,
Cập nhật lúc 10:24, Monday, 09/01/2012

Nỗ lực thu ngân sách năm 2011


(QNg)- Kinh tế của tỉnh năm 2011 được thực hiện trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức và diễn biến khó lường. Giá cả tăng cao do tác động tăng giá của thế giới. Chính phủ phải thực hiện một số giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, thắt chặt tín dụng, cắt giảm đầu tư công làm cho các doanh nghiệp đang gặp phải sự đình trệ trong đầu tư và SXKD.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi bất thường, dịch bệnh xảy ra liên tiếp và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân. Những khó khăn trên đã tác động, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, GDP năm 2011 của tỉnh chỉ tăng trưởng 6,3%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 14% Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Khu vực công nghiệp - xây dựng đóng vai trò đầu tàu nhưng chỉ tăng 3,7% so với năm 2010.

Các doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng tại bộ phận một cửa cơ quan Cục thuế Quảng Ngãi.
Các doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng tại bộ phận một cửa cơ quan Cục thuế Quảng Ngãi.

Khoảng thâm hụt hơn 2 triệu tấn sản phẩm hóa dầu do NMLD Dung Quất ngừng hoạt động để bảo dưỡng đã ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu đề ra. Lĩnh vực đầu tư bị ảnh hưởng bởi lạm phát trong nước và suy giảm kinh tế thế giới. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chỉ bằng 75,9% so với năm trước. Nhiều nguồn thu lớn đã ảnh hưởng trực tiếp đến dự toán năm 2011 như: Thu từ Nhà máy Lọc dầu, thu tiền sử dụng đất đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị mới.

Với những nguyên nhân tác động nói trên, đã làm cho số thu ngân sách nhà nước của tỉnh  năm 2011 đạt 16.500 tỷ đồng, tăng khoảng 2.000 tỷ đồng so với năm 2010. Nếu so với dự toán giao, thì thu ngân sách năm 2011 không đạt kế hoạch đề ra, chủ yếu là do không phát sinh số thu điều tiết từ nguồn thu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Ngoài nguyên nhân tác động đến kinh tế Quảng Ngãi, còn có một nguyên nhân khác là từ cơ chế chính sách nhằm đảm bảo điều hành tốt kinh tế vĩ mô của Chính phủ như: Việc giảm thuế và gia hạn nộp thuế TNDN cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; miễn thuế TNCN đối với cổ tức được chia từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần doanh nghiệp; miễn thuế TNCN đến bậc 1 đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh... cũng làm giảm đáng kể nguồn thu thuế. Mặt khác, giá dầu thô thế giới trong năm 2011 tăng cao, thuế GTGT đầu vào lớn, dẫn đến giảm số thuế GTGT còn phải nộp ngân sách.

Ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng dầu xuống  0%, thấp hơn mức thuế suất tối thiểu quy định được điều tiết đối với sản phẩm lọc dầu và hoá dầu tiêu thụ trong nước của Công ty TNHH Nhà nước MTV lọc hoá dầu Bình Sơn nên nguồn thu này không phát sinh. Đây là nguyên nhân chủ yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc không hoàn thành dự toán pháp lệnh được giao. Những khoản thiếu hụt trên còn do tiền sử dụng đất chưa thu trong năm nay do các dự án khu dân cư triển khai chậm so với tiến độ đã đề ra. Bên cạnh đó một nguyên nhân nữa là do thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát; trong đó có giải pháp hạn chế tín dụng nên thị trường bất động sản bị hạn chế, hoạt động cầm chừng.

Điều đáng mừng là, tuy có nhiều nguồn thu lớn bị giảm, nhưng hầu hết các nguồn thu khác đều tăng khá cao so với năm 2010 và vượt dự toán năm 2011, như thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương (bằng 128,5% dự toán năm); doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (164,5%); thuế khu vực  ngoài quốc doanh (126,%); thuế thu nhập cá nhân (122,%); phí xăng dầu (116%)…

Từ kết quả thu ngân sách năm 2011 có thể nói ngành thuế đã có nhiều nỗ lực tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp quản lý, điều hành để huy động kịp thời các nguồn thu phát sinh vào ngân sách, nhằm bù đắp những khoản hụt thu đã dự báo trước, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ thu. Trong đó, có giải pháp quan trọng đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, triển khai mở rộng dịch vụ đăng ký thuế, khai thuế điện tử; nộp thuế qua hệ thống Ngân hàng thương mại, kết nối thông tin giữa các ngành thuế - hải quan - kho bạc - tài chính... nhằm giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính của cả cơ quan thuế và người nộp thuế; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt  những khó khăn trong SXKD, trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế để kịp thời giải quyết, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định SXKD...  

Những kết quả đó đã tạo nền tảng để ngành thuế chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012 và những năm kế tiếp.


   Bài, ảnh:  Khoa Thành
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/No-luc-thu-ngan-sach-nam-2011-2123353/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,