,
Cập nhật lúc 10:41, Monday, 30/01/2012

Lý Sơn mất mùa tỏi


(QNĐT)- Năm nào cũng vậy. Kết thúc lễ hội đua thuyền đầu xuân là thời điểm bà con nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn lại bắt tay vào thu hoạch vụ tỏi đông xuân.

TIN LIÊN QUAN


Có mặt từ rất sớm tại cánh đồng Rừng Nhợ, thôn Tây, xã An Hải. Tuy mới mùng 6 tết nhưng đã có hàng trăm nông dân trong huyện tập trung ra đồng để thu hoạch tỏi.

Bà con nông dân đang thu hoạch tỏi vụ đông xuân.
Bà con nông dân đang thu hoạch tỏi vụ đông xuân.


Bà Phùng Thị Lan- một nông dân ở thôn Tây, xã An Hải thì đang loay hoay tại chân ruộng tỏi hơn 3 sào của gia đình mình để nhổ rút những cây tỏi củ bằng ngón tay, bị mưa gió làm bể ngang thân cây, nay lá đã ngả màu vàng úa. Bà cho biết: Tháng chạp là thời điểm cây tỏi xuống củ, tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa nhiều vào những ngày cuối năm âm lịch nên toàn bộ diện tích tỏi sắp cho thu hoạch của gia đình bà bị ngã đổ, gãy ngang thân cây nên bà phải tranh thủ nhổ được củ nào hay củ nấy. Vụ tỏi này gia đình bà đầu tư trên 15 triệu đồng cho vụ tỏi, nhưng sản lượng thu hoạch thấp cộng với giá tỏi tươi chỉ 15 ngàn đồng/kg không biết có đủ trang trải vốn đầu tư và để giống cho vụ sau hay không.

Còn tại cánh đồng thôn Rừng Cõi của xã An Vĩnh, trên 60 héc ta tỏi đang trong giai đoạn cho củ cũng bị mưa gió làm ngã đổ và có khả năng không cho củ.

Ông Đoàn Văn Cả- một người dân ở thôn Đồng Hộ xã An Hải buồn bã cho biết: Chưa năm nào cánh đồng tỏi này lại mất mùa như năm nay, bởi toàn bộ diện tích tỏi ở cánh đồng này bị ngã đổ đang trong thời kỳ xuống củ.

Trò chuyện với chúng tôi ông Nguyễn Văn Lê- Trưởng phòng KT&HTNT huyện đảo Lý Sơn cho biết: Sản lượng thu hoạch vụ tỏi đông xuân này ước chỉ đạt khoảng 30 đến 35 tạ/ héc ta (bằng 1/2 sản lượng vụ đông xuân 2010 -2011). Bên cạnh đó, giá tỏi tươi cũng hạ dài nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của nhân dân địa phương.

Hiện nay, toàn bộ trên 300ha tỏi vụ đông xuân 2011 - 2012 sắp cho thu hoạch tại các cánh đồng trong huyện đều bị ngã đổ hư hại nặng, ảnh hưởng đến quá trình tạo củ, điều này đồng nghĩa củ tỏi sau thu hoạch sẽ kém chất lượng.

Tỏi mất mùa, rớt giá đời sống của hàng ngàn hộ nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn sẽ đối mặt với những khó khăn trước mắt.


                                             Văn Mịnh

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/Ly-Son-mat-mua-toi-2127644/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Chuyên gia phong thủy bàn chuyện đầu tư năm Rồng
Theo chuyên gia phong thủy Philip Chow, Nhâm Thìn là năm của "con Rồng nước", vì vậy các lĩnh vực liên quan đến Thủy và Mộc sẽ phát, chẳng hạn như vận chuyển,du lịch, nông nghiệp, thời trang và xi măng...
,
,
,