,
Cập nhật lúc 20:02, Friday, 13/01/2012

Thay đổi cách tính giá xăng dầu trong năm 2012


Bộ trưởng Tài chính cho biết có thể rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu so với mức 30 ngày hiện nay, quỹ bình ổn được trích thêm từ lợi nhuận doanh nghiệp. Giá điện cũng sẽ được điều hành theo hướng minh bạch hơn.

Gặp mặt báo chí sáng 13/1, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã thông báo một số định hướng về điều hành giá xăng dầu và một số mặt hàng cơ bản khác trong năm 2012. Cụ thể, Bộ Tài chính dự kiến trích thêm lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp đầu mối để xây dựng quỹ bình ổn, thay vì chỉ trích từ giá bán như hiện nay.
 

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ tái khẳng định chủ trương điều hành giá theo hướng minh bạch. Ảnh: Nhật Minh
Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ tái khẳng định chủ trương điều hành giá theo hướng minh bạch. Ảnh: Nhật Minh


Vấn đề giá cơ sở cũng đang được liên Bộ Tài chính – Công Thương xem xét, trong đó dự kiến rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá so với mức 30 ngày hiện nay để có những thay đổi linh hoạt, “có lên, có xuống” theo biến động của thị trường thế giới. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối tiết giảm chi phí hoạt động, định mức tiêu hao… để giảm bớt gánh nặng vào giá bán.

Riêng với Petrolimex, đơn vị chiếm trên 60% thị phần bán lẻ xăng dầu, Bộ trưởng Huệ cho biết Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm toán toàn diện trong năm nay. Thanh tra Bộ cũng sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ tại các đầu mối nhập khẩu để đảm bảo các thông tin được doanh nghiệp công bố là minh bạch, chuẩn xác.

Hoạt động thanh, kiểm tra cũng được tiến hành rốt ráo đối với kinh doanh điện khi Bộ trưởng cho biết Thanh tra Chính phủ tiếp tục có kế hoạch thanh tra tại Tập đoàn Điện lực trong năm nay. Bộ trưởng Tài chính cũng cho biết đang yêu cầu EVN cung cấp đầy đủ danh sách các doanh nghiệp bán điện cho Tập đoàn.

Với những đơn vị phải chịu giá thấp, cơ quan quản lý sẽ có biện pháp điều chỉnh để giảm bớt khó khăn. Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp bán điện giá cao (nguyên nhân gây lỗ cho EVN), Bộ Tài chính sẽ tập trung thanh tra, làm rõ.

Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ thì giá điện trong năm 2012 sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng, theo hướng phân bổ một phần chi phí sản xuất năm nay cũng như phần chi phí còn sót lại của năm 2011. Việc điều chỉnh này sẽ được cân nhắc kỹ và thực hiện theo lộ trình đang được Bộ Tài chính xây dựng để hướng tới điều hành giá các mặt hàng cơ bản theo thị trường vào năm 2013.

Cùng với giá điện và xăng, giá một số mặt hàng cơ bản, dịch vụ công khác cũng sẽ được điều chỉnh trong năm 2012. Trong đó, giá than được bán với mức tối đa bằng 80% giá thành.

 

Theo VNE

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/Thay-doi-cach-tinh-gia-xang-dau-trong-nam-2012-2124479/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,