1.400 đồng/lít xăng, các doanh nghiệp hòa vốn, nhưng trên thực tế thì không được như vậy.

Với riêng SaigonPetro, đại diện doanh nghiệp cho biết, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã cạn kiệt từ lâu. Mức trích lập chỉ 300 đồng/lít trong khi mức xả Quỹ như ở xăng đã gấp tới 2,5 lần thì có thể hiểu, các doanh nghiệp chỉ được "hưởng" mức bù 1.100 đồng/lít xăng. Nhưng khi Quỹ đã tiêu dùng hết cho việc bình ổn, nghĩa là thời gian qua, các doanh nghiệp buộc phải trích âm Quỹ, ăn cả vào vốn của doanh nghiệp nên doanh nghiệp càng lỗ thêm.

Đầu tháng 3 sẽ tính chuyện xin tăng giá

Sức ép giá xăng dầu thế giới từng ngày khiến các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này trong nước đều phải lên tiếng rằng, thuế đã lùi đến giới hạn 0%, nếu giá thế giới tiếp tục tăng như tuần qua, giá trong nước khó tránh khỏi sẽ điều chỉnh tăng.

Vì theo các doanh nghiệp, thời gian qua, cứ trích lập Quỹ bình ổn được 5 tháng nhưng chỉ cần xả trong 1 tháng là Quỹ đã hết sạch, tiếp tục xả Quỹ là "đẽo" vào vốn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi thuế là giải pháp được lựa chọn trước, tình hình này khiến nhiều vị chuyên gia lo ngại, thị trường xăng dầu tháng 3 của Việt Nam sẽ quay trở lại kịch bản như hồi tháng 2-3/2011 vì quá níu giữ, đến khi tăng lại tăng sốc tới 3000-5.000 đồng/lít.

Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex chỉ bày tỏ: "Tình hình lỗ xăng dầu đã kéo dài hơn 2 tháng rồi. Chúng tôi chỉ kiến nghị là Nhà nước hãy cho doanh nghiệp vận hành theo đúng Nghị định 84. Nếu được như vậy, chúng tôi mới tính toán cụ thể xem xét trên cơ sở giá vốn thực tế tại doanh nghiệp chênh lệch với giá bán lẻ ra sao thì mới có đủ cơ sở kiến nghị cụ thể."

Ông Dũng không quên nhấn mạnh: "Hiện, giá xăng dầu do Nhà nước vận hành, doanh nghiệp không có quyền định giá gì cả. Petrolimex chỉ làm việc là báo cáo đầy đủ tình hình biến động chi phí lên liên bộ, còn xin điều chỉnh tăng giảm ra sao là doanh nghiệp không có ý kiến".

Tuy nhiên, đại diện SaigonPetro thẳng thắn hơn, cho biết: "Nếu giá thế giới vẫn tiếp tục tăng mạnh như hiện nay, đầu tháng 3 chúng tôi sẽ phải tín toán lại và chắc, phải xin tăng giá thôi. Để giữ giá như hiện nay thì không ổn. Nếu cứ trích Quỹ âm nữa thì rất kẹt và khó xử cho doanh nghiệp"./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201202/Xang-dau-nham-nhe-tang-gia-tu-thang-3-2134677/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Cửa biển Mỹ Á: 90 tỷ đồng và những con tàu đắm
(QNĐT)- Công trình cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ vừa được nghiệm thu vào tháng 12/2011 với khoản kinh phí xây dựng hơn 90 tỷ đồng. Nhưng hiện tại, ngư dân lại phải “gồng mình” nạo vét cửa biển như bao lâu nay vẫn vậy.
,
,
,