,
Cập nhật lúc 19:52, Monday, 16/01/2012

Phát triển Cụm CN-LN ở Quảng Ngãi: Còn đó những nỗi lo


(QNg)- Theo định hướng của tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2015 mỗi huyện, thành phố trong tỉnh sẽ có từ 1- 2 cụm công nghiệp- làng nghề (CCN-LN). Thế nhưng, trong thời gian qua, việc phát triển CCN-LN vẫn còn nhiều điều đáng để suy nghĩ về mục tiêu ấy. Bởi lẽ, nhiều CCN-LN đang bị biến tướng, không phát huy hiệu quả, mục đích đề ra do công tác quản lý còn nhiều bất cập, lúng túng.

Hàng trăm hộ dân sản xuất và sinh sống ven các CCN-LN trên địa bàn các huyện đang phải kêu trời vì nhiều nhà máy gây ô nhiễm môi trường và xây dựng mặt bằng CCN-LN gây bồi lấp đất sản xuất.

DÂN CHỊU "HẾT NỔI"

Năm 2004, UBND tỉnh thu hồi 20ha đất nông nghiệp của hai thôn Châu Tử và Phước Bình (xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) để quy hoạch xây dựng CCN-LN Bình Nguyên. Tám năm qua, đã có 6 dự án được phép đầu tư, xây dựng và đi vào hoạt động, chiếm một phần tư diện tích CCN-LN, số còn lại vẫn bỏ hoang. Dù vậy, vừa qua UBND tỉnh lại tiếp tục thu hồi 11ha để mở rộng CCN-LN này đã gây bức xúc cho người dân.

Sau tám năm hình thành, đường nội bộ của CCN-LN Bình Nguyên vẫn còn lầy lội.
Sau tám năm hình thành, đường nội bộ của CCN-LN Bình Nguyên vẫn còn lầy lội.


Ông Nguyễn Đức Nhân (ở thôn Châu Tử), cho biết: Không chỉ số diện tích đất của CCN-LN bị bỏ hoang, mà hơn 2ha đất nông nghiệp của 55 hộ dân trong xã cũng bị ảnh hưởng do nước thải từ các nhà máy. Những năm qua, nông dân nơi đây đã không sản xuất được gì, vì nước ở các đám ruộng gây ngứa chân tay, sinh bệnh lạ ngoài da. Vậy là, khi sự kiên nhẫn của người dân không còn thì, sáng ngày 7/12/2011, hàng trăm hộ dân ở thôn Châu Tử đã kéo đến không cho Công ty TNHH giấy Phú Mỹ vận hành, xe chở dăm không được hoạt động. Điều này đã buộc Công ty ngừng hoạt động.

Trước những bức xúc của người dân về các nhà máy gây ô nhiễm môi trường, ông Hồ Minh Sơn- Phó phòng TN-MT huyện Bình Sơn, cho biết: Phòng đã phối hợp với Công an huyện, Ban quản lý CCN-LN kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại hai nhà máy Phú Mỹ và Quảng Phúc (sản xuất ngói và tấm lợp fibrocement). Thực tế chỉ ra rằng, những bức xúc của người dân là chính đáng bởi đường giao thông của CCN-LN Bình Nguyên chưa được xây dựng kiên cố. Hệ thống xử lý nước thải chung của CCN-LN thì chưa được xây dựng. Do đó, xe vận chuyển qua tuyến đường này mùa mưa thì lầy lội, nước chảy tràn từ các nhà máy chưa qua xử lý ra bên ngoài. Phòng TN-MT đã kiến nghị UBND huyện chỉ đạo BQL tiến hành đánh giá tác động môi trường để tham mưu cho huyện có chủ trương đầu tư hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn.

Vấn đề đặt ra là, tại sao sau tám năm xây dựng, với một lần mở rộng diện tích mà CCN-LN này vẫn chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho "đạt chuẩn"? Phải chăng thực tế đúng như ông Nguyễn Sơn- chuyên viên BQL CCN-LN Bình Nguyên, thừa nhận: BQL đã kiến nghị huyện bố trí kinh phí để đầu tư hệ thống hạ tầng và xử lý nước thải trong năm 2012, nhưng cũng đang còn chờ vì… chưa có vốn. Và, cái điệp khúc thiếu vốn sẽ ám ảnh BQL các CCN-LN trên địa bàn Quảng Ngãi không biết đến bao giờ?

CẦN SIẾT CHẶT QUẢN LÝ, QUY HOẠCH CCN-LN

Người viết đã hơn một lần phản ánh sự èo uột của một số CCN-LN trong tỉnh. Phát triển CCN-LN là định hướng lớn không chỉ của tỉnh mà còn là chủ trương của Chính phủ. Nhưng các cấp quản lý và chính quyền địa phương cũng cần phải đánh giá chính xác những khó khăn mà CCN-LN đang gặp, nhằm kịp thời tháo gỡ. Việc quy hoạch và xây dựng CCN-LN cần phải xét đến các dịch vụ công cộng, tiện ích như bảo vệ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xử lý nước thải, chất thải, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng kỹ thuật trong cụm và các dịch vụ tiện ích khác do đơn vị kinh doanh hạ tầng tổ chức thực hiện.

Còn nhớ, trong một buổi tổng kết đánh giá quá trình phát triển CCN-LN tỉnh Quảng Ngãi (giai đoạn 2006-2010), Sở Công thương đã có đề xuất rằng, để tránh tình trạng các CCN-LN bị biến tướng, không phát huy được hiệu quả như mục đích đề ra, trong thời gian tới cần chuyển đổi chủ đầu tư các CCN-LN từ UBND cấp huyện, xã sang Trung tâm phát triển CCN-LN. Nhưng tất cả vẫn còn nằm trên... giấy.

Điều quan trọng nữa là, các CCN-LN đã đi vào hoạt động phải ban hành điều lệ quản lý làm cơ sở ký hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp trong CCN-LN về chi phí sử dụng dịch vụ, tiện ích theo quy định. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần có chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các CCN-LN từ nguồn vốn ngân sách nhiều hơn nữa. Có như thế chi phí đầu tư, bố trí kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào sẽ được đảm bảo, nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào.

Quản lý các CCN-LN hoạt động đúng mục đích là lời giải để phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề của tỉnh Quảng Ngãi theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời nó cũng là tiền đề quan trọng để các địa phương hoàn thiện xây dựng chương trình nông thôn mới. Do đó, người dân đang thật sự mong chờ bước chuyển mình tích cực của các CCN-LN.


Bài, ảnh: NGUYỄN TRIỀU

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/Phat-trien-Cum-CN-LN-o-Quang-Ngai-Con-do-nhung-noi-lo-2125152/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,