,
Cập nhật lúc 13:31, Saturday, 07/01/2012

TP. Quảng Ngãi: Phát triển nhanh thương mại-dịch vụ


(QNg)- Những năm gần đây và đặc biệt là trong năm 2011, hệ thống thương mại dịch vụ (TM-DV) trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi phát triển với tốc độ nhanh, giá trị sản xuất ngành TM-DV tăng lên không ngừng. Hiện nay cơ cấu kinh tế của thành phố đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ.  

Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi đã khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Chợ Quảng Ngãi, với tổng vốn 100 tỷ đồng. Dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 15 tháng thi công.

Các doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2011 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Quảng Ngãi đã góp phần làm tăng giá trị sản xuất TM-DV của thành phố.
Các doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2011 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Quảng Ngãi đã góp phần làm tăng giá trị sản xuất TM-DV của thành phố.

Ông Võ Văn Danh-Giám đốc Công ty cho biết: Việc đầu tư dự án mở rộng, nâng cấp Chợ Quảng Ngãi thành Trung tâm Thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng tăng của người dân và nhất là tạo ra văn minh thương mại, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Công trình hoàn thành sẽ bố trí 1.036 điểm kinh doanh, đáp ứng đủ mặt bằng cho trên 1000 tiểu thương buôn bán. Trước dự án này khởi công, trên địa bàn thành phố có hai siêu thị quy mô lớn là siêu thị sách Thành Nghĩa-TPHCM và siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi đi vào hoạt động, tạo văn minh thương mại cho thành phố trẻ này.

Ông Huỳnh Chánh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, để đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng ngành TM-DV, thành phố đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu kinh tế thành phố giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020 và Đề án phát triển TM-DV trên địa bàn giai đoạn 2011-2015. Trong năm 2011, ngoài khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Quảng Ngãi, UBND thành phố phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức khai trương và đi vào hoạt động Chợ đêm Sông Trà, đồng thời cơ bản hoàn thành việc xây dựng phương án đầu tư, kinh doanh, khai thác và quản lý chợ Đầu mối nông sản. Ngoài ra, thành phố hiện đang xây dựng phương án kêu gọi đầu tư các chợ Nghĩa Lộ, Thu Lộ nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của người tiêu dùng.

Trên lĩnh vực dịch vụ, chưa năm nào mà các ngân hàng thương mại "đổ" vào thành phố Quảng Ngãi với tốc độ chóng mặt như thời gian qua. Những tên tuổi mới như ACB, SeAbank... cũng đã hiện diện tại thành phố Quảng Ngãi, nâng tổng số ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố xấp xỉ 20 ngân hàng thương mại, phục vụ đầy đủ các dịch vụ tiện ích. Trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi đã tổ chức kết nối mạng lưới thanh toán thẻ qua điểm chấp nhận thẻ (POS) giữa các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh. Như vậy, cùng với các dịch vụ tiện ích ngân hàng đã có trước đây như thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ qua Internet, dịch vụ Internet Banking... hệ thống POS đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu dịch vụ ngày càng cao cho người dân và du khách đến thành phố Quảng Ngãi, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Có thể nói, với tốc độ tăng trưởng trên 22% trong năm 2011, ngành TM-DV đã đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Quảng Ngãi (tăng trên 16% so với năm 2010). Trong cơ cấu kinh tế năm 2011, TM-DV chiếm 50,47%. Giá trị sản xuất TM-DV trên địa bàn ước thực hiện trên 3.539 tỷ đồng, tăng 23,7% so với năm 2010. Với "nền" đã có, trong năm 2012, thành phố Quảng Ngãi tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn..., đồng thời khuyến khích tạo mọi điều kiện cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, phấn đấu tổng giá trị sản xuất TM-DV đạt gần 4.300 tỷ đồng, tăng trên 20% so với năm 2011, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Chánh cho biết.


Bài, ảnh: Linh Kha
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/TP-Quang-Ngai-Phat-trien-nhanh-thuong-mai-dich-vu-2122958/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,