,
Cập nhật lúc 07:41, Wednesday, 11/01/2012

Ngân hàng Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất vàng miếng


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được Chính phủ giao chủ trì hoàn thiện dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Chính phủ vừa giao NHNN chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của thành viên Chính phủ hoàn thiện dự thảo Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trình Chính phủ xem xét, quyết định.
 

Về dự thảo Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng NHNN đã trình, Chính phủ yêu cầu việc xây dựng, ban hành phải bảo đảm Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; công nhận và bảo vệ quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân; hạn chế việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán và tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; huy động được nguồn lực trong xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện NHNN khẳng định, về lâu dài NHNN sẽ tổ chức thực hiện quản lý thị trường vàng theo hai kênh.

Một kênh NHNN huy động qua việc sẽ sử dụng bộ máy của các tổ chức tín dụng làm đại lý (các ngân hàng chỉ được phép huy động hộ NHNN chứ không được phép cho vay. Một kênh khác thu mua của các cửa hàng vàng, trang sức, đại lý). “Đây sẽ trở thành nguồn dự trữ ngoại hối, trường hợp cần thiết sẽ bán ra như nguồn vàng bình ổn” vị đại diện này nói./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/Ngan-hang-Nha-nuoc-se-doc-quyen-san-xuat-vang-mieng-2123791/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,